Thịt ướp theo kiểu này đảm bảo làm món gì cũng ngon, nhà hàng cũng phải học hỏi
Thịt ướp như thế này thì chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc.
Ướp thịt là khâu tối quan trọng trong việc chế biến thức ăn. Món ăn bạn nấu có ngon hay không là phụ thuộc vào cách bạn ướp thịt. Thế nên nếu bạn nắm được bí quyết ướp thịt này, chắc chắn rằng món ăn nào bạn nấu cũng đều được khen, sạch sành sanh trong vòng 1 nốt nhạc. Thậm chí, còn ngon hơn hẳn ngoài nhà hàng nữa ấy nhé.
Khi ướp thịt, ngoài việc tuân thủ theo công thức những gia vị cần nêm vào, gia giảm tí cho vừa khẩu vị gia đình thì việc bạn cần lưu ý nhất đó chính là thời gian ướp. Bởi nếu ướp quá nhanh, gia vị chưa kịp thấm vào thịt, sẽ không mang đến hương vị thơm ngon như bạn mong muốn. Còn nếu ướp quá lâu có thể món ăn của bạn sẽ bị quá mặn, ngọt…
Do đó, tùy loại thịt mà bạn canh thời gian ướp. Thông thường sẽ có thể để gia vị ngấm vào thịt, bạn cần ướp trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lên:
- Thịt gà, thịt heo nguyên khối: trên 30 phút
- Thịt bò, cừu nguyên khối: trên 10 phút
Tùy loại thịt mà bạn canh thời gian ướp (Ảnh: Internet)
- Thịt xay, thịt băm, thịt thái lát: dưới 5 phút
- Cá: từ 15 đến 20 phút
- Tôm còn vỏ: từ 15 đến 30 phút; tôm bóc vỏ, mực: 5 đến 10 phút
- Bạch tuộc: dưới 15 phút
Trong trường hợp bạn cần phải chuẩn bị trước món ăn thì thời gian thịt ướp nên gói gọn như sau để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Thịt gia cầm, thịt heo: 3 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt bò: 5 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhưng bạn nên hạn chế ướp thịt trong thời gian quá dài bởi axit trong nước thịt sẽ phá vỡ cấu trúc protein trong thịt, làm thịt mềm, nhão, giảm độ ngon khi chế biến. Đặc biệt đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến để gia vị thấm đều hết thịt. Nhưng nếu quá vội, bạn có thể ướp trong vòng 30 phút trong tủ lạnh.
Đối với thịt ướp để nướng, bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 giờ bảo quản trong tủ lạnh rồi mới chế biến (Ảnh: Internet)
Khi cho gia vị vào ướp, bạn cần tuân theo trình tự: mặn (muối, hạt nêm, mắm…), ngọt (đường, bột ngọt, mật ong…), thơm (hành, tỏi, rượu, tiêu, mè, lá thơm…), cay (ớt, sa tế…), khác (trứng, dầu ăn, bột mì…) để gia vị thẩm thấu tốt nhất, đồng thời tránh trường hợp sót gia vị. Nếu là số lượng thực phẩm nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp, còn nếu nhiều, bạn có thể trộn tất cả gia vị lại rồi cho vào thực phẩm.
Ngoài thời gian ướp, độ thấm của gia vị vào thịt còn phụ thuộc vào nhiệt độ nữa. Nhiệt độ thấp thì thịt sẽ nhanh thấm hơn ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ cao. Đó là lý do vì sao nhiều công thức khuyên bạn nên cho thịt đã ướp vào trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ rồi mới lấy ra để chế biến.
Theo trí thức trẻ
-
1 giờ trướcLễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.
-
2 giờ trướcNhững ngày gần đây, biển Vân Đồn và vịnh Hạ Long - Quảng Ninh liên tục xuất hiện hình ảnh cá heo bơi lội gần bờ được ngư dân ghi lại, trong đó có cả cá heo trắng.
-
3 giờ trướcKhi không có nhu cầu kết hôn và không có thời gian nuôi thú cưng, nhiều người tìm đến đá cuội như cách giải tỏa an toàn, tiết kiệm.
-
6 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
8 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
10 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
13 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
16 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
1 ngày trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
1 ngày trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
1 ngày trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
2 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước