Sự trùng hợp ngẫu nhiên dưới góc nhìn khoa học

Khi một cơ hội chớp nhoáng xuất hiện chỉ trong nháy mắt, bạn sẽ nắm lấy nó chứ? Dưới đây là 2 câu chuyện về sự trùng hợp đáng kinh ngạc.Trong sân bay tấp nập người qua lại, một chàng trai gặp cô gái mà ngay lập tức anh nhận ra là “nửa kia của đời mình.” Một nhà báo bỗng nhận ra mình đang đứng trước bậc cửa của nhân vật quan trọng mà anh cần gặp.

Một người đã nắm lấy cơ hội, còn người kia đã bỏ lỡ nó. Những hiện tượng trùng hợp kì lạ này có thể đưa bạn đến gặp đúng người ở đúng thời điểm, cơ hội để thay đổi cuộc đời chỉ trong chớp mắt.

Bài viết của Tiến sĩ. Bernard D. Beitman – giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Virginia. Ông là cựu chủ tịch khoa Tâm thần học thuộc Đại học Missouri-Columbia.

>>> Đây là những gì sẽ xảy ra với bạn trong 30 giây trước khi chết

Cuộc chạm mặt ở sân bay


(ảnh: Daria Shevtsova/Unsplash.com)

Như TS. Beitman đã viết trong cuốn sách Connecting With Coincidence (TD: Kết nối với sự trùng hợp ngẫu nhiên), trong khi chạy hớt hải để bắt kịp chuyến bay ở phi trường Chicago’s O’Hare, anh chàng tên Joseph Jaworski đã chú ý đến một phụ nữ “rất xinh đẹp” tiến bước về phía mình. Ngay khi cô ấy bước qua anh, anh đã dừng lại và nhìn vào đôi mắt cô, một đôi mắt “tuyệt đẹp”.

Anh tin chắc rằng mình có biết người phụ nữ này. Ngay giây phút ấy, anh mường tượng ra cuộc sống tương lai cùng cô. Anh chạy đuổi theo và bắt kịp cô. Ngay khi cô định đưa tấm vé đi Dallas cho nhân viên soát vé, anh kéo cô lại và xin được nói chuyện cùng cô ngay lập tức.

“Em đã kết hôn chưa?” Anh chàng hỏi.

“Chưa,” cô đáp. “Anh thì sao?”

“Tất nhiên là chưa,” anh trả lời.

Anh bày tỏ rằng mình cảm thấy họ đã gặp nhau từ trước, mặc dù anh biết rằng điều đó chưa hề xảy ra. Anh xin cô cho biết tên và số điện thoại. Không chút do dự, cô đã đồng ý.

Jaworski sau đó đã viết về cuộc gặp với Mavis:

“Tôi cảm nhận được hơi ấm từ sự hiện diện của cô ấy. Khi mắt tôi chạm mắt cô, đó là một linh cảm tâm linh. Khi tôi đuổi theo cô ấy ở sân bay, như thể mọi thứ đều trở nên không còn quan trọng. Tôi khó có thể diễn tả điều này thành lời. Rất bí ẩn. Nhưng đó dường như là tình yêu.”

Họ tổ chức đám cưới trong vòng một năm sau đó.

Sự nhầm lẫn của một nhà báo

Một nhà báo đã kể cho TS. Beitman nghe một câu chuyện của anh:

“Vào cuối những năm 1970, tôi chuyển về thành phố New York để tìm kiếm công việc trong ngành báo chí sau khi tốt nghiệp. Một tạp chí mới được xuất bản có tên Omni và tôi cực kì muốn làm việc cho họ. Chủ tòa soạn là ông Bob Guccione, đồng thời là nhà phát hành tạp chí Penthouse.

“Vì vậy tôi nhìn vào cuốn danh bạ, tìm địa chỉ, và quyết định đến văn phòng. Nơi đó chỉ cách vài dãy nhà là tới chỗ tôi sinh sống ở mạn phía đông Manhattan. Địa chỉ dẫn tôi đến một khu nhà giàu có, không phải kiểu tòa nhà cao ốc điển hình, nhưng tôi từng đến một vài tòa soạn báo khác cũng là kiểu nhà bằng gạch nâu, nên tôi không nghĩ ngợi gì nhiều.


Nhà gạch nâu (ảnh: Wiki)

“Khi tôi bước vào tòa nhà, lễ tân hỏi tôi đến để gặp ai, và tôi đáp “Bob Guccione.”

“Tầng bốn,” lễ tân trả lời. Vậy nên tôi vào thang máy, nhấn nút tầng bốn và đi lên. Khi cửa thang máy mở ra, không có một hành lang hay quầy lễ tân nào cả. Thay vào đó, tôi thấy mình đang đứng trong một phòng khách được trang hoàng lộng lẫy với thảm Ba Tư, ghế sofa lớn, những chiếc ghế trang trí hoa văn, những bức bích họa lớn, một chiếc gương mạ vàng, quang cảnh thật xa hoa.

“Rồi tôi sực tỉnh: Tôi đang ở trong chính căn hộ của Bob Guccione! Nhận ra nhầm lẫn của mình, và vì lúc không có ai trong phòng, tôi đã nhấn nút xuống tầng một và ra khỏi tòa nhà một cách đầy bối rối. Giờ đây tôi tự hỏi mình: Phải chăng tôi đã tuột mất cơ hội quý giá? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi ngồi xuống ghề bành và đợi ai đó xuất hiện? Có lẽ cuộc sống của tôi đã khác biệt hoàn toàn.”

Điều gì sẽ xảy ra nếu chàng nhà báo chọn ở lại? Anh sẽ bị bắn bởi vệ sĩ, được chào đón nồng nhiệt bởi một vị quản lý, hay có cơ hội gặp nhà xuất bản và được trao cơ hội làm việc tại tòa soạn? Anh không bao giờ biết được.

Khoa học về sự trùng hợp

Khi nhìn vào các con số xác suất, chúng ta sẽ cảm thấy một số hiện tượng trùng hợp không còn quá ngạc nhiên – như việc thắng xổ số hai lần hay gặp ai đó có cùng ngày sinh – nhưng điều đó không nhất định cho thấy các hiện tượng trùng hợp chỉ đơn giản là may rủi.

“Một số lượng lớn các hiện tượng trùng hợp xuất phát từ các nguyên nhân ẩn giấu chưa từng được phát hiện”, TS Beitman viết. Ông nói xác suất “không phải là cách giải thích, mà chỉ là sự miêu tả về hiện tượng xảy ra”.

Mặc dù hiện tượng trùng hợp có thể xảy ra do ngẫu nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là không tồn tại sự thiết kế thông minh hay các lực lượng khác.


(ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Jason Flom, Giám đốc Điều hành hãng thu âm Lava Records kiêm chuyên gia tạo “sự trùng hợp ngẫu nhiên”, gọi nỗi sợ hãi của vị nhà báo nọ là một “lỗi không hành động”. Người nhà báo đã bỏ lỡ mất cơ hội quý giá trong tình huống nêu trên.

Để tránh “lỗi không hành động”, bạn hãy tận dụng những cơ hội ngẫu nhiên khi chúng xuất hiện!

(Bài viết đã được thay đổi tiêu đề)

Theo Trithucvn.net

Tổng quan về tính cách của người thuộc cung Song Ngư

0 0 0

Bạn có muốn hiểu rõ hơn về Song Ngư không? Hãy cùng khám phá tính cách của cung này trong bài viết dưới đây nhé.

Sang hè, 4 con giáp này có thu nhập khủng, tiền ào ào đến như thác lũ

0 0 0

Những con giáp này sẽ gặt được "mùa bội thu" trong sự nghiệp kinh doanh trong hè này.

Tử vi thứ 6 ngày 25/5/2018 của 12 con giáp

0 0 0

Cùng xem, tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp trong ngày thứ 6, 25/5/2018 nhé.

Cuối tháng 5 này, 3 con giáp này được THẦN TÀI ưu ái, VẬN ĐỎ như son, TIỀN TÀI đầy ắp!

0 0 0

Cuối tháng 5, 3 con giáp này tha hồ hốt bạc, vận may kéo đến ầm ầm

Tử vi thứ 6 ngày 25/5/2018 của 12 cung hoàng đạo

0 0 0

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, sức khỏe, tiền bạc của 12 cung hoàng đạo trong ngày 25/5/2018 nhé!

Hình dáng cằm nói lên điều gì về vận mệnh, tương lai của bạn

0 0 0

Chỉ cần nhìn vào hình dáng chiếc cằm, bạn có thể đoán được phần nào tính cách của người đó.

Cẩn thận vận xui sẽ đến với những con giáp này trong tháng 6 dương lịch

0 0 0

Những con giáp này cần phải cẩn thận và luôn đề phòng những việc xui xẻo có thể đến với bạn đặc biệt là mất mát tiền bạc.

4 con giáp nổi tiếng đanh đá, hung dữ với thiên hạ nhưng lại dịu dàng, chiều chồng thương con hết mực

0 0 0

Có những con giáp luôn tỏ ra đành hanh, ghê gớm và muốn lấn lướt người khác nhưng lại chiều chồng con không ai sánh bằng.a

Tử vi thứ Năm ngày 24/5/2018 của 12 con giáp

0 0 0

Cùng xem, tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp trong ngày thứ Năm, 24/5/2018 nhé.

Đặt hai bàn tay cạnh nhau, biết ngay tình duyên nở rộ hay úa tàn, hạnh phúc hay bất hạnh

0 0 0

Xòe hai bàn tay ở trạng thái tự nhiên, sao cho hai bàn tay đặt ngang bằng nhau. Sau đó bạn quan sát xem hai đường tình duyên ở hai tay thuộc kiểu nào.

Tử vi thứ Năm ngày 24/5/2018 của 12 cung hoàng đạo

0 0 0

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh, tình duyên, sức khỏe, tiền bạc của 12 cung hoàng đạo trong ngày 24/5/2018 nhé!

Xem thêm tin khác