Vitamin nào rất cần để phòng chống ung thư phổi?
Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư trên thế giới hiện nay. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tăng cường lượng vitamin B có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này tới 50%.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ dựa trên việc thu thập thông tin về chế độ ăn uống và lối sống của hơn 385.000 người dân ở một số nước châu Âu.
Các mẫu máu được lấy lúc bắt đầu nghiên cứu và phân tích hàm lượng các loại vitamin B cùng chất hóa sinh liên quan như methionine - một axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. Methionine có trong chế độ ăn uống của bạn.
Những thành phần nói trên được cho là trợ giúp tích cực quá trình tổng hợp và sửa chữa ADN trong các mô cơ thể, có khả năng ngăn ngừa khiếm khuyết trong ADN gây ung thư.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm ít nhất 50% ở những người có nồng độ vitamin B6 và methionine cao. Khi vitamin B9 (folate) cũng hiện diện, nguy cơ này giảm tới 66%.
Những người tham gia nghiên cứu được chia thành các nhóm gồm: người chưa từng hút thuốc, trước đây từng hút và hiện đang hút. Điều thú vị là, nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm như nhau trong các nhóm.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù vitamin B làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc nhưng quan trọng nhất trong phòng chống căn bệnh chết người vẫn là giảm sử dụng thuốc lá trên toàn thế giới. Hút thuốc vẫn là số một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi và cần được ngăn chặn.
Nhà nghiên cứu còn ghi nhận việc tiêu thụ lâu dài vitamin B theo chế độ thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư.
Để cơ thể có nhiều vitamin B hơn
Bổ sung là cách dễ dàng để tăng lượng vitamin B. Nên bổ sung hỗn hợp vitamin B chứa tất cả 8 loại vitamin B được biết đến.
Vitamin B hầu như có trong mọi loại thực phẩm. Nhất là: rau lá xanh; củ quả chứa bột như bí, khoai tây và củ cải vàng; sản phẩm động vật, bao gồm thịt, sữa và trứng; Trái cây như bơ; Các loại đậu; Các loại hạt và ngũ cốc...
Thực phẩm giàu vitamin B6 gồm cá, thịt, trái cây. Đậu răng ngựa là nguồn B6 tuyệt vời. Axit amin methionine chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như cá và các loại thịt đỏ, cũng như sữa và trứng.
Thực phẩm chay chứa methionine bao gồm tảo, hạt vừng, sản phẩm đậu nành, đậu phộng và đậu lăng. Nhiều loại trái cây và rau quả như bông cải xanh, rau bina, ngô ngọt, súp lơ và măng tây cũng chứa chất này.
Các mẫu máu được lấy lúc bắt đầu nghiên cứu và phân tích hàm lượng các loại vitamin B cùng chất hóa sinh liên quan như methionine - một axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. Methionine có trong chế độ ăn uống của bạn.
Những thành phần nói trên được cho là trợ giúp tích cực quá trình tổng hợp và sửa chữa ADN trong các mô cơ thể, có khả năng ngăn ngừa khiếm khuyết trong ADN gây ung thư.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm ít nhất 50% ở những người có nồng độ vitamin B6 và methionine cao. Khi vitamin B9 (folate) cũng hiện diện, nguy cơ này giảm tới 66%.
Những người tham gia nghiên cứu được chia thành các nhóm gồm: người chưa từng hút thuốc, trước đây từng hút và hiện đang hút. Điều thú vị là, nguy cơ phát triển ung thư phổi giảm như nhau trong các nhóm.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù vitamin B làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc nhưng quan trọng nhất trong phòng chống căn bệnh chết người vẫn là giảm sử dụng thuốc lá trên toàn thế giới. Hút thuốc vẫn là số một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi và cần được ngăn chặn.
Nhà nghiên cứu còn ghi nhận việc tiêu thụ lâu dài vitamin B theo chế độ thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư.
Để cơ thể có nhiều vitamin B hơn
Bổ sung là cách dễ dàng để tăng lượng vitamin B. Nên bổ sung hỗn hợp vitamin B chứa tất cả 8 loại vitamin B được biết đến.
Vitamin B hầu như có trong mọi loại thực phẩm. Nhất là: rau lá xanh; củ quả chứa bột như bí, khoai tây và củ cải vàng; sản phẩm động vật, bao gồm thịt, sữa và trứng; Trái cây như bơ; Các loại đậu; Các loại hạt và ngũ cốc...
Thực phẩm giàu vitamin B6 gồm cá, thịt, trái cây. Đậu răng ngựa là nguồn B6 tuyệt vời. Axit amin methionine chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như cá và các loại thịt đỏ, cũng như sữa và trứng.
Thực phẩm chay chứa methionine bao gồm tảo, hạt vừng, sản phẩm đậu nành, đậu phộng và đậu lăng. Nhiều loại trái cây và rau quả như bông cải xanh, rau bina, ngô ngọt, súp lơ và măng tây cũng chứa chất này.
Theo Care2
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
12 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
16 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
17 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước