Thực đơn biết "ăn là chết" nhưng vẫn phải cho vào mồm
Chỉ vì chút lợi nhuận nhỏ mà những người kinh doanh thực phẩm đã sử dụng hoá chất hay nguyên liệu độc hại, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của chính đồng bào chúng ta.
Ăn ngon, mặc đẹp, chơi vui là những cái thú tao nhã của con người, mặc dù vậy điều này không mấy đúng với người Việt Nam khi mà giờ đây chúng ta gặp phải quá nhiều mối nguy hại khác nhau. Mặc đẹp hay dùng độ hiệu chút thôi thì bị soi mói, thậm tệ nhất là bị giật đồ, nhỡ chẳng may có không đúng mốt thì đi ra đường bị nhìn như người hành tinh khác.
Xem ra để mặc đẹp mà vui cũng quá khó, chẳng phải nhiều người có cơ hội mua được đồ hiệu mà mặc, thôi thì người Việt chuyển sang chơi vui.
Vui thì vui thật, ấy thế mà vui quá lại hại thân, từ mời bia không uống bị đánh chết cho tới đi hát karaoke quên không "bo tiền" cũng bị đâm chết, xem ra chơi cũng khổ. Đành phải chuyển sang ăn uống vậy vì hai thứ kia chẳng còn vui nữa rồi.
May thay, Việt Nam có lịch sử ẩm thực dồi dào, các món ăn ngón xuất hiện khắp các nẻo đường, con ngõ và xuất hiện trong từng hàng quán của người dân. Thế nhưng, đây cũng là khi mọi chuyện phức tạp hơn, với cái tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" của người Việt, xem ra giờ chỉ có uống nước cầm hơi mới mong thoát được đống bệnh tật từ đồ ăn, thực phẩm.
Đặt lợi ích bản thân lên trên lợi ích cùng sức khoẻ cộng đồng, nhiều cửa hàng hay các cơ sở sản xuất tận dụng các hoá chất cấm trong thực phẩm để tăng sản lượng, bảo quản thực phẩm hay dùng lại thực phẩm tốt hơn. Chỉ vì chút lợi nhuận nhỏ mà những người này đã làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của hàng nghìn, hàng triệu người dân trên toàn lãnh thổ hình chữ S.
Đối với nhiều người, câu hỏi "ăn gì bây giờ?" có lẽ vẫn luôn là thắc mắc lớn. Mặc dù vậy, đừng ăn những món cực "độc" chỉ có tại Việt Nam dưới đây.
Hiện vẫn chưa rõ loại chất độc nào đã tạo nên thảm cảnh này nhưng những người khó khăn nhất vẫn là người dân sinh sống nhờ vùng biển miền Trung.
Sử dụng kháng sinh giúp tôm chống lại bệnh tật nhưng quá liều dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.
Chất tạo nạc là chất cấm trong chăn nuôi, nó làm cho máu ở phần thịt nạc dồn lên mỡ phía trên tạo hình ảnh giống với thịt nạc. Chất cấm này có thể khiến người dùng ngộ độc và thậm chí là tử vong.
Dầu mỡ bẩn được dùng đi dùng lại nhiều lần, thế nhưng trước khi được đưa lên chảo, những loại dầu mỡ này đã bẩn sẵn rồi mà chẳng mấy ai hay.
Để có được hình dáng trắng đẹp mắt, người ta không ngần ngại sử dụng nước tẩy rửa nhà vệ sinh để cọ trắng dừa, những chất tẩy rửa này có chứa axit, có thể phá huỷ dạ dày nếu tiêu thụ phải.
Thay vì dùng câu nói "trắng như Ngọc Trinh" có lẽ người Việt nên đổi lại thành "trắng như bún phẩm màu".
Tiết canh được trộn từ nhiều loại khác nhau, sơ chế trong môi trường không đảm bảo vệ sinh đồng thời được trộn phóc-môn để kéo dài thời gian sử dụng.
Đậu phụ là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, thế nhưng những loại đậu phụ biến tướng này đôi khi có thể xây được cả nhà do chứa thạch cao xây dựng.
Không những được sử dụng cho dưa, vàng ô còn được người ta quết lên gà, măng hay nhiều loại thực phẩm khác. Vàng ô là hợp chất đứng thứ 5 trong số những chất độc gây ung thư, thậm chí chỉ cần hít phải chất này thôi cũng gây khó thở.
Hàn the trong những loại giò này gây ngộ độc cấp và mãn tính, đấy là còn chưa kể tới những chiệu chứng khác như tổn thương thận, rối loạn chức năng và thậm chí là cả ung thư.
Ban đầu, nuôi hàu trong lốp xe cũ dường như là một ý tưởng đột phá, thế nhưng những người nuôi hàu không biết được lốp xe cũ bẩn và độc hại tới mức nào.
Hoa quả tiêm hoá chất bảo quản đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường, những loại hoá chất không qua kiểm định này có thể gây hại tới đường tiêu hoá hoặc nặng là tử vong hay quái thai khi sinh.
Màu xanh của lá chưa đủ để tăng lợi nhuận, người bán cốm này dùng tới phẩm màu để giúp cốm bắt mắt hơn.
Cấm sử dụng thuốc trừ sâu trong nuôi trồng, người dân chuyển sang sử dụng dầu nhớt. Loại dầu nhớt này có thể giúp cây trồng tránh được sâu rầy và cũng đồng thời làm hại sức khoẻ người tiêu dùng.
Người Việt giờ đây có lẽ không nên hỏi "ăn gì bây giờ?" nữa, câu hỏi mà chúng ta cần thắc mắc với bản thân có lẽ là "ăn gì cho không dính bệnh?" hay "ăn gì để khỏi ung thư?". Cái sự sướng trong ăn uống của người Việt có lẽ sẽ phải tạm dừng trong thời gian tới.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
10 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
11 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
12 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
12 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
17 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
20 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
21 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
9 giờ trước