Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn?

Có bao giờ bạn tự hỏi ăn trứng luộc hay trứng rán tốt cho sức khỏe chúng ta hơn không?





Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn?

Có thể nói, trứng là thực phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình. Bất cứ lúc nào cần một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng và chế biến nhanh thì chúng ta đều nghĩ tới món trứng luộc hoặc trứng rán.

Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi ăn trứng luộc hay trứng rán tốt hơn không? Nếu là người quan tâm đến sức khỏe của mình cũng như cả gia đình, hãy đọc những thông tin sau đây để lựa chọn cách món trứng phù hợp nhất.


 

Chất béo

Một quả trứng luộc chín chứa ít calo (77 cal) hơn so với một quả trứng rán (99 cal).

Trong khi đó, một quả trứng luộc cung cấp 5 g chất béo, trong đó chất béo bão hòa chiếm đến 2 phần thì một quả trứng rán trong dầu thực vật có 7 g chất béo, nhưng hàm lượng chất béo bão hòa cũng chiếm tỷ lệ tương tự.

Những nguyên liệu bổ sung sử dụng trong quá trình chế biến trứng rán đã làm cho món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa hơn. Chất béo bão hòa là một loại chất béo không lành mạnh mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống của mình.


 

Chất dinh dưỡng khác

Cả món trứng luộc và rán đều cung cấp cho cơ thể có hàm lượng protein bằng nhau (6 gram). Tuy nhiên, về hàm lượng sắt, trứng rán cung cấp nhiều hơn (5% sắt cơ thể cần hàng ngày) so với 3% từ trứng luộc.

2 món ăn này đều chứa nhu cầu khuyến nghị (RDA) về canxi, phốt pho, vốn rất cần thiết cho xương chắc khỏe.

Trứng rán và luộc cũng chứa hàm lượng vitamin B2, vintamin B12 và nhu cầu khuyến nghị về selenium, một khoáng chất vi lượng có tác dụng như một chất chống oxy hóa tuyệt vời.


 

Hàm lượng Cholesterol

Lượng cholesterol tích lũy trong một quả trứng, cho dù luộc hoặc rán là bằng nhau (212 mg), ít hơn 78 mg so với khuyến cáo cơ thể được dung nạp hàng ngày là 300 mg.

Vì thế, một quả trứng luộc hoặc rán có thể tốt cho tim với điều kiện thực đơn bữa ăn không chứa quá nhiều calo hay chất béo chuyển hóa.

Tuy nhiên, nhiều người thích ăn trứng luộc hơn vì lòng đỏ không bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Trong khi đó khi được rán, lòng độ trứng được làm nóng ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài, từ đó làm ảnh hưởng tới hàm lượng colestrerol.

Giảm cân

Lòng trắng trứng luộc có thể giúp bạn đốt cháy chất béo. Tuy nhiên trứng nói chung rất tốt trong việc giảm cân vì ăn trứng sẽ khiến chúng ta có cảm giác luôn no, không thèm ăn, từ đó tránh dung nạp thêm calo vào cơ thể.

Dinh dưỡng bổ sung

Một lợi thế của trứng rán là bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu khác trong quá trình chế biến như cà chua, ớt chuông… Những loại rau này rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh. Còn với món trứng luộc, bạn không thể thêm bất kỳ nguyên liệu nào.

Dầu rán trứng

Nếu thích ăn món trứng rán hơn trứng luộc, từ ăn sáng, trưa cho đến tối, bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất, đừng sử dụng bơ hoặc dầu ăn không tốt cho sức khỏe. Vì thế, ăn trứng rán sẽ không gây ra vấn đề lo ngại với sức khỏe.


Theo Trí Thức Trẻ

Sườn cốt lết chiên vừa khô vừa cứng là do bạn không ngâm trong nước này

1 0 1

Bạn chỉ cần ngâm sườn cốt lết trong 30 phút là đủ để thịt mềm tan, cực kì ngon luôn rồi đấy.

Thử ngay để biết vì sao gân bò trộn cóc đang gây bão mạng xã hội

2 0 2

Với công thức làm gân bò trộn cóc này, món ăn đã ngon lại càng ngon hơn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn mãi không chán.

Cao lương mỹ vị cũng chẳng bằng 7 đặc sản dân dã của Hậu Giang

0 0 0

Cái thú vị khi đến Hậu Giang là vừa được khám phá cảnh đẹp vừa được thưởng thức những món ăn địa phương vô cùng thú vị.

Mẹo bảo quản rau tươi xanh với chai nhựa 'thần thánh'

0 0 0

Những chiếc vỏ chai nước đã dùng tưởng chừng như vô dụng lại hết sức có ích trong việc bảo quả các loại rau xanh trong tủ lạnh.

Mùa Trung thu này đừng bỏ qua món bánh dẻo khoai lang siêu ngon

12 0 12

Một chiếc bánh Trung thu không chỉ ngon miệng mà có sắc màu đẹp mắt thì bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh dẻo khoai lang này.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc

5 0 5

Món bún quậy hấp dẫn ngay từ cái tên cho đến cách chế biến và cả hương vị vô cùng độc đáo.

Nhớ mãi không quên những đặc sản sông nước Cần Thơ

0 0 0

Những món ăn này là minh chứng cho câu: “Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó làm không muốn về”.

Quy tắc trên bàn ăn - Phép lịch sự của người Nhật mà chúng ta nên học

2 0 2

Người Nhật nổi tiếng là rất quy củ và lịch sự, đặc biệt là trên bàn ăn. Quy tắc nghi thức ăn tối của họ còn phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn biết.

Chuyện kể từ đôi bàn tay 'kỳ dị' của dì Tám bán ca cao bánh mì làm người Sài Gòn thương nhớ

1 0 1

Đã hơn 20 năm nay, dì Tám vẫn ngồi đó với quầy ca cao bánh mì độc nhất vô nhị để chứng kiến bao sự đổi thay của Sài thành hoa lệ.

Xem thêm tin khác