Tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe
- Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nồng độ sắt trong máu thấp có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.
Tình trạng thiếu máu xảy ra khi nồng độ hemoglobin hoặc protein trong tế bào hồng cầu thấp. Các nhà nghiên cứu phân tích trên khoảng 2.552 người trưởng thành trong độ tuổi từ 70 đến 79, yêu cầu họ tham gia khám sức khỏe toàn bộ cơ thể.
Nghiên cứu này được thực hiện trong 11 năm và đối tượng tham gia phải làm các bài kiểm tra trí nhớ và suy nghĩ trong thời gian này. Khi bắt đầu nghiên cứu, hầu hết bệnh nhân đều bị sa sút về trí tuệ. Chuẩn đoán cho biết họ bị thiếu máu trầm trọng.
Kết quả cho thấy rằng, các bệnh nhân bị thiếu máu có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn so với những người không bị thiếu máu. Điều này cũng có liên quan đến độ tuổi, giới tính, chủng tộc và thậm chí là giáo dục. Có một số giải thích cho câu hỏi tại sao thiếu máu lại liên quan đến chứng mất trí nhớ. Thiếu máu có thể là một dấu hiệu thường thấy ở những người nghèo hoặc nồng độ oxy thấp cũng gây nên bệnh thiếu máu. Việc giảm oxy lên nào đã được chứng minh là làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy, có thể gây hại cho tế bào thần kinh.
Một chế độ ăn uống tốt có thể làm giảm nguy cơ này?
Theo thống kê thì có khoảng hơn 3 triệu người bị thiếu máu. Thiếu sắt là phổ biến nhất. Khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt để sản xuất hemoglobin giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn thức ăn nhiều chất sắt có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Dưới đâu là những "nguồn" có chứa sắt tốt nhất:
- Thịt - đặc biệt là thịt có màu đỏ (thịt bò, gan)
- Gà (gà tây)
- Thịt lợn
- Cá
- Sò, hến, tôm, cua,...
- Các loại rau lá màu xanh đậm (rau bina), rau họ đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng, ...)
- Trái cây khô (nho khô,...)
- Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mỳ.
Mặc dù vậy, thiếu máu cũng không hẳn là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh mất trí nhớ. Có thể do lưu lượng oxy tới não bị gián đoạn hoặc sức khỏe kém.
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ là có một lối sống lành mạnh. Tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả, dầu cá, thậm chí thỉnh thoảng nên uống một chút rượu vang đỏ. Tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.
Nghiên cứu này được thực hiện trong 11 năm và đối tượng tham gia phải làm các bài kiểm tra trí nhớ và suy nghĩ trong thời gian này. Khi bắt đầu nghiên cứu, hầu hết bệnh nhân đều bị sa sút về trí tuệ. Chuẩn đoán cho biết họ bị thiếu máu trầm trọng.
Kết quả cho thấy rằng, các bệnh nhân bị thiếu máu có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn so với những người không bị thiếu máu. Điều này cũng có liên quan đến độ tuổi, giới tính, chủng tộc và thậm chí là giáo dục. Có một số giải thích cho câu hỏi tại sao thiếu máu lại liên quan đến chứng mất trí nhớ. Thiếu máu có thể là một dấu hiệu thường thấy ở những người nghèo hoặc nồng độ oxy thấp cũng gây nên bệnh thiếu máu. Việc giảm oxy lên nào đã được chứng minh là làm giảm trí nhớ và khả năng tư duy, có thể gây hại cho tế bào thần kinh.
Một chế độ ăn uống tốt có thể làm giảm nguy cơ này?
Theo thống kê thì có khoảng hơn 3 triệu người bị thiếu máu. Thiếu sắt là phổ biến nhất. Khi cơ thể không nhận đủ lượng sắt để sản xuất hemoglobin giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn thức ăn nhiều chất sắt có thể giúp ngăn ngừa bệnh. Dưới đâu là những "nguồn" có chứa sắt tốt nhất:
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ
- Thịt - đặc biệt là thịt có màu đỏ (thịt bò, gan)
- Gà (gà tây)
- Thịt lợn
- Cá
- Sò, hến, tôm, cua,...
- Các loại rau lá màu xanh đậm (rau bina), rau họ đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng, ...)
- Trái cây khô (nho khô,...)
- Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt, bánh mỳ.
Mặc dù vậy, thiếu máu cũng không hẳn là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh mất trí nhớ. Có thể do lưu lượng oxy tới não bị gián đoạn hoặc sức khỏe kém.
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ là có một lối sống lành mạnh. Tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả, dầu cá, thậm chí thỉnh thoảng nên uống một chút rượu vang đỏ. Tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá.
Ngọc Thúy - Theo (M)
-
4 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
5 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
5 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
6 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
10 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
11 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
12 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
14 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
15 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
15 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
16 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
16 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
19 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước