Thanh lọc cơ thể bằng hạt đu đủ: Có tác dụng tốt gan, da đẹp như lời đồn thổi?
Chủ đề uống nước hạt đu đủ, trộn hạt đu đủ xay vào các món ăn hàng ngày để thanh lọc cơ thể, làm da đẹp căng mịn màng đang rất được chị em quan tâm. Nhưng sự thật thì sao?
Trào lưu thanh lọc cơ thể, chữa bệnh bằng hạt đu đủ
Chị Thanh Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự, dạo gần đây da dẻ yếu đi trông thấy, xuất hiện sạm, mụn nhiều. Khi đi khám, chị được bác sĩ chẩn đoán gan bị yếu do tích tụ nhiều độc tố, không có khả năng đào thải hết nên cần điều chỉnh chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể nhiều hơn.
Về nhà, chị nghe lời người hàng xóm mách lấy hạt đu đủ khô, đun nước uống mỗi ngày thay nước lọc sẽ giúp thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả, làm da đẹp sáng lên trông thấy. “Hạt đu đủ là một nguyên liệu dễ kiếm, lại rẻ tiền nhưng lại có lợi ích như vậy nên tôi cũng không ngần ngại mà sử dụng ngay”, chị Mai kể. Đến nay, chị đã dùng loại hạt này đun nước uống hàng ngày được gần 1 tháng. Mặc dù kết quả chưa rõ ràng nhưng chị vẫn tiếp tục sử dụng cách làm này để thanh lọc cơ thể.
Thấy mọi người trong các diễn đàn mạng xã hội truyền nhau kinh nghiệm dùng hạt đu đủ có thể thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc nào, chị Ngọc Minh (Đống Đa, Hà Nội) cũng tìm đến loại hạt này với hi vọng làm sạch cơ thể, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Không chỉ đun nước hạt đu đủ để uống, chị Minh còn sử dụng hạt đu đủ khô xay nhỏ, sau đó trộn vào nhiều món ăn hàng ngày như một loại gia vị để chữa bệnh. Là phương thuốc giúp thanh lọc cơ thể, chị Minh còn tin rằng đây là cách giúp làm sạch máu, phòng chống ung thư.
“Hạt đu đủ rẻ tiền lại đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh như vậy nên tôi nghĩ mình nên sử dụng nó làm món ăn thuốc để phòng chống, chữa trị bệnh hàng ngày sẽ rất tốt, đặc biệt là phòng chống ung thư”, chị Minh cho hay.
Có thể nói, hiện nay, ngoài việc sử dụng quả để ăn thì nhiều bộ phận khác của cây đu đủ cũng đang rất được tin dùng để chữa bệnh, trong đó có hạt. Loại hạt này đặc biệt được nhiều chị em ưa chuộng vì cho cho rằng ngoài khả năng thanh lọc cơ thể, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác.
Theo trang Superfoodprofiles, sử dụng hạt đu đủ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Giống như đu đủ xanh, hạt đu đủ chứa hàm lượng cao các enzyme phân giải protein như papain có thể giúp cơ thể loại bỏ các loại ký sinh trùng, trong đó có giun sán vì khả năng phân hủy chất thải protein không tiêu hóa trong thực phẩm.
Nguồn tin này cũng cho rằng, hạt đu đủ có thể điều trị xơ gan hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần xay một muỗng canh hạt đu đủ, sau đó trộn đều với nước cốt chanh và sử dụng. Người mắc bệnh xơ gan sẽ giảm đáng kể tình trạng bệnh. Đây cũng chính là căn cứ cho chị em sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể, giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Một lượng nhỏ hạt đu đủ nhưng cũng dồi dào papain giúp khắc phục những tổn thương ở gan, giải độc gan hiệu quả.
Loại hạt này còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh. Các enzyme tiêu hóa mạnh chứa trong hạt đu đủ như papain một lần nữa giúp thay đổi môi trường ruột, do đó có thể chống lại các vi khuẩn E coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn…, điều trị nấm men candida.
Theo Boldsky, sử dụng hạt đu đủ còn là một phương thuốc tránh thai vô cùng hiệu quả. Chất isothiocyanate chứa trong hạt đu đủ có tác dụng phòng chống, điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.
Đông y không sử dụng hạt đu đủ để chữa bệnh
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, trong hạt đu đủ có những chất có tác dụng như một liều thuốc kháng sinh.
“Trong hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có các tế bào chứa chất lyrosyn và kalimironat. Hạt đu đủ có chứa 26,3% tinh dầu, 24,3% abominoit, 17% sợi, 15,5% hydrat cacbon, 8,8% tro, 8,2% nước. Khi giã hạt với nước sẽ cho một loại tinh dầu có mùi diêm sinh, hắc, giống isothyoxyanat althyl”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hoa đu đủ đực có tác dụng chữa ho rất tốt. Đu đủ xanh khi ninh cùng xương thịt sẽ làm những món ăn đó mềm nhanh hơn. Tất cả là nhờ hợp chất papain chứa trong quả đu đủ. Vì papain là một chất làm mềm nên sử dụng để làm tiêu tan các khối u theo thời gian là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, theo ông, chưa có nghiên cứu nào nói về việc sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể tùy theo mục đích hoặc làm mát gan hoặc để giải nhiệt. Cũng giống như lá đu đủ có khả năng điều trị các khối u (đặc biệt là u giáp trạng), cả lá và hạt nhưng đều chưa có công trình nghiên cứu, kết luận khoa học nào cho thấy khả năng chữa trị, phòng tránh ung thư hay bất cứ loại bệnh nào khác từ hạt đu đủ.
“Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào nói đến tác dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể của hạt đu đủ nên mọi người cần hết sức lưu ý. Muốn biết loại hạt này có khả năng chữa bệnh thần kỳ như vậy hay không thì giới chuyên gia cần bắt tay vào nghiên cứu các thành phần như trên trong hạt đu đủ. Như vậy mới biết chính xác loại hạt này có tác dụng gì, có lưu ý gì không trong quá trình sử dụng”, ông Minh nói.
Theo vị lương y này, trong y học cổ truyền chưa có nghiên cứu nào cũng như bất cứ ứng dụng chữa bệnh nào liên quan đến hạt đu đủ. Việc sử dụng tùy tiện hạt đu đủ vì cho rằng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cẩn thận kẻo “lợi bất cập hại”.
Hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có tính tẩy mạnh, có thể gây hại đường ruột. Do đó, không phải cứ sử dụng nhiều là càng tốt cho sức khỏe. Nếu chị em có ý định thanh lọc cơ thể, phòng chữa bệnh bằng hạt đu đủ, đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem chuyên gia nói sao về cách chữa bệnh này.
Chị Thanh Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự, dạo gần đây da dẻ yếu đi trông thấy, xuất hiện sạm, mụn nhiều. Khi đi khám, chị được bác sĩ chẩn đoán gan bị yếu do tích tụ nhiều độc tố, không có khả năng đào thải hết nên cần điều chỉnh chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể nhiều hơn.
Về nhà, chị nghe lời người hàng xóm mách lấy hạt đu đủ khô, đun nước uống mỗi ngày thay nước lọc sẽ giúp thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả, làm da đẹp sáng lên trông thấy. “Hạt đu đủ là một nguyên liệu dễ kiếm, lại rẻ tiền nhưng lại có lợi ích như vậy nên tôi cũng không ngần ngại mà sử dụng ngay”, chị Mai kể. Đến nay, chị đã dùng loại hạt này đun nước uống hàng ngày được gần 1 tháng. Mặc dù kết quả chưa rõ ràng nhưng chị vẫn tiếp tục sử dụng cách làm này để thanh lọc cơ thể.
Thấy mọi người trong các diễn đàn mạng xã hội truyền nhau kinh nghiệm dùng hạt đu đủ có thể thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả hơn bất cứ loại thuốc nào, chị Ngọc Minh (Đống Đa, Hà Nội) cũng tìm đến loại hạt này với hi vọng làm sạch cơ thể, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Không chỉ đun nước hạt đu đủ để uống, chị Minh còn sử dụng hạt đu đủ khô xay nhỏ, sau đó trộn vào nhiều món ăn hàng ngày như một loại gia vị để chữa bệnh. Là phương thuốc giúp thanh lọc cơ thể, chị Minh còn tin rằng đây là cách giúp làm sạch máu, phòng chống ung thư.
“Hạt đu đủ rẻ tiền lại đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh như vậy nên tôi nghĩ mình nên sử dụng nó làm món ăn thuốc để phòng chống, chữa trị bệnh hàng ngày sẽ rất tốt, đặc biệt là phòng chống ung thư”, chị Minh cho hay.
Có thể nói, hiện nay, ngoài việc sử dụng quả để ăn thì nhiều bộ phận khác của cây đu đủ cũng đang rất được tin dùng để chữa bệnh, trong đó có hạt. Loại hạt này đặc biệt được nhiều chị em ưa chuộng vì cho cho rằng ngoài khả năng thanh lọc cơ thể, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác.
Theo trang Superfoodprofiles, sử dụng hạt đu đủ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Giống như đu đủ xanh, hạt đu đủ chứa hàm lượng cao các enzyme phân giải protein như papain có thể giúp cơ thể loại bỏ các loại ký sinh trùng, trong đó có giun sán vì khả năng phân hủy chất thải protein không tiêu hóa trong thực phẩm.
Nguồn tin này cũng cho rằng, hạt đu đủ có thể điều trị xơ gan hiệu quả. Mỗi ngày bạn chỉ cần xay một muỗng canh hạt đu đủ, sau đó trộn đều với nước cốt chanh và sử dụng. Người mắc bệnh xơ gan sẽ giảm đáng kể tình trạng bệnh. Đây cũng chính là căn cứ cho chị em sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể, giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Một lượng nhỏ hạt đu đủ nhưng cũng dồi dào papain giúp khắc phục những tổn thương ở gan, giải độc gan hiệu quả.
Loại hạt này còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh. Các enzyme tiêu hóa mạnh chứa trong hạt đu đủ như papain một lần nữa giúp thay đổi môi trường ruột, do đó có thể chống lại các vi khuẩn E coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn…, điều trị nấm men candida.
Theo Boldsky, sử dụng hạt đu đủ còn là một phương thuốc tránh thai vô cùng hiệu quả. Chất isothiocyanate chứa trong hạt đu đủ có tác dụng phòng chống, điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.
Đông y không sử dụng hạt đu đủ để chữa bệnh
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định, trong hạt đu đủ có những chất có tác dụng như một liều thuốc kháng sinh.
“Trong hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có các tế bào chứa chất lyrosyn và kalimironat. Hạt đu đủ có chứa 26,3% tinh dầu, 24,3% abominoit, 17% sợi, 15,5% hydrat cacbon, 8,8% tro, 8,2% nước. Khi giã hạt với nước sẽ cho một loại tinh dầu có mùi diêm sinh, hắc, giống isothyoxyanat althyl”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hoa đu đủ đực có tác dụng chữa ho rất tốt. Đu đủ xanh khi ninh cùng xương thịt sẽ làm những món ăn đó mềm nhanh hơn. Tất cả là nhờ hợp chất papain chứa trong quả đu đủ. Vì papain là một chất làm mềm nên sử dụng để làm tiêu tan các khối u theo thời gian là hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, theo ông, chưa có nghiên cứu nào nói về việc sử dụng hạt đu đủ để thanh lọc cơ thể tùy theo mục đích hoặc làm mát gan hoặc để giải nhiệt. Cũng giống như lá đu đủ có khả năng điều trị các khối u (đặc biệt là u giáp trạng), cả lá và hạt nhưng đều chưa có công trình nghiên cứu, kết luận khoa học nào cho thấy khả năng chữa trị, phòng tránh ung thư hay bất cứ loại bệnh nào khác từ hạt đu đủ.
“Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào nói đến tác dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể của hạt đu đủ nên mọi người cần hết sức lưu ý. Muốn biết loại hạt này có khả năng chữa bệnh thần kỳ như vậy hay không thì giới chuyên gia cần bắt tay vào nghiên cứu các thành phần như trên trong hạt đu đủ. Như vậy mới biết chính xác loại hạt này có tác dụng gì, có lưu ý gì không trong quá trình sử dụng”, ông Minh nói.
Theo vị lương y này, trong y học cổ truyền chưa có nghiên cứu nào cũng như bất cứ ứng dụng chữa bệnh nào liên quan đến hạt đu đủ. Việc sử dụng tùy tiện hạt đu đủ vì cho rằng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cẩn thận kẻo “lợi bất cập hại”.
Hạt đu đủ cũng như các bộ phận khác của đu đủ có tính tẩy mạnh, có thể gây hại đường ruột. Do đó, không phải cứ sử dụng nhiều là càng tốt cho sức khỏe. Nếu chị em có ý định thanh lọc cơ thể, phòng chữa bệnh bằng hạt đu đủ, đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem chuyên gia nói sao về cách chữa bệnh này.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
3 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
5 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
5 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
8 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
12 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
13 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
14 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
14 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
18 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước