Lợi ích của pho mát và những tác hại nếu ăn quá nhiều

Có rất nhiều loại pho mát được sản xuất trên thế giới, nhưng bạn đã thực sự hiểu đúng về tác dụng cũng như những lưu ý cần biết khi ăn loại thực phẩm này chưa?

Pho mát là một sản phẩm sữa làm từ sữa bò, dê, cừu hoặc động vật có vú khác. Pho mát là một trong những thực phẩm được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tiêu thụ như nướng, ăn kèm, chiên... Trong pho mát chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, kẽm, và vitamin B12 nên có tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật... rất tôt.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của pho mát

1. Phòng chống ung thư


Pho mát có chứa các chất được gọi là axit linoleic (CLA) mà axit này có thể giúp ngăn ngừa ung thư vì vậy, ăn pho mát cũng sẽ giúp bạn phòng bệnh ung thư. Ngoài ra, vitamin B trong pho mát cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật như mệt mỏi, ốm nghén...

2. Tăng cân

Với nhiều người, ăn pho mát có thể khiến bạn tăng cân ngoài mong muốn, nhưng nó lại thích hợp với những người quá gầy và đang muốn tăng cân. Nếu bạn đang cố gắng để tăng thêm một vài kilogam thì bạn có thể chọn pho mát làm món ăn hàng ngày. Pho mát chứa nhiều protein, chất béo, canxi nên giữ cho cơ bắp và xương khỏe mạnh.

Lợi ích của pho mát và những tác hại nếu ăn quá nhiều 1
Có rất nhiều loại pho mát được sản xuất trên thế giới. Ảnh minh họa

3. Tăng cường độ chắc khỏe cho xương, ngăn ngừa loãng xương

Pho mát có nguồn gốc từ sữa nên sẽ là một nguồn cung cấp canxi phong phú, rất cần thiết cho việc duy trì xương chắc khỏe, tránh loãng xương. Ngoài ra, vitamin B trong pho mát giúp cơ thể hấp thụ và phân phối canxi hiệu quả hơn, tránh tình trạng canxi đọng lại trong cơ thể vì không được tiêu thụ hết.

4. Ngăn ngừa sâu răng


Pho mát kích thích sản xuất nước bọt trong miệng, giúp loại bỏ thức ăn dính lại trên răng, nướu, nhờ đó có thể giúp cho răng miẹng bạn sạch sẽ. Ngoài ra, chất casein trong pho mát cũng giúp bảo vệ men răng bằng cách hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt răng, giúp ngăn chặn sâu răng.

5. Tốt cho làn da của bạn


Pho mát rất giàu vitamin B nên cực kì có lợi cho da. Nó giúp tăng trưởng của tế bào, làm cho da sáng và khỏe mạnh, tránh những bệnh thông thường về da như ngứa hoặc dị ứng.

6. Duy trì sức khỏe của mắt

Pho mát cũng có chứa vitamin A, nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, tránh các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực..

7. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn


Một số loại pho mát, chẳng hạn như pho mát Thụy Sĩ, Cheddar... chứa rất nhiều selenium - một chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các vitamin nhóm B trong pho mát giúp duy trì chức năng cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Đó chính là lý do tại sao ăn pho mát lại tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Lợi ích của pho mát và những tác hại nếu ăn quá nhiều 2
Bạn nên ăn với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

Tác dụng phụ của pho mát nếu ăn quá nhiều


Mặc dù pho mát là một thực phẩm bổ dưỡng đó là đóng gói với nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và muối vì vậy, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một số người có vấn đề về tiêu hóa nếu ăn nhiều pho mát có thể làm cho các bệnh này có khả năng trầm trọng hơn, cơ thể phản ứng mạnh hơn và dễ dẫn tới dị ứng. Bởi vì pho mát có mức độ chất béo bão hòa cao nên nếu hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể gây ra sự tích tụ của cholesterol xấu trong động mạch và tăng nguy cơ bệnh huyết áp.

Ngoài ra, ăn pho mát cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều.

Theo Tri thức trẻ

Tin tức mới nhất