Tuyệt vời nước cốt rau củ
Nước cốt rau củ tươi chứa nhiều vitamin và chất khoáng, cơ thể dễ hấp thu, giúp tăng thể lực, trì hoãn lão hóa
Nước cốt rau củ là thức uống thiên nhiên rất tốt, nguồn gốc phong phú, chế biến đơn giản, gần như mùa nào cũng có. Được mệnh danh là “máu thực vật”, nước rau củ đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Dưới đây là những loại rau củ quen thuộc, có thể cho vào máy xay thành nước cốt:
Cà chua
Cà chua có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lycopen trong cà chua có thể ức chế các loại nấm và vi khuẩn. Nó còn công hiệu sinh tân (tạo thể dịch) giải khát, tiêu thực và lợi tiểu. Cà chua sắc màu tươi rói, giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.
Dưa leo
Dưa leo (dưa chuột) tính vị hơi mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, trừ thấp, trấn thống (giảm đau). Dưa leo chứa nhiều vitamin và chất khoáng, là một trong những thức uống tốt giải thử (chống nóng) mùa hè và là thức ăn tốt giảm béo phì. Nước cốt dưa leo tươi còn có thể được dùng làm mỹ phẩm mà đặc biệt là công dụng tẩy sạch làn da.
Cà rốt
Cà rốt tính vị ngọt bình, hơi ấm, không độc. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy cà rốt có tác dụng giảm áp, cường tim, tiêu viêm và chống dị ứng. Nước cốt cà rốt cùng với sữa bò, mỗi thứ một nửa hòa lại, sẽ trở thành một loại thức uống cường thân rất tốt, chứa nhiều vitamin, protid và canxi.
Lá hẹ
Hẹ tính vị cay, nóng, ấm, không độc, có tác dụng kiện vị sảng khoái, cầm mồ hôi. Trong hẹ chứa nhiều vitamin C và có cả chất sát khuẩn allicin. Hẹ sau khi rửa sạch ngâm nửa giờ trong nước sôi để nguội, xay ra nước uống, trị chứng nấc cụt rất có hiệu quả. Do trong hẹ có chứa hợp chất sulfua, saponin và chất đắng nên có thể dùng chung với các thức uống khác.
Củ năng
Củ năng tính vị ngọt, bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt hóa đàm, giảm huyết áp, thông lâm lợi tiểu. Củ năng còn chứa chất kháng khuẩn, có tác dụng ức chế staphyloccocus aureus (tụ cầu vàng), E.coli, pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh). Nước cốt củ năng thanh thơm khoái khẩu, có thể dùng để điều hòa nồng độ của các thức uống khác.
Cải thảo
Cải thảo tính vị ngọt bình, có công năng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi đường ruột. Nước cốt cải thảo được dùng thường xuyên có thể phòng ngừa bệnh ung thư máu, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, đặc biệt hiệu quả đối với chứng loét dạ dày. Có thể tăng thêm vị thơm của nước cốt cải thảo nếu trộn thêm một ít nước cốt rau cần.
Rau cần
Rau cần tính vị ngọt, mát, không độc, giúp hạ áp lợi tiểu, mát máu, cầm máu; có tác dụng nhất định đối với các chứng tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tiểu nóng rát không thông, phong thấp, phụ nữ huyết trắng... Trong rễ lá rau cần còn chứa saponin, tinh dầu và nhiều vitamin. Đây là một loại thức uống có tác dụng tăng sự thèm ăn, trợ tiêu hóa, giảm huyết áp. Khi dùng rau cần xay ra nước cốt cần lưu ý: Lá rau cần hơi đắng, có thể bỏ đi phần lá; chọn loại rau cần có màu càng đậm thì chất dinh dưỡng càng dồi dào. Khi dùng rau cần dưới dạng thức uống, có thể thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc nước trái cây tươi khác để tăng thêm hương vị.
Pó xôi
Pó xôi có công hiệu bổ máu, cầm máu, giải khát, nhuận trường, trợ tiêu hóa, thúc đẩy tuyến tụy bài tiết, đặc biệt trị chứng chứng quáng gà rất hiệu quả. Nước cốt pó xôi chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, kẽm... nhưng thay vì dùng riêng lẻ, nên phối hợp với các loại nước rau khác và cho thêm đường vừa đủ.
Lưu ý chung: Khi xay nước cốt rau củ, cần chọn loại rau xanh tươi lá non; rau củ quá già hoặc để quá khô đều không nên dùng. Cần dội rửa rau củ thật sạch để bảo đảm không còn dư lượng thuốc trừ sâu, trứng giun, ký sinh trùng và những vi khuẩn gây bệnh... Không ngâm rau củ trong nước quá lâu để tránh mất mát các vitamin tan trong nước. Nước cốt rau củ chế biến xong cần dùng hết trong ngày, nếu không sẽ dễ biến chất, hư hỏng và có thể gây ngộ độc.
Theo người lao động
-
5 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
6 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
11 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
12 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
13 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
13 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
15 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
16 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
17 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
19 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước