Tại sao nên dùng vỏ cam khô thay vì vỏ cam tươi?
Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên nên sử dụng vỏ cam khô, thay vì tươi để tránh được nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.
Từ lâu, trong y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ cam được ví như vị thuốc tốt cho dạ dày, tiêu đờm, chữa ho, nôn mửa và giảm tức ngực hiệu quả.
Vì thế, mọi người có xu hướng tự tay “chế” những bài thuốc từ vỏ cam để trị bệnh. Phổ biến nhất là sau khi ăn cam xong, chúng ta lấy vỏ cam ngâm nước nóng hoặc nấu để uống. Tuy nhiên, Trung y khuyên không nên sử dụng vỏ cam tươi.
Các chuyên gia khuyên nên sử dụng vỏ cam khô hoặc đã qua xử lý. Vỏ cam càng để lâu càng tốt, phải được phơi khô tối thiểu 1 năm.
Thật ra, vỏ cam tươi có nhiều tinh dầu. Nếu uống nhiều sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Không chỉ không tốt cho hệ tiêu hóa, vỏ cam tươi còn có khả năng gây ngộ độc vì hiện nay loại quả này thường bị bơm thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.
Vì thế, vỏ cam rất dễ dính các chất hóa học nguy hại đến sức khỏe. Nếu sử dụng ngay vỏ cam tươi này, người tiêu dùng sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc.
Trung y khuyên chúng ta nên khử các chất độc hại trên vỏ cam trước khi sử dụng. Rửa sạch vỏ cam và ngâm trong nước ngập 5 cm trong 30 phút.
Sau đó cho thêm 500 ml dung dịch kiềm hoặc 5-10 gram bột khử trùng rau củ quả, ngâm trong 5-10 phút và rửa sạch lại bằng nước lã.
Còn nếu ngâm trong nước gạo, bạn phải để 1 tiếng mới vớt ra rửa lại. Vỏ cam nên được phơi ở nơi thoáng mát, thông gió trong vòng 1 tuần.
Lúc đó, bạn mới có thể yên tâm sử dụng vỏ cam để chữa ho, long đờm, dạ dày, cảm lạnh, buồn nôn hay cho vào nước tắm, xông hơi….
Vỏ cam khô chứa một chất làm giãn nở các mạch vành giúp tránh tắc nghẽn lưu thông. Pha một chút vỏ cam khô vào nước sôi để làm nước trà. Loại trà này có hương thơm, nó kích thích sự thèm ăn và tạo thêm năng lượng.
Ngâm 50 gram vỏ cam khô vào 500 gram rượu trắng trong 1 tuần, dùng 5 gram/ngày sẽ giúp trị tiêu chảy mãn tính.
Vỏ cam phơi khô, sau đó cho vào túi thơm, treo trong phòng ngủ, nhà bếp hoặc tủ quần áo. Cách làm này không những kích thích ngủ ngon giấc, mà còn có tác dụng đuổi muỗi, làm sạch không khí.
Sau khi phơi khô, nghiền vỏ cam thành bột. Thoa phần bột này lên mặt hoặc các vùng da trên cơ thể mỗi ngày. Khi bột đã khô, bạn nên rửa sạch mặt bằng nước ấm. Đây là liệu pháp tốt nhất để làn da trắng sáng thật đều và mịn.
Nhưng Trung Y vẫn khuyên tốt nhất là sử dụng vỏ cam đã được phơi khô trong 1 năm. Chú ý kiểm tra nấm mốc xuất hiện trên dược liệu quí này.
Vì thế, mọi người có xu hướng tự tay “chế” những bài thuốc từ vỏ cam để trị bệnh. Phổ biến nhất là sau khi ăn cam xong, chúng ta lấy vỏ cam ngâm nước nóng hoặc nấu để uống. Tuy nhiên, Trung y khuyên không nên sử dụng vỏ cam tươi.
Các chuyên gia khuyên nên sử dụng vỏ cam khô hoặc đã qua xử lý. Vỏ cam càng để lâu càng tốt, phải được phơi khô tối thiểu 1 năm.
Thật ra, vỏ cam tươi có nhiều tinh dầu. Nếu uống nhiều sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Không chỉ không tốt cho hệ tiêu hóa, vỏ cam tươi còn có khả năng gây ngộ độc vì hiện nay loại quả này thường bị bơm thuốc trừ sâu hay chất bảo quản.
Vì thế, vỏ cam rất dễ dính các chất hóa học nguy hại đến sức khỏe. Nếu sử dụng ngay vỏ cam tươi này, người tiêu dùng sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc.
Trung y khuyên chúng ta nên khử các chất độc hại trên vỏ cam trước khi sử dụng. Rửa sạch vỏ cam và ngâm trong nước ngập 5 cm trong 30 phút.
Sau đó cho thêm 500 ml dung dịch kiềm hoặc 5-10 gram bột khử trùng rau củ quả, ngâm trong 5-10 phút và rửa sạch lại bằng nước lã.
Còn nếu ngâm trong nước gạo, bạn phải để 1 tiếng mới vớt ra rửa lại. Vỏ cam nên được phơi ở nơi thoáng mát, thông gió trong vòng 1 tuần.
Lúc đó, bạn mới có thể yên tâm sử dụng vỏ cam để chữa ho, long đờm, dạ dày, cảm lạnh, buồn nôn hay cho vào nước tắm, xông hơi….
Vỏ cam khô chứa một chất làm giãn nở các mạch vành giúp tránh tắc nghẽn lưu thông. Pha một chút vỏ cam khô vào nước sôi để làm nước trà. Loại trà này có hương thơm, nó kích thích sự thèm ăn và tạo thêm năng lượng.
Ngâm 50 gram vỏ cam khô vào 500 gram rượu trắng trong 1 tuần, dùng 5 gram/ngày sẽ giúp trị tiêu chảy mãn tính.
Vỏ cam phơi khô, sau đó cho vào túi thơm, treo trong phòng ngủ, nhà bếp hoặc tủ quần áo. Cách làm này không những kích thích ngủ ngon giấc, mà còn có tác dụng đuổi muỗi, làm sạch không khí.
Sau khi phơi khô, nghiền vỏ cam thành bột. Thoa phần bột này lên mặt hoặc các vùng da trên cơ thể mỗi ngày. Khi bột đã khô, bạn nên rửa sạch mặt bằng nước ấm. Đây là liệu pháp tốt nhất để làn da trắng sáng thật đều và mịn.
Nhưng Trung Y vẫn khuyên tốt nhất là sử dụng vỏ cam đã được phơi khô trong 1 năm. Chú ý kiểm tra nấm mốc xuất hiện trên dược liệu quí này.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
2 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
2 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
12 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
12 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
13 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
17 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
18 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
19 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
21 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
22 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
22 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
22 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
23 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước