Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?

Bởi vì các hãng công nghệ lớn hiện nay đang cố gắng làm cho sản phẩm của họ ngày càng khó sửa chữa hơn.

Xin được lược dịch ý kiến của cây bút Michelle Chen trên trang The Nation về vấn đề có nên đổi iPhone mới hay không? 

Tôi dám cá rằng mọi người đang đọc bài viết này trên những chiếc smartphone, tablet hoặc laptop đã được mua mới, thay đổi hàng chục lần.

Tất nhiên, những thiết bị điện tử bạn đã đầu tư hàng đống tiền ấy sau một khoảng thời gian nhất định, hiệu suất của chúng bỗng dưng sụt giảm đáng kể và việc nhờ cậy các hãng công nghệ sửa chữa là lẽ đương nhiên.

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-1
Cho phép người dùng sửa chữa smartphone vô tình làm giảm doanh thu các tập đoàn công nghệ. Ảnh: TheNation.


Nhưng điều duy nhất trong tâm khảm của những tập đoàn công nghệ lớn kia là làm cách nào để có thể cho ra nhiều sản phẩm mới và hiện đại hơn nữa, với dòng đời ngắn đủ để người dùng chịu chi tiền.

May mắn thay, một phong trào quốc tế được khởi xướng bởi những kĩ sư công nghệ cao lành nghề với mong muốn thay đổi cái cách mà nhiều tập đoàn hiện nay thâu tóm người dùng. Họ khuyến khích và giúp đỡ tín đồ công nghệ cao sửa chữa sản phẩm, thay vì mua mới hoàn toàn.

Tôn chỉ của phong trào xoay quanh việc biến người tiêu dùng trở thành nhà sản xuất của chính thiết bị họ đang sử dụng. Cụ thể, các tín đồ công nghệ sẽ được cung cấp nhiều kĩ năng cũng như công cụ sửa chữa thiết bị di động cần thiết. 

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-2
Phương pháp "tái chế nâng cấp" giải quyết nhiều vấn đề lãng phí tài nguyên. Ảnh: TheNation.


Phương pháp này giúp giải quyết triệt để nhiều vấn đề tồn đọng như việc lãng phí tài nguyên mà các tập đoàn công nghệ gây ra. 

Chúng ta ắt hẳn đã từng nghe qua nhiều quy trình tái chế sản phẩm công nghiệp, nhưng thực chất tất cả chúng đơn giản chỉ là quá trình loại bỏ rác thải từ nơi này ra khỏi nơi khác và chỉ có tác dụng hiện thời.

Phương pháp "tái chế nâng cấp" ra đời cho phép loại bỏ hoàn toàn vấn đề lãng phí nguyên vật liệu, thay đổi cách vận hành của những chuỗi cung ứng sản phẩm theo hướng đi tiết kiệm.

Vấn đề đặt ra ở đây là, phong trào "tái chế nâng cấp" này vô tình đi ngược và có phần chống đối chính sách "hút máu" của nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ, vốn dĩ đều được chống lưng bởi nền kinh tế tư bản độc quyền lạc hậu.

Tư tưởng chế tạo ra càng nhiều smartphone hay các đồ chơi công nghệ tích hợp hằng hà sa số chức năng tiên tiến với mục đích độc chiếm thị trường nhưng đoản thọ đã không còn phù hợp với thời điểm này, khi người dùng đang dần mất lòng tin vào các nhà sản xuất. Thế thì tại sao không tái chế? 

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-3
Hình ảnh của một nhà máy tái chế smartphone. Ảnh: TheNation.


Bên cạnh đó, việc thay đổi tâm thức các nhà sản xuất và đặt họ trên phương diện của người dùng cũng cần thiết. Có nhiều sản phẩm công nghệ tích hợp nhiều phần mềm độc quyền ngăn chặn người dùng tự ý thay thế, sửa chữa mà không có sự cho phép từ nhà sản xuất.

Hầu như tất cả các thiết bị công nghệ hiện nay đều bị ảnh hưởng bởi những điều khoản bản quyền vô lý, từ các thiết bị di động cho đến nhiều thiết bị gia dụng hàng ngày.

Tổ chức The Repair Association ra đời trong lúc phong trào "tái chế nâng cấp" lan rộng khắp thế giới, tập hợp một đội ngũ gồm nhiều kĩ sư tình nguyện từ dân chuyên nghiệp cho đến người tìm hiểu chỉ vì sở thích. Tổ chức hoạt động tích cực nhằm mở rộng chính sách Fair Repair vốn được áp dụng ở nhiều bang, đề nghị các tập đoàn công nghệ chia sẻ thông tin và cho phép chủ nhân sản phẩm có toàn quyền sửa chữa. 

Đương nhiên, tất cả những gì đụng chạm đến quyền lợi của chính các tập đoàn, ảnh hưởng đến lợi nhuận đều sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, đối với một thương hiệu lớn và "định hướng xã hội" như Apple, việc tạo ra sản phẩm nhằm tận thu lợi nhuận từ người dùng nhưng lại ngốn quá nhiều linh kiện, nguyên liệu từ chính sách sửa chữa của hãng làm người dùng ngày càng xa lánh.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất thiết bị di động dường như đã nhận thức được vấn đề, họ "phủ xanh" nhãn hàng của bản thân bằng cách cho ra mắt nhiều sản phẩm có thể tái chế dễ dàng, bao gồm nhiều chiến dịch thu nhập thiết bị cũ sau đó xử lý chúng thành nguyên vật liệu thô. 

Tuy nhiên, cái mác sản phẩm "chuẩn xanh" mà các tập đoàn công nghệ gán ghép cho sản phẩm của họ chỉ là một cách đánh lạc hướng người dùng khỏi chỉ trích việc các sản phẩm có tuổi thọ ngắn ngủi ra mắt tràn lan. 

"Tôi không hiểu tại sao việc tái chế, biến đổi một thiết bị còn y nguyên thành một đống nguyên vật liệu thô lại được xem là món hời. Quá trình này chẳng khác gì tự thừa nhận sản phẩm có độ bền kém. Trong khi cái mà người dùng cần là một sản phẩm đủ khỏe để họ gắn bó lâu bền, hoặc đủ bền để họ có thể truyền lại cho người khác cần hơn", Gay Gordon- Byrne, đồng sáng lập tổ chức Repair Association cho biết. 

Tại sao phải mua mới iPhone khi chiếc cũ vẫn dùng được?-4
Chia sẻ các thông tin và cách sửa chữa sản phẩm làm người dùng linh động hơn trong việc sử dụng sản phẩm. Ảnh: TheNation.


Theo bản phân tích của tổ chức MacArthur Foundation, kéo dài tuổi thọ smartphone trong mô hình kinh tế tuần hoàn kiểu mẫu mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường: sửa chữa và tái sử dụng 95% tổng lượng sản phẩm thải hồi sẽ ngăn chặn 3 triệu tấn khí carbon thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, toàn bộ thị trường cung ứng smartphone cả Châu Âu dựa vào các tập đoàn linh kiện ở châu lục khác, tận dụng nguyên liệu có sẵn giúp tiết kiệm hơn 2 tỷ USD tiền xuất nhập khẩu. 

Các tập đoàn công nghệ đều biện minh về những sản phẩm khó thay thế, sửa chữa của mình là để ngăn chặn nguy cơ xâm phạm, đánh cắp thông tin. Nhưng tổ chức Repair Asscociation cho rằng mục đích của họ chẳng có gì tốt đẹp ngoài thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể.

"Các nhà sản xuất có xu hướng ngăn chặn người dùng khỏi việc tự sửa chữa smartphone của họ, bởi vì điều này sẽ làm giảm doanh số bán hàng. Tuy nhiên, theo từng giai đoạn, họ lại tìm cách giảm chi phí sản xuất sản phẩm mà không cần phải tái chế, điều này khá là mâu thuẫn", Godorn-Byrne cho hay.

Repair Association còn cho rằng phương pháp tái chế đúng đắn và tiết kiệm nhất là chế tạo ra sản phẩm có tuổi thọ cao hoặc cho phép người dùng toàn quyền sửa chữa thiết bị của họ, chứ không phải đổ tiền vào đầu tư các dây chuyền tái chế một cách lãng phí.

Để thực hiện phương thức trên, các nhà sản xuất có thể đơn giản hóa thiết kế, đặc biệt là cho phép thay thế các cục pin sạc, hoặc cung cấp hướng dẫn đơn giản và chi tiết về cấu tạo của thiết bị.

Đã có một vài nhà sản xuất đồng tình với phong trào trên. Fairphone, một nhãn hiệu chế tạo smartphone thân thiện với môi trường và tuân thủ theo kinh tế tuần hoàn. Công ty tập trung vào các thiết bị có thể thay thế và sửa chữa cũng như khả năng thải khí carbon ít nhất trong quá trình tái chế.


Xem người dùng như một công cụ gây lợi nhuận là điều mà tập đoàn nào cũng hướng tới, nhưng làm thế nào cho chính xác mà không làm mất lòng họ là điều không phải ai cũng làm được. Cách đơn giản nhất là hãy cho phép người dùng toàn quyền sử dụng sản phẩm mà họ đã bỏ tiền ra mua.

Cụ thể, việc để người dùng thoải mái mày mò sửa chữa các thiết bị còn giúp họ làm giàu kĩ năng công nghệ thông tin từ đó dẫn đến nhiều cơ hội công việc tiềm tàng. Các ngành tự động hóa trong hệ thống giáo dục có khả năng được củng cố và nâng cấp vì số lượng người có nhu cầu tự sửa smartphone càng gia tăng. 

Theo Zing

Ngày 20/10 các cặp đôi hãy đến 3 địa điểm này, chắc chắn sẽ có một ngày ý nghĩa bên nhau

Đến đây, ngoài việc được đắm mình giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng bạn còn được khám phá được rất nhiều điều mới lạ.

Hoa anh đào Nhật Bản bất ngờ nở giữa mùa thu

Đối với người dân Nhật Bản, hoa anh đào đại diện cho mùa xuân. Khi những nụ hoa đầu tiên trên cây hé nở cũng là lúc mùa xuân về, ngoại trừ năm nay, cây nở trái mùa.

8 nơi ngập trong nước chứa đựng những điều bí ẩn chưa từng được tiết lộ

Có rất nhiều địa điểm trên trái đất mà chúng ta vẫn chưa thể khám phá, đặc biệt là các di tích bị vùi lấp dưới nước. Những bí ẩn đằng sau nó vẫn luôn là đề tài được các nhà khảo cổ học ngày đêm tìm tòi.

Du khách khỏa thân 'đại náo' hồ chứa đầy cá mập

Một du khách nam thản nhiên lao xuống hồ đầy cá mập trong một thủy cung ở Canada trước sự chứng kiến của rất đông người.

Cầu Vàng lọt vào top điểm đến hấp dẫn nhất do Time bình chọn

Tạp chí Time đã công bố danh sách những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2018.

Ảnh: Khung cảnh ngày mùa vàng rực ở xứ Nghệ

Những cánh đồng, con đường vàng rực màu rơm, màu lúa. Những giọt mồ hôi bạc áo mẹ, áo cha nhưng lấp lánh niềm vui bội thu. Những đứa trẻ vui hè trên từng sân phơi, trên chính thửa ruộng vừa gặt. Ngày mùa trên quê hương là bức tranh hối hả mà đậm nét yên bình.

Quán bánh gối, quẩy nóng giòn rụm cho ngày mưa lạnh ở Hà Nội

Nhâm nhi những chiếc bánh gối, quẩy giòn tan, nóng hổi là một trong nhiều lựa chọn ưa thích của thực khách trong những ngày mưa lạnh ở Hà Nội.

Giải mã bí ẩn tục huyền táng ở Trung Quốc

Những cỗ quan tài có niên đại hàng ngàn năm tuổi treo trên các vách núi cheo leo được các nhà khảo cổ tìm thấy ở một số nơi thuộc Trung Quốc.

Đến Gia Lai ngất ngây trước rừng hoa muồng vàng rực

Thay vì chen chúc giữa Đà Lạt đông đúc để ngắm hoa dã quỳ, cách đó không xa, trên mảnh đất Tây Nguyên, bạn hãy đến Gia Lai và chiêm ngưỡng sắc vàng hoa muồng rực rỡ khắp nẻo đường.

Lễ hội ma quái ở các nước trên thế giới khác nhau thế nào?

Mỗi quốc gia đều có lễ hội liên quan đến ma quỷ như Halloween của Mỹ, Obon của Nhật... Ý nghĩa, thời gian tổ chức và tên gọi của các lễ hội này có gì đặc biệt?

Đến Đà Lạt, đừng quên bánh bèo, xắp xắp trong chuyến khám phá ẩm thực

Đà Lạt không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc thiên nhiên lãng mạn tựa trời Âu mà còn gây thương nhớ với những món ăn bình dị, thưởng thức một lần chẳng thể quên.

Dù con gái còn nhỏ, Thanh Thảo vẫn chịu chi mua vé hạng thương gia, đổi ba khách sạn tại Paris khi đi du lịch

Mới đây, nữ ca sĩ Thanh Thảo đã chia sẻ trải nghiệm lần đầu đưa con gái đi du lịch châu Âu trên Facebook cá nhân.

Căn nhà hình bát quái độc nhất vô nhị giữa hẻm núi

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Atelier Tsuyoshi Tane năm 2017. Ngôi nhà Todoroki nằm tại một hẻm núi đầy gió ở Tokyo Nhật Bản, nơi đây vốn là một vùng có khí hậu khá đặc biệt với mặt đất thì ẩm ướt còn gió thì hanh khô.

6 quán bar ở Mỹ nổi tiếng hút khách vì những hồn ma vất vưởng

Mùa lễ hội Halloween, bạn có đủ can đảm thưởng thức một ly cocktail quyến rũ khi những hồn ma vất vưởng vẫn tồn tại đâu đó xung quanh? Hãy đến 6 quán bar "có ma" nổi tiếng này.

Quán cà phê bồng bềnh trong mây

Rời xa phố thị, Magic Mountain khiến tâm bạn thư thái trước biển mây mù giăng lối lúc rạng đông.

Địa điểm 'check-in' mới toanh như ở trời Tây đang được giới trẻ săn lùng tại Nha Trang

Chiếc cầu thang được ví là "nấc thang lên thiên đường” thu hút giới trẻ vì chụp ảnh cực kì sang chảnh nằm ở thành phố Nha Trang.

Có một 'mùa hồng Đà Lạt' - đặc sản trứ danh khiến vạn người mê đắm

Đến Lâm Đồng vào những ngày từ tháng 7 đến tháng 11, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những trái hồng chín đỏ ngọt lịm. Chúng đều là những đặc sản ở xứ sương mù.

Cung điện gothic lớn nhất châu Âu, từng là nơi ở của Giáo hoàng

Là nơi tập trung quyền lực Giáo hội Công giáo vào thế kỷ 14, vùng đất Avignon xinh đẹp ở miền Nam nước Pháp hiện còn bảo tồn cung điện gothic lớn nhất châu Âu, hấp dẫn du khách.

Trải nghiệm thiên đường Đảo Lý Sơn nhìn từ Flycam, ai cũng sẽ muốn đến một lần

Hãy cùng nhau khám phá và chinh phục những đỉnh núi cao nhất của đảo để ngắm toàn cảnh đảo Lý Sơn nhé.

12 địa điểm bạn nhất định phải 'check-in' khi đến Sapa

Sapa – Lào Cai luôn được xem là điểm đến trong mơ của rất nhiều người. Hầu như ai cũng muốn được đặt chân lên vùng đất xinh đẹp huyền ảo sơn thủy hữu tình này.

Hình ảnh rợn gáy trên đảo búp bê ma quái ở Mexico

Hàng trăm con búp bê kỳ dị và các câu chuyện rợn người khiến đảo Isla De Las Munecas ở Mexico, hay còn gọi là đảo Búp bê, trở thành một trong những nơi đáng sợ nhất thế giới.

Không chỉ Việt Nam mới có quán 'chửi', tại Mỹ cũng có một nơi vừa ăn vừa chửi nhau

Chỉ cần đặt chân vào nhà hàng, khách hàng ngay lập tức sẽ bị chửi như tát nước vào mặt. Những người lần đầu đến thường bỏ đi ngay lập tức vì cảm thấy bị xúc phạm quá đáng.

10 hòn đảo dành cho du khách còn nuối tiếc mùa hè

Nếu vẫn còn tiếc nuối biển xanh, nắng vàng của mùa hè, những hòn đảo xinh đẹp này là nơi đi trốn mùa đông lý tưởng dành cho du khách.

Mùa đông sang châu Phi tránh rét với những lễ hội siêu độc này

Vào mùa đông, khi gần như cả thế giới đều lạnh lẽo thì vào thời điểm này châu Phi lại vô cùng mát mẻ và dễ chịu, đây là thời tiết hoàn hảo cho rất nhiều lễ hội diễn ra trên khắp lục địa. Dưới đây là những lễ hội châu Phi ấn tượng nhất để du khách trải nghiệm trong mùa đông này.

Khoảnh khắc yên bình trong tiết thu Hà Nội ngày cuối tuần

Mùa thu Hà Nội đẹp không chỉ bởi thiên nhiên tinh khôi, dịu dàng. Nhịp sống người dân thủ đô đã tô điểm thêm cho bức tranh thu những sắc màu riêng, vừa dung dị, vừa trữ tình.

Will và Jun Vũ khoe hành trình khám phá Hong Kong hết 150 triệu

Sau chuyến đi Hong Kong cùng nhóm bạn, Will và Jun Vũ đã chia sẻ những bí quyết khám phá cực chất và ấn tượng. Không chỉ vậy, những hình ảnh của nhóm bạn cùng cả hai cũng khiến nhiều người phát thèm và mong muốn "làm luôn một chuyến" như vậy.

Đến Cuba, khám phá khu Havana cổ sống động hơn 400 năm tuổi

Lượng khách du lịch từ mọi nơi tìm đến Cuba ngày càng tăng. Họ muốn khám phá những điều thú vị ở đây, trong đó có khu Havana cổ, di sản thế giới hơn 400 năm tuổi tại thủ đô Havana.

Bậc thang ở động Batu Malaysia được 'thay áo' cầu vồng

Để chuẩn bị cho những nghi lễ sắp tới, toàn bộ bậc thang cũ ở động Batu (Malaysia) được sơn bảy sắc cầu vồng sặc sỡ.

Du khách nô nức kéo tới chiêm ngưỡng thiên đường nơi hạ giới

Bất cứ ai thực sự yêu thích thiên nhiên, các loại hoa và đặc biệt là hoa tulip nên ghé thăm Keukenhof - một vườn hoa quyến rũ, nơi được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới, được gọi là thiên đường nơi hạ giới với vẻ lung linh đầy màu sắc rực rỡ cùa muôn loài hoa.

4 quán cà phê ở Đà Lạt có tầm nhìn thoáng đãng, thỏa sức 'check-in'

Uống cà phê là trải nghiệm thú vị khi đến Đà Lạt (Lâm Đồng). Nếu phân vân chưa biết chọn địa chỉ nào, những quán cà phê có tầm nhìn thoáng đãng sau là gợi ý "check-in" cho bạn.

Chiêm ngưỡng Lý Sơn hoang sơ đẹp tựa thiên đường

Lý Sơn được ví như viên ngọc quý của tỉnh Quảng Ngãi. Huyện đảo này hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp tinh khiết, hoang sơ hiếm có.

Khám phá chốn ăn chơi của sao Việt trong tháng 9

Paris là điểm đến yêu thích nhất tháng này của sao Việt, trong đó có Hồ Ngọc Hà, Bảo Anh, Kỳ Duyên, Hoà Minzy và Huyền My.

Tháng 10 rồi rủ bạn thân đến Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ thôi

Hãy cùng những người bạn lên lịch đến Ba Vì ngắm hoa dã quỳ với thời tiết đẹp này nhé.

5 bến phà lớn trong ký ức người miền Tây

Nhiều bến phà ở miền Tây từng là ký ức của những người con vùng đất này đã dừng hoạt động khi các cây cầu lớn được xây dựng thay thế.

Những bãi biển có bờ cát hồng kỳ ảo nhất thế giới

Một số nơi trên thế giới sở hữu những bãi biển có bờ cát hồng kỳ thú hiếm thấy, thu hút nhiều du khách tìm đến check-in.

Du lịch vòng quanh nước Nga với những câu tỏ tình cực chất

Nếu bạn có ý định tỏ tình tại một địa danh lãng mạn, nổi tiếng trên thế giới, bạn sẽ đến đâu? Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn nếu muốn tỏ tình với "crush" ở nước Nga xinh đẹp.

Tiếc ngẩn ngơ nếu bỏ qua cơ hội khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan là vùng đất của những câu chuyện thần thoại ly kỳ. Nhiều người nói rằng Bhutan và vùng đất hoàn toàn khác biệt với phần còn lại của thế giới và đây là vùng đất của niềm vui, niềm hạnh phúc.

Du khách chật vật khi tham quan Vạn Lý Trường Thành dưới trời tuyết

Tuyết rơi gặp lúc trời mưa, khiến du khách đi lại khó khăn khi tham quan kỳ quan nổi tiếng Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc.

Đưa nàng tới những resort đẳng cấp này đảm bảo cứ tỏ tình là thành công

Bạn muốn có một kỳ nghỉ tuyệt vời nhân dịp Giáng Sinh này, không cần đi đâu xa hãy đến với những resort được đánh giá là lãng mạn và quyến rũ nhất Đông Nam Á này.

Trò chơi lắc cầu thách thức sức chịu đựng ở Trung Quốc

Trò chơi thú vị tại điểm du lịch ở Trung Quốc thu hút hàng triệu người thử thách và trở thành hiện tượng lan tỏa trên mạng xã hội. Trò chơi đó diễn ra như thế nào?

Khu chợ bán vàng 'la liệt như rau' ở Dubai

Chợ Gold Souk ở Dubai là chợ vàng bán lẻ lớn nhất thế giới, tổng giao dịch mỗi ngày lên tới 10 tấn.

5 hang động đẹp nhất Việt Nam

Việt Nam được thiên nhiên ban tặng nhiều địa danh, thắng cảnh tuyệt đẹp, trong đó phải kể đến những hang động như Phong Nha, Hương Tích hay Sơn Đoòng...

10 trải nghiệm du lịch không thể bỏ qua khi đến Macau

Dù nổi danh với những sòng bạc, trên thực tế Macau (Trung Quốc) có nhiều trải nghiệm và điểm du lịch tuyệt vời dành cho du khách.

Gợi ý 5 điểm vui chơi trung thu lý tưởng nhất ở Hà Nội

Phố Hàng Mã, Hoàng Thành Thăng Long, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, phố đi bộ Hồ Gươm … là những điểm đến không thể bỏ qua vào dịp Trung thu ở Hà Nội.

Ảnh: Nét đẹp Ninh Bình - quê hương Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh ra và lớn lên ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là một miền quê mang vẻ đẹp bình yên.

Đừng quá ngạc nhiên khi thấy 9 điều điên rồ này khi ghé châu Âu lần đầu

Du lịch châu Âu là ước mong của rất nhiều người, nhưng trước khi đến nơi này bạn nên tìm hiểu văn hóa ở đây nếu không muốn bị sốc.

Đèo Hải Vân lọt top những cung đường ấn tượng nhất châu Á

Luôn vội vàng đi từ nơi này đến nơi khác, đôi khi chúng ta quên đi sự lãng mạn khi đi trên những con đường cho dù chúng đẹp như mơ. Dưới đây là những con đường có phong cảnh ấn tượng nhất châu Á khiến nhiều lái xe phải dừng bước chiêm ngưỡng.

Khám phá đường sắt đưa thư độc đáo ở London

Ngày nay, tuyến đường sắt bưu điện Mail Rail không còn vận chuyển thư, nhưng trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật vô giá cho những nhà làm phim Hollywood.

5 loài vật đã biến mất trong thế kỷ 21

Trước nạn phá rừng, nhiều cá thể loài như vẹt, dê, tê giác... ở các khu vực trên thế giới đã tuyệt chủng, chỉ có thể tìm thấy các mẫu vật của chúng trong viện bảo tàng.

Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu

Cách đây 10 đến 20 năm, Trung thu diễn ra giản dị lắm. Chỉ với chiếc đèn ông sao giấy bóng kính xanh đỏ, những mâm cỗ bánh kẹo nhỏ xinh, lũ trẻ cứ thế vui đùa rộn ràng suốt tối.