Sự trùng hợp ngẫu nhiên dưới góc nhìn khoa học

Khi một cơ hội chớp nhoáng xuất hiện chỉ trong nháy mắt, bạn sẽ nắm lấy nó chứ? Dưới đây là 2 câu chuyện về sự trùng hợp đáng kinh ngạc.Trong sân bay tấp nập người qua lại, một chàng trai gặp cô gái mà ngay lập tức anh nhận ra là “nửa kia của đời mình.” Một nhà báo bỗng nhận ra mình đang đứng trước bậc cửa của nhân vật quan trọng mà anh cần gặp.

Một người đã nắm lấy cơ hội, còn người kia đã bỏ lỡ nó. Những hiện tượng trùng hợp kì lạ này có thể đưa bạn đến gặp đúng người ở đúng thời điểm, cơ hội để thay đổi cuộc đời chỉ trong chớp mắt.

Bài viết của Tiến sĩ. Bernard D. Beitman – giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Virginia. Ông là cựu chủ tịch khoa Tâm thần học thuộc Đại học Missouri-Columbia.

>>> Đây là những gì sẽ xảy ra với bạn trong 30 giây trước khi chết

Cuộc chạm mặt ở sân bay


(ảnh: Daria Shevtsova/Unsplash.com)

Như TS. Beitman đã viết trong cuốn sách Connecting With Coincidence (TD: Kết nối với sự trùng hợp ngẫu nhiên), trong khi chạy hớt hải để bắt kịp chuyến bay ở phi trường Chicago’s O’Hare, anh chàng tên Joseph Jaworski đã chú ý đến một phụ nữ “rất xinh đẹp” tiến bước về phía mình. Ngay khi cô ấy bước qua anh, anh đã dừng lại và nhìn vào đôi mắt cô, một đôi mắt “tuyệt đẹp”.

Anh tin chắc rằng mình có biết người phụ nữ này. Ngay giây phút ấy, anh mường tượng ra cuộc sống tương lai cùng cô. Anh chạy đuổi theo và bắt kịp cô. Ngay khi cô định đưa tấm vé đi Dallas cho nhân viên soát vé, anh kéo cô lại và xin được nói chuyện cùng cô ngay lập tức.

“Em đã kết hôn chưa?” Anh chàng hỏi.

“Chưa,” cô đáp. “Anh thì sao?”

“Tất nhiên là chưa,” anh trả lời.

Anh bày tỏ rằng mình cảm thấy họ đã gặp nhau từ trước, mặc dù anh biết rằng điều đó chưa hề xảy ra. Anh xin cô cho biết tên và số điện thoại. Không chút do dự, cô đã đồng ý.

Jaworski sau đó đã viết về cuộc gặp với Mavis:

“Tôi cảm nhận được hơi ấm từ sự hiện diện của cô ấy. Khi mắt tôi chạm mắt cô, đó là một linh cảm tâm linh. Khi tôi đuổi theo cô ấy ở sân bay, như thể mọi thứ đều trở nên không còn quan trọng. Tôi khó có thể diễn tả điều này thành lời. Rất bí ẩn. Nhưng đó dường như là tình yêu.”

Họ tổ chức đám cưới trong vòng một năm sau đó.

Sự nhầm lẫn của một nhà báo

Một nhà báo đã kể cho TS. Beitman nghe một câu chuyện của anh:

“Vào cuối những năm 1970, tôi chuyển về thành phố New York để tìm kiếm công việc trong ngành báo chí sau khi tốt nghiệp. Một tạp chí mới được xuất bản có tên Omni và tôi cực kì muốn làm việc cho họ. Chủ tòa soạn là ông Bob Guccione, đồng thời là nhà phát hành tạp chí Penthouse.

“Vì vậy tôi nhìn vào cuốn danh bạ, tìm địa chỉ, và quyết định đến văn phòng. Nơi đó chỉ cách vài dãy nhà là tới chỗ tôi sinh sống ở mạn phía đông Manhattan. Địa chỉ dẫn tôi đến một khu nhà giàu có, không phải kiểu tòa nhà cao ốc điển hình, nhưng tôi từng đến một vài tòa soạn báo khác cũng là kiểu nhà bằng gạch nâu, nên tôi không nghĩ ngợi gì nhiều.


Nhà gạch nâu (ảnh: Wiki)

“Khi tôi bước vào tòa nhà, lễ tân hỏi tôi đến để gặp ai, và tôi đáp “Bob Guccione.”

“Tầng bốn,” lễ tân trả lời. Vậy nên tôi vào thang máy, nhấn nút tầng bốn và đi lên. Khi cửa thang máy mở ra, không có một hành lang hay quầy lễ tân nào cả. Thay vào đó, tôi thấy mình đang đứng trong một phòng khách được trang hoàng lộng lẫy với thảm Ba Tư, ghế sofa lớn, những chiếc ghế trang trí hoa văn, những bức bích họa lớn, một chiếc gương mạ vàng, quang cảnh thật xa hoa.

“Rồi tôi sực tỉnh: Tôi đang ở trong chính căn hộ của Bob Guccione! Nhận ra nhầm lẫn của mình, và vì lúc không có ai trong phòng, tôi đã nhấn nút xuống tầng một và ra khỏi tòa nhà một cách đầy bối rối. Giờ đây tôi tự hỏi mình: Phải chăng tôi đã tuột mất cơ hội quý giá? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi ngồi xuống ghề bành và đợi ai đó xuất hiện? Có lẽ cuộc sống của tôi đã khác biệt hoàn toàn.”

Điều gì sẽ xảy ra nếu chàng nhà báo chọn ở lại? Anh sẽ bị bắn bởi vệ sĩ, được chào đón nồng nhiệt bởi một vị quản lý, hay có cơ hội gặp nhà xuất bản và được trao cơ hội làm việc tại tòa soạn? Anh không bao giờ biết được.

Khoa học về sự trùng hợp

Khi nhìn vào các con số xác suất, chúng ta sẽ cảm thấy một số hiện tượng trùng hợp không còn quá ngạc nhiên – như việc thắng xổ số hai lần hay gặp ai đó có cùng ngày sinh – nhưng điều đó không nhất định cho thấy các hiện tượng trùng hợp chỉ đơn giản là may rủi.

“Một số lượng lớn các hiện tượng trùng hợp xuất phát từ các nguyên nhân ẩn giấu chưa từng được phát hiện”, TS Beitman viết. Ông nói xác suất “không phải là cách giải thích, mà chỉ là sự miêu tả về hiện tượng xảy ra”.

Mặc dù hiện tượng trùng hợp có thể xảy ra do ngẫu nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là không tồn tại sự thiết kế thông minh hay các lực lượng khác.


(ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Jason Flom, Giám đốc Điều hành hãng thu âm Lava Records kiêm chuyên gia tạo “sự trùng hợp ngẫu nhiên”, gọi nỗi sợ hãi của vị nhà báo nọ là một “lỗi không hành động”. Người nhà báo đã bỏ lỡ mất cơ hội quý giá trong tình huống nêu trên.

Để tránh “lỗi không hành động”, bạn hãy tận dụng những cơ hội ngẫu nhiên khi chúng xuất hiện!

(Bài viết đã được thay đổi tiêu đề)

Theo Trithucvn.net

Tướng mặt đàn ông bạn nên cân nhắc trước khi kết hôn nếu không muốn khổ cả đời

0 0 0

Sống chung với mẹ chồng không khổ bằng sống chung với chồng nhu nhược, gia trưởng và vũ phu. Hãy cân nhắc kỹ trước khi kết hôn với người đàn ông có tướng "khắc vợ" sau.

Phụ nữ có dái tai như thế này là 'đại phúc', cả đời mang may mắn đến cho chồng

0 0 0

Bộ phận luôn được đặc biệt quan tâm trên đôi tai đó chính là dái tai. Dái tai là phần thịt ở phần phía dưới cùng của tai, có thể dính sát vào đầu hoặc không dính hết vào đầu ở một số người.

Top 4 cung hoàng đạo giỏi kiềm tiền nhất, tương lai giàu sang phú quý

0 0 0

Nếu bạn thuộc 1 trong 4 cung hoàng đạo này, chắc chắn tương lai bạn sẽ giỏi và giàu sang phú quý, vì khả năng kiếm tiền đã tiềm ẩn trong bạn.

Má lúm đồng tiền báo hiệu cuộc đời bạn sẽ 'xuôi chèo mát mái'

0 0 0

Người sở hữu má lúm đồng tiền có đường tình duyên suôn sẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và đường công danh rộng mở.

5 vị trí nốt ruồi son mang lại may mắn cho chủ nhân, sung sướng một đời

0 0 0

Nếu sở hữu nốt ruồi son ở các vị trí sau trên cơ thể, tương lai bạn sẽ có cuộc sống sung túc, gặp nhiều may mắn và tài lộc ùn ùn kéo tới.

Trong nhà có 3 con giáp này, mọi khó khăn đều qua, tiền tài cũng đến một cách tình cờ

0 0 0

Chỉ cần gia đình nào có người thân thuộc 3 con giáp này thì mọi chuyện sẽ hóa rủi thành lành.

Điểm danh 4 anh chàng Hoàng đạo sẽ không giao hết tiền lương cho vợ

0 0 0

Bà vợ nào cũng muốn nắm giữ tay hòm chìa khóa trong gia đình, đặc biệt là tiền lương của chồng. Đa số đàn ông tuy không thoải mái lắm nhưng vẫn sẵn sàng "nộp lương", nhưng nếu là 4 cung Hoàng đạo này thì khó đảm bảo chàng giao hết tiền cho vợ.

Dáng lông mày có thể nói lên điều gì về bạn?

0 0 0

Bạn có tin, chỉ cần nhìn dáng lông mày có thể biết được, bạn vận may rủi, giàu sang nghèo hèn thế nào không?

3 cặp con giáp này sống đời ở kiếp với nhau thì càng ngày càng hạnh phúc, yêu nhau đến đám cưới vàng!

0 0 0

Theo tử vi học, vì nhiều yếu tố mà 3 cặp con giáp này sẽ bù trừ mọi thứ cho nhau. Nếu biết trân trọng và vun đắp thì chuyện tình của họ sẽ khiến nhiều người ngưỡng mộ, thậm chí ghen tị.

Xem thêm tin khác