Uống nhiều C sủi có thể sỏi thận
Nhiều người thường sử dụng viên sủi bổ sung vitamin C để pha nước uống vì nghĩ đây là một loại thuốc cung cấp vitamin khiến cơ thể dễ chịu và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, việc lạm dụng viên uống này không hề an toàn, thậm chí gây sỏi thận.
Theo TS. Nguyễn Hoàng Anh, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, nếu chúng ta sử dụng vitamin C liều cao, loại 1g và sử dụng thường xuyên có khả năng hình thành sỏi tiết niệu, sỏi thận. Và khi đó có thể tạo ra trạng thái cơ thể phụ thuộc vào vitamin C, sau khi ngừng sử dụng viên sủi vitamin C cảm giác mệt mỏi sẽ quay trở lại.
Viên sủi bổ sung vitamin C thường được bào chế khá đặc biệt, có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, dễ chịu khi uống, tác dụng nhanh giúp tăng năng lượng cho cơ thể, nên hiện nay được dùng khá phổ biến, thậm chí trở thành thói quen, một trào lưu. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, cần có tư vấn của bác sĩ.
Chúng ta nên chọn những loại có thành phần đa sinh tố, với hàm lượng vitamin vừa phải, đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho cơ thể. Những bệnh nhân đã bị sỏi thận, bệnh lý về máu từ trước cần hết sức thận trọng khi sử dụng kéo dài vitamin C liều cao.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, có rất nhiều cách để bổ sung vitamin C cho mình, không nhất thiết phải uống thuốc C hay dùng viên sủi mới đủ vitamin C. Hàng ngày trong mỗi bữa ăn hãy tự bổ sung vitamin C cho mình bằng cách ăn trái cây, rau tươi.
Khi nấu ăn, vitamin của thức ăn sẽ bị hao hụt một phần vì thế không nên nấu ở nhiệt độ quá cao. Nên ăn rau quả còn tươi khi đó lượng vitamin C rất nhiều.
Viên sủi bổ sung vitamin C thường được bào chế khá đặc biệt, có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, dễ chịu khi uống, tác dụng nhanh giúp tăng năng lượng cho cơ thể, nên hiện nay được dùng khá phổ biến, thậm chí trở thành thói quen, một trào lưu. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, cần có tư vấn của bác sĩ.
Chúng ta nên chọn những loại có thành phần đa sinh tố, với hàm lượng vitamin vừa phải, đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho cơ thể. Những bệnh nhân đã bị sỏi thận, bệnh lý về máu từ trước cần hết sức thận trọng khi sử dụng kéo dài vitamin C liều cao.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, có rất nhiều cách để bổ sung vitamin C cho mình, không nhất thiết phải uống thuốc C hay dùng viên sủi mới đủ vitamin C. Hàng ngày trong mỗi bữa ăn hãy tự bổ sung vitamin C cho mình bằng cách ăn trái cây, rau tươi.
Khi nấu ăn, vitamin của thức ăn sẽ bị hao hụt một phần vì thế không nên nấu ở nhiệt độ quá cao. Nên ăn rau quả còn tươi khi đó lượng vitamin C rất nhiều.
Theo VnMedia
-
6 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
6 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
10 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
11 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
13 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
14 giờ trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
14 giờ trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
14 giờ trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
15 giờ trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
19 giờ trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
19 giờ trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
1 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
-
1 ngày trướcCác chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ lấp đầy dao động khoảng 30-70%. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy ở chặng Hà Nội - Điện Biên lên tới hơn 80% vào ngày 27/4.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
1 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực Đông y cho biết xác ve sầu không phải thần dược. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội đang rầm rộ thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước