Uống sữa khỏe xương - có nên ngừng tin câu chuyện này kể từ hôm nay?

Nói đến lợi ích của sữa, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến xương và răng. Nhưng thực sự sữa có “thần thánh” như những gì chúng ta luôn nghĩ?



Trẻ em luôn được khuyến khích uống sữa để tăng cường sự phát triển của xương và răng. Phụ nữ trung niên cũng thường xuyên được nhắc nhở hãy uống sữa nhiều hơn để xương không lão hóa. Nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi, việc uống sữa thường xuyên có thực sự lành mạnh?
 

 
Theo nghiên cứu, phương Tây là khu vực tiêu dùng sữa cao nhất và cũng sở hữu tỷ lệ người bị loãng xương cao nhất trên thế giới. Vì thế nếu sữa thực sự “thần thánh”, tại sao những quốc gia sử dụng sữa nhiều nhất lại có tỉ lệ người loãng xương ngày càng tăng?

Vậy là sử dụng sữa chứa canxi có thể không tốt cho xương và sức khỏe như bạn luôn nghĩ.

Vấn đề đầu tiên: Protein động vật

Có rất nhiều hãng sản xuất sữa chứa canxi, nhưng trên thực tế sản phẩm của họ toàn là protein động vật. Khi cơ thể tiêu hóa protein động vật, nó sẽ làm axit hóa mức độ nhạy cảm của vi khuẩn và vì thế cơ thể luôn được giữ trong trạng thái cân bằng tối ưu.
 


Vấn đề ở đây là canxi – chất trung hòa axit tuyệt vời để giữ cho độ pH luôn cân bằng nên trớ trêu thay, chúng ta uống sữa để lấy canxi nhưng thực tế lại là dùng canxi trong xương để giảm nồng độ axit.

Vấn đề thứ hai: Quá trình khử trùng

Bò sản xuất sữa rõ ràng để cho con của chúng, nhưng con người lại có thể tiêu hóa sữa bò một cách rất hiệu quả. Và trước khi có thể dùng được cho người, sữa bò phải trải qua quá trình thanh trùng bằng nhiệt để tiêu diệt mầm bệnh và ngăn không cho sữa bị chua quá sớm.
 


Hiện tại, phương pháp thanh trùng Pasteur là phổ biến hơn cả và quá trình này cũng làm hỏng chất lượng của sữa đi ít nhiều, bao gồm: probiotic, vitamin C, iốt và các enzyme cần thiết cho cơ thể hấp thụ canxi. Kết quả là sữa chúng ta uống cho dù đó là nguyên chất, 1%, 2% hoặc không béo, tất cả đều phải đi qua quá trình này và kết thúc trên quầy các cửa hàng thực phẩm.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ: uống sữa thực sự gây bất lợi cho xương con người. Trên thực tế, bạn có thể thấy điều đó khi tỉ lệ loãng xương ngày càng nhiều so với thời kì con người chưa có điều kiện sử dụng sữa mỗi ngày.

Tiêu biểu là 12 năm nghiên cứu của các y tá Harvard dựa trên gần 78.000 phụ nữ, kết quả cho thấy những người ở độ tuổi từ 34 đến 59 tuổi tiêu thụ canxi thông qua sữa và các sản phẩm sữa khác có tỉ lệ loãng xương nhiều hơn người hiếm khi uống sữa.
 


Vì vậy, nếu có thói quen uống sữa thường xuyên, hãy cắt giảm và thay thế bằng cách bổ sung thực phẩm chứa canxi như bông cải xanh, rau cải xoăn, hạnh nhân, cá mòi, đậu hũ, ngũ cốc... Chúng đều là những thực phẩm tuyệt vời và bạn hoàn toàn có thể dùng chúng mỗi ngày thay vì chỉ dựa vào quảng cáo sữa tăng chiều cao.
 


Mèo
Theo Vietnamnet

 

Những đồ vật để gần giường làm tăng nguy cơ ung thư

0 0 0

Nhiều người có thói quen để nhiều đồ vật xung quanh giường ngủ. Trong đó có một số đồ vật tưởng như vô hại lại có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Đây là lý do vì sao dù đắt hay rẻ bạn cũng nên mua củ cải trắng về ăn vào mùa đông

3 0 3

Củ cải trắng được xem là nhân sâm mùa đông nhờ chứa nhiều dưỡng chất giúp phòng và trị các bệnh thường gặp vào mùa lạnh như cảm ho, viêm phế quản, viêm phổi…

Xì mũi sai cách và những biến chứng khó lường

0 0 0

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, nếu xì mũi không đúng cách có thể sẽ gây điếc tai, viêm xoang, viêm họng...

Bệnh lạ: 9 HS bỗng lảm nhảm, thay đổi tính cách

192 0 192

9 học sinh tiểu học tại Bắc Kạn thường xuyên có biểu hiện ngất, nói năng linh tinh nhưng khi tỉnh lại đều không nhớ gì.

Những lợi ích của việc ăn sáng không phải ai cũng biết

0 0 0

Gần đây, qua một số thử nghiệm cho thấy rằng ăn sáng đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ đối với người bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

3 tác hại lớn nhất khi làm việc cả ngày với máy tính và cách để bảo vệ

0 0 0

Nếu bạn sử dụng ít nhất 6 tiếng đồng hồ/ngày làm việc với máy tính, nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn tăng lên gấp đôi, nguy cơ giảm thị lực tăng 40% và hệ thống cơ của bạn cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Ung thư vì làm 'chuyện ấy' trước 18 tuổi

0 0 0

Phụ nữ quan hệ sớm và bừa bãi với nhiều người sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

12 sai lầm khi giảm cân thường gặp

36 0 36

Mặc dù khoa học đã nghiên cứu, y học đã khuyến cáo nhưng vẫn tồn tại những lời đồn thiếu căn cứ khoa học liên quan đến giảm cân, song vẫn có nhiều người tin, áp dụng.

Tất tần tật công dụng làm đẹp của dầu dừa và tác hại khôn lường nếu dùng sai cách

13 0 13

Được mệnh danh là "thần dược" làm đẹp, dầu dừa không chỉ có công dụng dưỡng da mà còn có rất nhiều công dụng khác.

Cô gái liệt nửa mặt và méo miệng do đi ngủ khi tóc ướt

10 0 10

Sau 10 ngày điều trị, cô gái 32 tuổi, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã hồi phục, nhưng đây vẫn là lời cảnh báo với những người đang có thói quen sai lầm.

Vì sao không nên ăn trứng sống?

0 0 0

Nhiều người vẫn cho rằng ăn trứng sống, đặc biệt là Trứng gà tươi giúp tăng cường sinh lực, tốt cho sức khỏe. Nhưng có thật sự là như vậy?

Xem thêm tin khác