Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?

Bởi vì các hãng công nghệ lớn hiện nay đang cố gắng làm cho sản phẩm của họ ngày càng khó sửa chữa hơn.

Xin được lược dịch ý kiến của cây bút Michelle Chen trên trang The Nation về vấn đề có nên đổi iPhone mới hay không? 

Tôi dám cá rằng mọi người đang đọc bài viết này trên những chiếc smartphone, tablet hoặc laptop đã được mua mới, thay đổi hàng chục lần.

Tất nhiên, những thiết bị điện tử bạn đã đầu tư hàng đống tiền ấy sau một khoảng thời gian nhất định, hiệu suất của chúng bỗng dưng sụt giảm đáng kể và việc nhờ cậy các hãng công nghệ sửa chữa là lẽ đương nhiên.

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-1
Cho phép người dùng sửa chữa smartphone vô tình làm giảm doanh thu các tập đoàn công nghệ. Ảnh: TheNation.


Nhưng điều duy nhất trong tâm khảm của những tập đoàn công nghệ lớn kia là làm cách nào để có thể cho ra nhiều sản phẩm mới và hiện đại hơn nữa, với dòng đời ngắn đủ để người dùng chịu chi tiền.

May mắn thay, một phong trào quốc tế được khởi xướng bởi những kĩ sư công nghệ cao lành nghề với mong muốn thay đổi cái cách mà nhiều tập đoàn hiện nay thâu tóm người dùng. Họ khuyến khích và giúp đỡ tín đồ công nghệ cao sửa chữa sản phẩm, thay vì mua mới hoàn toàn.

Tôn chỉ của phong trào xoay quanh việc biến người tiêu dùng trở thành nhà sản xuất của chính thiết bị họ đang sử dụng. Cụ thể, các tín đồ công nghệ sẽ được cung cấp nhiều kĩ năng cũng như công cụ sửa chữa thiết bị di động cần thiết. 

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-2
Phương pháp "tái chế nâng cấp" giải quyết nhiều vấn đề lãng phí tài nguyên. Ảnh: TheNation.


Phương pháp này giúp giải quyết triệt để nhiều vấn đề tồn đọng như việc lãng phí tài nguyên mà các tập đoàn công nghệ gây ra. 

Chúng ta ắt hẳn đã từng nghe qua nhiều quy trình tái chế sản phẩm công nghiệp, nhưng thực chất tất cả chúng đơn giản chỉ là quá trình loại bỏ rác thải từ nơi này ra khỏi nơi khác và chỉ có tác dụng hiện thời.

Phương pháp "tái chế nâng cấp" ra đời cho phép loại bỏ hoàn toàn vấn đề lãng phí nguyên vật liệu, thay đổi cách vận hành của những chuỗi cung ứng sản phẩm theo hướng đi tiết kiệm.

Vấn đề đặt ra ở đây là, phong trào "tái chế nâng cấp" này vô tình đi ngược và có phần chống đối chính sách "hút máu" của nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ, vốn dĩ đều được chống lưng bởi nền kinh tế tư bản độc quyền lạc hậu.

Tư tưởng chế tạo ra càng nhiều smartphone hay các đồ chơi công nghệ tích hợp hằng hà sa số chức năng tiên tiến với mục đích độc chiếm thị trường nhưng đoản thọ đã không còn phù hợp với thời điểm này, khi người dùng đang dần mất lòng tin vào các nhà sản xuất. Thế thì tại sao không tái chế? 

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-3
Hình ảnh của một nhà máy tái chế smartphone. Ảnh: TheNation.


Bên cạnh đó, việc thay đổi tâm thức các nhà sản xuất và đặt họ trên phương diện của người dùng cũng cần thiết. Có nhiều sản phẩm công nghệ tích hợp nhiều phần mềm độc quyền ngăn chặn người dùng tự ý thay thế, sửa chữa mà không có sự cho phép từ nhà sản xuất.

Hầu như tất cả các thiết bị công nghệ hiện nay đều bị ảnh hưởng bởi những điều khoản bản quyền vô lý, từ các thiết bị di động cho đến nhiều thiết bị gia dụng hàng ngày.

Tổ chức The Repair Association ra đời trong lúc phong trào "tái chế nâng cấp" lan rộng khắp thế giới, tập hợp một đội ngũ gồm nhiều kĩ sư tình nguyện từ dân chuyên nghiệp cho đến người tìm hiểu chỉ vì sở thích. Tổ chức hoạt động tích cực nhằm mở rộng chính sách Fair Repair vốn được áp dụng ở nhiều bang, đề nghị các tập đoàn công nghệ chia sẻ thông tin và cho phép chủ nhân sản phẩm có toàn quyền sửa chữa. 

Đương nhiên, tất cả những gì đụng chạm đến quyền lợi của chính các tập đoàn, ảnh hưởng đến lợi nhuận đều sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, đối với một thương hiệu lớn và "định hướng xã hội" như Apple, việc tạo ra sản phẩm nhằm tận thu lợi nhuận từ người dùng nhưng lại ngốn quá nhiều linh kiện, nguyên liệu từ chính sách sửa chữa của hãng làm người dùng ngày càng xa lánh.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất thiết bị di động dường như đã nhận thức được vấn đề, họ "phủ xanh" nhãn hàng của bản thân bằng cách cho ra mắt nhiều sản phẩm có thể tái chế dễ dàng, bao gồm nhiều chiến dịch thu nhập thiết bị cũ sau đó xử lý chúng thành nguyên vật liệu thô. 

Tuy nhiên, cái mác sản phẩm "chuẩn xanh" mà các tập đoàn công nghệ gán ghép cho sản phẩm của họ chỉ là một cách đánh lạc hướng người dùng khỏi chỉ trích việc các sản phẩm có tuổi thọ ngắn ngủi ra mắt tràn lan. 

"Tôi không hiểu tại sao việc tái chế, biến đổi một thiết bị còn y nguyên thành một đống nguyên vật liệu thô lại được xem là món hời. Quá trình này chẳng khác gì tự thừa nhận sản phẩm có độ bền kém. Trong khi cái mà người dùng cần là một sản phẩm đủ khỏe để họ gắn bó lâu bền, hoặc đủ bền để họ có thể truyền lại cho người khác cần hơn", Gay Gordon- Byrne, đồng sáng lập tổ chức Repair Association cho biết. 

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-4
Chia sẻ các thông tin và cách sửa chữa sản phẩm làm người dùng linh động hơn trong việc sử dụng sản phẩm. Ảnh: TheNation.


Theo bản phân tích của tổ chức MacArthur Foundation, kéo dài tuổi thọ smartphone trong mô hình kinh tế tuần hoàn kiểu mẫu mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường: sửa chữa và tái sử dụng 95% tổng lượng sản phẩm thải hồi sẽ ngăn chặn 3 triệu tấn khí carbon thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, toàn bộ thị trường cung ứng smartphone cả Châu Âu dựa vào các tập đoàn linh kiện ở châu lục khác, tận dụng nguyên liệu có sẵn giúp tiết kiệm hơn 2 tỷ USD tiền xuất nhập khẩu. 

Các tập đoàn công nghệ đều biện minh về những sản phẩm khó thay thế, sửa chữa của mình là để ngăn chặn nguy cơ xâm phạm, đánh cắp thông tin. Nhưng tổ chức Repair Asscociation cho rằng mục đích của họ chẳng có gì tốt đẹp ngoài thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể.

"Các nhà sản xuất có xu hướng ngăn chặn người dùng khỏi việc tự sửa chữa smartphone của họ, bởi vì điều này sẽ làm giảm doanh số bán hàng. Tuy nhiên, theo từng giai đoạn, họ lại tìm cách giảm chi phí sản xuất sản phẩm mà không cần phải tái chế, điều này khá là mâu thuẫn", Godorn-Byrne cho hay.

Repair Association còn cho rằng phương pháp tái chế đúng đắn và tiết kiệm nhất là chế tạo ra sản phẩm có tuổi thọ cao hoặc cho phép người dùng toàn quyền sửa chữa thiết bị của họ, chứ không phải đổ tiền vào đầu tư các dây chuyền tái chế một cách lãng phí.

Để thực hiện phương thức trên, các nhà sản xuất có thể đơn giản hóa thiết kế, đặc biệt là cho phép thay thế các cục pin sạc, hoặc cung cấp hướng dẫn đơn giản và chi tiết về cấu tạo của thiết bị.

Đã có một vài nhà sản xuất đồng tình với phong trào trên. Fairphone, một nhãn hiệu chế tạo smartphone thân thiện với môi trường và tuân thủ theo kinh tế tuần hoàn. Công ty tập trung vào các thiết bị có thể thay thế và sửa chữa cũng như khả năng thải khí carbon ít nhất trong quá trình tái chế.


Xem người dùng như một công cụ gây lợi nhuận là điều mà tập đoàn nào cũng hướng tới, nhưng làm thế nào cho chính xác mà không làm mất lòng họ là điều không phải ai cũng làm được. Cách đơn giản nhất là hãy cho phép người dùng toàn quyền sử dụng sản phẩm mà họ đã bỏ tiền ra mua.

Cụ thể, việc để người dùng thoải mái mày mò sửa chữa các thiết bị còn giúp họ làm giàu kĩ năng công nghệ thông tin từ đó dẫn đến nhiều cơ hội công việc tiềm tàng. Các ngành tự động hóa trong hệ thống giáo dục có khả năng được củng cố và nâng cấp vì số lượng người có nhu cầu tự sửa smartphone càng gia tăng. 

Theo Zing

Ngắm kiến trúc độc đáo của các thành phố từ trên cao

Những bức ảnh chụp từ trên cao của những thành phố nổi tiếng sẽ khiến bạn phải trầm trồ vì kiến trúc độc đáo và đẹp mắt

Chiêm ngưỡng con đường giữa biển đẹp ngây ngất ở đảo Điệp Sơn

Con đường dài khoảng 800m, nối liền hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn (Khánh Hòa), được mệnh danh là con đường giữa biển “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Tại sao giới trẻ thích check-in sống ảo tại Hà Giang đến vậy?

Các "tín đồ sống ảo" chắc chắn không thể bỏ qua những điểm đến hấp dẫn này khi đặt chân tới Hà Giang.

Đỉnh Mẫu Sơn và những công trình kiến trúc thời Pháp

Được thiên nhiên ưu ái những cảnh sắc tuyệt vời, đỉnh Mẫu Sơn còn có những công trình kiến trúc từ thời Pháp thu hút khách du lịch.

Ngắm Hồ Tràm nguyên sơ, hớp hồn du khách từ flycam

Nằm tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Hồ Tràm mang vẻ đẹp nguyên sơ, đem lại cảm giác hòa mình với thiên nhiên cho mọi du khách khi đặt chân tới đây.

Ơ kìa! Ngay ở Việt Nam cũng có xích đu bay giữa trời giống Bali rồi đấy

Không cần phải mất công đến Bali xa xôi, giờ chỉ cần đến Buôn Ma Thuột là bạn đã có cơ hội được ngồi xích đu cảm giác mạnh.

Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ đẹp nhất Miền Tây

Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.

Anh giới thiệu chiến đấu cơ tàng hình tương lai

Máy bay chiến đấu mới của Anh, với tính năng tàng hình và được trang bị vũ khí laser, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2035.

Croatia qua lời giới thiệu của Luka Modric và đồng đội

Chơi bóng ở thị trấn nơi Luka Modric sinh ra hay khám phá Slavonia của Mario Mandzukic với đồ ăn và rượu vang hảo hạng, đó là những lựa chọn thú vị cho chuyến du lịch Croatia.

iPhone X phải 'chào thua' iPhone X bản tân trang này

Khi được đánh bóng lớp khung thép, iPhone X trông càng bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Quê hương đẹp như tiên cảnh của đội bóng tranh giải ba World Cup 2018

Dinant là thành phố xinh đẹp nổi tiếng nhất nước Bỉ, cảnh sắc nơi đây đẹp đến mức ai cũng ngẩn ngơ khi ngắm nhìn. Chính nét cổ kính pha lẫn chút trầm mặc của một thị trấn nhỏ bên sông đã thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

Loạt smartphone có camera tốt nhất nửa đầu 2018

Samsung Galaxy S9+, Huawei P20 Pro hay HTC U12+... là những smartphone cao cấp được trang bị camera tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2018.

Video: Cảnh tượng ngoạn mục khi sông Hoàng Hà chảy ra biển khơi

Cảnh tượng có một không hai tại sông Hoàng Hà – Trung Quốc với hai sắc màu vàng và xanh trên cùng một mặt nước mênh mông khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng.

Huawei Nova 3i sắp sửa ra mắt có những điều gì thú vị?

Chiếc điện thoại cho phân khúc tầm trung này đi kèm với các tính năng tương tự Nova 3 mà Huawei vừa nhận đơn đặt hàng trước.

Bỏ ngay 5 thói quen này nếu không muốn pin iPhone của bạn bị hỏng

Người dùng iPhone cần tránh những thói quen này để không gây hại cho pin của máy.

Bể bơi khoáng chất tự nhiên đẹp tựa thiên đường ở Mexico

Những bể bơi vô cực ở Las Grutas Tolantongo, Mexico, là món quà thiên nhiên ban tặng với khung cảnh tuyệt đẹp cùng lượng khoáng chất giàu có rất có lợi cho sức khỏe.

Hoảng hồn với cây cầu lao thẳng ra vách núi chênh vênh

Men theo vách núi hun hút gió rồi lao thẳng ra giữa vực sâu, cây cầu này thách thức lòng can đảm của cả những người mạnh mẽ nhất.

iPhone IQ siêu độc lạ, 'cân não' các chiến lược gia đối thủ

Một mẫu iPhone IQ lạ lẫm, thân hình cong uốn éo thì đến chiến lược gia phát triển sản phẩm của các đối thủ Apple cũng sốc, không ngờ được.

Đây là những điện thoại siêu tí hon trên thế giới

Với kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng những mẫu smartphone dưới đây vẫn tích hợp đầy đủ các chức năng cho người dùng.

Rùng mình trên đài quan sát trong suốt ở Trung Quốc

Nếu bạn là người sợ độ cao, đài quan sát trong suốt bằng kính ở Trung Quốc là điểm đến hoàn toàn không phù hợp.

Ngắm iPhone 2018 với loạt phiên bản màu máy mới đẹp không thể rời mắt

Rất có thể đây chính là những phiên bản màu máy Apple đang ấp ủ với những chiếc iPhone của mình để trình làng vào tháng 9 tới đây.

Trải nghiệm những chuyến đò 'chèo' chân

Các tour du lịch thăm Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) không chỉ nổi tiếng bởi các điểm đến được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn” mà trải nghiệm trên những chuyến đò chèo bằng chân cũng khiến du khách thích thú.

Đổi gió ở khu rừng tràm nguyên sinh cách Sài Gòn chỉ 2 giờ chạy xe

Chỉ cách Sài Gòn 2 giờ chạy xe với chi phí rẻ, bạn sẽ có ngày nghỉ đổi gió ở khu rừng tràm nguyên sinh - cũng là nơi quay bộ phim "Cánh đồng bất tận".

Cận cảnh bí mật hoạt động của các thiết bị trong cuộc sống hàng ngày

Những bí mật hoạt động của các thiết bị, máy móc hàng ngày trong cuộc sống sẽ làm việc theo chu kỳ và mang lại hiệu quả, tiện lợi cho con người.

Facebook mắc lỗi nghiêm trọng

Lỗi này cho phép “người không được chào đón” vẫn đọc toàn bộ nội dung trên Facebook cá nhân.

Smartphone sắp được trang bị công nghệ mới, rơi không vỡ

Ý tưởng của một sinh viên Đức nhằm bảo vệ smartphone trong trường hợp va đập mạnh, tương tự cách thức hoạt động của túi khí trên xe hơi.

Sẽ có hai mẫu iPhone 2018 được hỗ trợ chế độ chờ SIM kép

Chỉ tại thị trường Trung Quốc, người tiêu dùng mới có thể mua iPhone 2018 với khả năng 2 SIM hoạt động đồng thời.

Truyền thuyết bí ẩn xoay quanh kỳ quan Vạn Lý Trường Thành

Chính những truyền thuyết này đã thu hút nhiều du khách tới thăm quan tường thành dài nhất thế giới.

Facebook đang gửi quá nhiều thông báo khiến ai cũng khó chịu, đây là cách bạn chặn hết chúng

Thông báo trên Facebook là một tính năng quan trọng và hữu ích giúp người dùng kiểm soát được các hoạt động trên mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tần suất các thông báo xuất hiện liên tục gây không ít khó chịu cho người dùng.

Bạn sẽ phải thốt lên 'Việt Nam đẹp quá!' khi xem qua thước phim của nàng 9X du học 20 năm

Là du học sinh, rời xa quê hương từ rất nhỏ Trang Olive đã “rong rủi” khắp nơi trên thế giới. Nhưng khi về Việt Nam, cô lại vấn vương 2 năm chưa muốn đi vì thấy Việt Nam thay đổi nhiều quá, lạ quá, đẹp quá!

Việt Nam có tới 2 địa danh lọt top 10 kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc nhất châu Á

Châu Á bao phủ một khu vực rộng lớn trên hành tinh của chúng ta. Có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên được tìm thấy ở đây - từ ngọn núi cao nhất thế giới đến những bãi biển nắng nhất ở Maldives.

Độc đáo nhà hàng của những 'nữ yêu tinh' xinh xắn ở Nhật Bản

Nhà hàng nằm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản này là địa điểm độc đáo với những bữa tiệc màu sắc rực rỡ, nét kiến trúc kỳ dị, cùng những màn trình diễn sôi động.

Mark Zuckerberg có nguy cơ mất chức người đứng đầu Facebook

Các nhà đầu tư lớn của Facebook đang có ý định miễn nhiệm người sáng lập Mark Zuckerberg khỏi chức Chủ tịch Hội đồng cũng như tước quyền lực của Mark trong công ty, Business Insider cho hay.

Tàu vũ trụ Nhật Bản tiếp cận được tiểu hành tinh có dấu hiệu của sự sống

Tàu vũ trụ Hayabusa2 của Nhật Bản đã tiếp cận tiểu hành tinh Ryugu, nơi được cho là có dấu hiệu của sự sống.

Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn 'dán mắt' vào smartphone?

Khi bạn lướt điện thoại, một hoạt chất sẽ sản sinh ra trong não bộ khiến bạn khó có thể dừng việc sử dụng lại được.

Đủ món ngon từ nhum - đặc sản bổ dưỡng từ biển đảo Lý Sơn

Nhắc đến đảo Lý Sơn là nhắc đến thiên đường ẩm thực từ biển cả như: cá, ốc, rong biển, tôm hùm… Trong đó, cầu gai (nhum biển) là một trong những món ấn tượng nhất.

Facebook bỏ lệnh cấm, cho phép quảng cáo tiền ảo

Trước đó, Mark Zuckerberg từng ra lệnh cấm quảng cáo đối với tất cả các loại tiền ảo trên mạng xã hội của mình.

Giá khởi điểm iPhone 2018 sẽ thấp bất ngờ?

Apple dự định sẽ thay đổi cấu trúc giá 3 mẫu iPhone của năm nay. Nhận định này được đưa ra bởi nhà phân tích Ming-Chi Kuo, chuyên gia về Apple.

Ronaldo được tìm kiếm nhiều nhất trên ứng dụng hẹn hò

World Cup 2018 khiến mọi người trải qua rất nhiều cung bậc vui có, buồn có, thậm chí là cả sự lãng mạn.

Công cụ giúp người dùng kiểm tra có bị nghiện Facebook hay không?

Với tính năng mới, người dùng sẽ được nhắc nhở trong trường hợp họ sử dụng Facebook quá nhiều.

Facebook kiếm cả trăm tỷ USD nhờ mua lại Instagram

6 năm sau khi mua lại Instagram, Facebook đã kiếm lời tới 100 tỷ USD từ mạng xã hội này. Trước đó, mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram từng được định giá chỉ 1 tỷ USD.

Chip Snapdragon 1000 xuất hiện trên Surface Phone màn hình gập

Những chiếc Surface Phone với màn hình gập đôi có thể sẽ sử dụng chip Snapdragon 1000 do Qualcomm sản xuất.

Giá iPhone X ở đâu rẻ nhất thế giới?

Hiện Canada là nước có mức giá iPhone X đang ở mức rẻ nhất trên toàn thế giới.

iPhone 2019 sẽ dùng chip A13 công nghệ 7nm

Nhiều khả năng, Apple vẫn gắn bó với quy trình sản xuất chip 7nm cũ cho bộ xử lý iPhone và iPad năm sau.

Face ID đã bị thị trường hóa, không còn là của riêng Apple

Face ID vẫn được coi là đỉnh cao của công nghệ nhận diện khuôn mặt. Tuy nhiên Apple và iPhone X giờ đây đã có hàng loạt đối thủ không kém phần nguy hiểm.

Sốc: Hacker đã có thể dễ dàng truy cập iPhone mà không cần mật khẩu

Mật mã đang trở thành biện pháp bảo mật tiêu chuẩn của hầu hết người dùng iPhone, nhưng nó có vẻ không còn an toàn.

Rủ nhau đi hết 4 hòn đảo thiên đường tránh nóng Hà Nội

Biển là lựa chọn hợp lý nhất cho những kỳ nghỉ hè oi bức. Hãy lưu lại ngay những địa điểm du lịch biển tuyệt đẹp và dành tiền đi bằng hết trong mùa hè này.

Mật khẩu của iPhone bị vượt qua, Apple từ chối nhận lỗi

Một nhà nghiên cứu bảo mật mới đây tuyên bố đã có cách để vượt qua mật khẩu số ở những chiếc iPhone, iPad.

'Tất tần tật' thông tin về Nokia 9: cũng khủng đấy nhưng vẫn thường thôi

Mặc dù sẽ có nhiều cải tiến nhưng so với iPhone X hoặc các smartphone flagship trên thị trường thì bấy nhiêu là chưa đủ.

Những địa điểm mà người yêu hoa nhất định phải tới một lần trong đời

Những địa điểm này sẽ khiến những người yêu hoa ngất ngây không muốn rời xa bởi sự quyến rũ của muôn loài hoa đang đua nhau khoe sắc.