Thịt bò tái: Vì sao nên đoạn tuyệt?
Thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Hàng năm, viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng do ăn thực phẩm tái sống. Một trong những ca bệnh đó là anh Đ.Đ.C ở Cửa Lò, Nghệ An.
Anh Đ.Đ.C nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, dạ dày bị tổn thương, rối loạn tiêu hóa, sốt rất cao. Trước đó bệnh nhân đã nằm điều trị ở tuyến dưới nửa tháng nhưng không tìm ra bệnh nên các bác sỹ đã cho chuyển viện.
Tại đây, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân này có nhiều dấu hiệu của bệnh sán lá gan lớn nên đã cho làm xét nghiệm tìm kiếm sán lá gan.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, thông số bạch cầu ái toan của bệnh nhân tăng cao 70%. Kiểm tra máu bằng kỹ thuật miễn dịch tìm thấy kháng thể sán lá gan lớn trong huyết thanh. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm phân còn cho thấy có trứng ấu trùng sán lá gan.
Qua điều tra thói quen sinh hoạt cho thấy, bệnh nhân C. có sở thích ăn thịt bò tái hàng ngày. Các bác sĩ nhận định đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn.
Theo các bác sĩ, thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cách ăn này khiến cho thịt bò mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín hẳn nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Khi ăn thịt bò tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn thịt bò tái thường xuyên, người ăn có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển hình do ký sinh trùng gây nên như:
- Bệnh sán lá gan lớn: Sán lá gan lớn là loại ký sinh trùng ký sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê... Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy trình vệ sinh sẽ khiến cho ký sinh trùng xâm nhập vào thịt.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần...
Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.
- Bệnh sán giải bò: Bệnh này do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
Anh Đ.Đ.C nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, dạ dày bị tổn thương, rối loạn tiêu hóa, sốt rất cao. Trước đó bệnh nhân đã nằm điều trị ở tuyến dưới nửa tháng nhưng không tìm ra bệnh nên các bác sỹ đã cho chuyển viện.
Tại đây, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân này có nhiều dấu hiệu của bệnh sán lá gan lớn nên đã cho làm xét nghiệm tìm kiếm sán lá gan.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, thông số bạch cầu ái toan của bệnh nhân tăng cao 70%. Kiểm tra máu bằng kỹ thuật miễn dịch tìm thấy kháng thể sán lá gan lớn trong huyết thanh. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm phân còn cho thấy có trứng ấu trùng sán lá gan.
Qua điều tra thói quen sinh hoạt cho thấy, bệnh nhân C. có sở thích ăn thịt bò tái hàng ngày. Các bác sĩ nhận định đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan lớn.
Theo các bác sĩ, thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cách ăn này khiến cho thịt bò mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín hẳn nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Khi ăn thịt bò tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn thịt bò tái thường xuyên, người ăn có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển hình do ký sinh trùng gây nên như:
- Bệnh sán lá gan lớn: Sán lá gan lớn là loại ký sinh trùng ký sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê... Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy trình vệ sinh sẽ khiến cho ký sinh trùng xâm nhập vào thịt.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần...
Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.
- Bệnh sán giải bò: Bệnh này do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
Theo Tri Thức Trẻ
-
10 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
12 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
14 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
16 giờ trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
17 giờ trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
17 giờ trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
19 giờ trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
20 giờ trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
20 giờ trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
21 giờ trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
21 giờ trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcLà bậc “chí tôn” của một nước nhưng những vị vua này lại chết bởi các lý do ít ai ngờ được.
-
1 ngày trướcQuán bún ngan Nhàn từng nhiều lần bị tố "chửi khách như hát hay", song nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng chỉ vì muốn được ăn ngon.
-
1 ngày trướcGần đây do sức khỏe không tốt và bị mất khoảng 50% khả năng khứu giác nên chị N. ăn gần hết bát cơm trộn mà không hề phát hiện ra có xác một con gián nằm bên trong.
-
1 ngày trướcVốn là một hầm đường sắt bị bỏ hoang nhưng sau khi được trùng tu, Helensburgh Glow Worm bất ngờ phát ra ánh sáng màu xanh kỳ lạ vào ban đêm, thu hút sự chú ý của du khách thập phương.
-
2 ngày trướcNgải cứu không chỉ là loại rau ăn mà còn là dược liệu quý trong Đông y, ngải cứu kết hợp với một số món ăn sẽ mang lại nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khoẻ.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước