Thời tiết đang nóng chuyển lạnh, ăn gì để cả ngày “khỏe như voi”?
Thực đơn món ăn ngày đông vừa ngon lại giúp cả nhà “đẩy lùi” mọi loại bệnh tật.
Bánh mì nướng bơ tỏi cho bữa sáng:
Bánh mì nướng bơ tỏi là 1 món ăn có thể giúp bạn bổ sung tinh bột và năng lượng 1 cách nhanh nhất và đặc biệt là nó cực kì dễ làm và nhanh hoàn thành cho một buổi sáng bận rộn của bạn.
Nguyên liệu làm bánh mì nướng bơ tỏi:
- 2 chiếc bánh mì Baguette dài hoặc có thể 5-6 chiếc bánh mì loại nhỏ.
- 100g bơ nhạt
- 2 củ tỏi to
- 1 ít rau mùi
- Gia vị, đường
Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Tỏi bóc vỏ, băm thật nhỏ. Rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cắt bánh mì thành những khoanh tròn hoặc cắt bánh mì làm 4 theo chiều dọc. Bơ bạn cho vào lò vi sóng khoảng 30s ở mức nhiệt độ cao nhất đến khi bơ tan hết thì lấy ra (nếu không có vi sóng thì bạn đun cách thủy cho bơ tan chảy).
- Bước 2: Trộn bơ với tỏi, rau mùi, 1 thìa nhỏ gia vị, 1 thìa nhỏ đường vào và trộn đều, sau đó phết hỗn hợp trên lên bề mặt các miếng bánh.
- Bước 3: Trong khi phết bơ thì bạn bật lò nướng ở 180 độ (bật trước để lò nóng). Sau đó, bạn tiến hành xếp bánh mì vào khay nướng, để khay ở nấc cao nhất của lò. Nướng trong thời gian 10 phút đến khi thấy mặt bánh khô, vàng đều thì lấy bánh ra.
Lưu ý: Khi phết hỗn hợp bơ lên mặt bánh không nên phết quá nhiều vì khi nướng sẽ lâu khô mặt bánh, bánh lấy ra cũng nhanh bị ỉu.
Món bánh mì nướng bơ tỏi sẽ ngon hơn rất nhiều nếu các bạn ăn nóng kèm xúc xích hoặc thịt hun khói.
Ngao xào cay “trọn vị” cho bữa trưa:
Nguyên liệu làm món ngao xào cay:
- Ngao: 1,5kg
- Hành tím: 2 củ
- Hành hoa: 4 cây
- Rau răm
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt đỏ tươi
- Gừng: 1 củ
- Xì dầu
- Đường
Cách làm ngao xào cay:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ, củ hành khô rửa sạch, bỏ vỏ. Hành hoa chia làm hai phần, một phần cắt đoạn dài, một phần thái nhỏ.
- Bước 2: Ngâm ngao một giờ trong nước muối sạch. Đun nước sôi rồi thả ngao vào, đun đến khi ngao hơi hé miệng thì vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
- Bước 3: Đun nóng dầu, rồi thêm tỏi, gừng, ớt đỏ tươi, hành hoa cắt khúc dài vào xào thơm. Tiếp đó cho thêm hành củ cùng ngao vào đảo đều. Thêm gia vị như xì dầu, chút muối rồi đậy nắp đun chín. Khi ngao chuyển sang màu vàng, cho thêm chút đường là được.
Bữa tối ngon miệng, ấm bụng với cháo gà:
Cháo gà nóng là một trong những món ăn đã có từ xưa, đây là loại cháo rất tốt cho các bệnh cảm lạnh và viêm họng không chỉ đối với người lớn mà còn có công dụng với cả trẻ nhỏ.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, cháo gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính – các tế bào miễn dịch kích thích sự phát triển của chất nhầy không có lợi.
Nguyên liệu nấu cháo gà:
- Gà nửa con nặng khoảng 800g
- Gạo tẻ thơm: 300g
- Gạo nếp: 50g
- Hành lá
- Rau mùi
- Chanh tươi: 1 quả
- Hạt nêm, muối và hạt tiêu
Cách nấu cháo gà:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Gà làm sạch, để ráo, cho gà vào nước có thêm chút muối, luộc chín, vớt gà ra để nguội sau đó gỡ lấy thịt xé sợi và xương để riêng. Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi nước luộc gà rồi nấu sôi, thả xương gà vào cùng, đậy nắp và hầm với lửa nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ và sánh, gắp xương gà ra.
- Bước 3: Tiếp tục đun sôi cháo, đổ thịt gà vào khuấy đều đun thêm vài phút.
Tắt bếp, cho hạt nêm, muối vừa ăn, múc ra bát. Sau đó rắc hành lá, rau mùi đã nhặt rửa sạch, thái nhỏ vào.
Lưu ý: Cháo gà nên ăn nóng. Nếu trời lạnh hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải cảm rất hiệu nghiệm.
Nhâm nhi trà gừng sau bữa tối:
Sau bữa ăn tối, trong khi ngồi quây quần xem ti vi với gia đình, bạn có thể pha trà gừng cho cả nhà thưởng thức. Một ly trà gừng vào buổi tối sẽ là "thần dược" giúp bạn đẩy lùi cơn cảm cúm đáng ghét vào ngày trở lạnh.
Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống đều đặn 2 cốc trà gừng tươi mỗi ngày sẽ giúp long đờm, thông mũi, “đánh bay” cảm giác khó chịu khi bị cảm cúm trong thời tiết giao mùa. Ngoài ra, gừng tươi còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm vô cùng hiệu quả, rất có lợi cho đường hô hấp.
Nguyên liệu làm trà gừng:
- 1 nhánh gừng tươi
- 10 lá húng quế
- ½ thìa bột trà xanh
- Đường
Cách làm trà gừng:
- Bước 1: Giã nát gừng tươi và lá húng quế.
- Bước 2: Đun sôi 1 chút nước (vừa đủ lượng nước mà bạn muốn uống, thường là 1 cốc nhỏ).
- Bước 3: Thêm bột trà vào, chờ khi nước sôi thì cho gừng và lá húng quế vào, sau đó tắt bếp. Lọc hỗn hợp ra cốc, bỏ bã, thêm đường và thưởng thức.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcNgày 20/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tìm thấy du khách người Anh bị lạc trong rừng.
-
3 giờ trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
6 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
11 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
13 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
1 ngày trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
1 ngày trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
2 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước