Đầu bếp tiết lộ: Chiêu đánh tráo tôm tươi trong nhà hàng sang
Ngày nhập cả hơn 20 kg tôm, nhưng chỉ có khoảng 2kg tôm sống vẫn còn bơi lội để thả vào bể cho khách nhìn, số còn lại đều là tôm ngất (tôm mới chết).
Đó là tiết lộ của anh Vũ Thế Kiên, từng làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Ba Đình (Hà Nội) khi nói về những món ăn hải sản được gọi là cao cấp có giá tiền triệu. Theo anh Kiên cảnh báo, không phải là tất cả nhưng không ít nhà hàng vì hám lợi mà đã đánh tráo nguyên liệu tôm tươi bằng những loại thấp cấp hơn. Vì thế, cần cảnh giác khi lựa chọn nhà hàng uy tín để tránh bị lừa
Với kinh nghiệm 6 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Hà Nội, anh Kiên tiết lộ rằng, ở nhiều nhà hàng mang danh hạng sang, nhưng đằng sau những món ăn thơm ngon báo giá tiền triệu đôi khi là những thứ nguyên liệu bị nhiều ông chủ hay đầu bếp 'hám lợi' đánh tráo bằng những nguyên liệu kém chất lượng.
Ví như món tôm, nhà hàng lúc nào cũng chỉ để một mức giá duy nhất theo kiểu "tôm sú tươi giá 1 triệu đồng/kg". Nghĩa là, tôm ở nhà hàng dù được chế biến thành món gì thì trước khi chế biến cũng đã cân tươi tính tiền, chứ không tính theo đĩa.
Song, ở không ít nhà hàng, khi nhập hàng mỗi sáng, thủ kho được lệnh của chủ nhà hàng chỉ nhập khoảng 2kg tôm sú tươi, loại to và ngon để thả vào bể, còn lại nhập tôm ngất với số lượng đều đặn hàng ngày lên đến 10kg, có hôm còn lên đến gần 20kg nếu có khách đặt bàn với số lượng lớn.
Đến ăn, đập vào mắt khách là khu bể hải sản tươi ngon. Khách tha hộ chọn và gọi loại mình muốn. Khách gọi món tôm hấp, phục vụ bàn sẽ báo đầu bếp ra bắt tôm tươi trong bể cân cho khách và đem vào trong chế biến.
Thế nhưng, điều đáng cảnh báo là, số tôm tươi giãy đành đạch lúc đó vừa cân xong, khi đem vào trong ngay lập tức được đầu bếp thả lại vào một chậu nước, sau đó mở chiếc tủ cấp đông lấy ra một lượng tôm ngất vừa đúng theo số lượng tôm tươi để chế biến thành món tôm thơm ngon hấp dẫn cho khách.
"Gom số tôm tươi của vài khách gọi, đầu bếp lại đem ra thả vào bể. Quá trình thả diễn ra công khai trước mặt khách theo kiểu nhà hàng mới nhập thêm tôm về", anh Kiên chia sẻ.
Anh Kiên tiết lộ, tôm sú loại ngon giá nhà hàng nhập thường ở mức 400.000-450.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, còn tôm ngất giá chưa bằng một nửa.
Nhập tôm ngất về bán với giá tôm tươi, chủ nhà hàng có thể lãi tới 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, đầu bếp chế biến món tôm thường tẩm ướp thêm gia vị nên thực khách rất khó nhận ra. Thường thì, khách phải cực tinh ý mới phát hiện ra tôm trước khi chế biến là tươi hay đã chết.
"Các cụ xưa vẫn bảo ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Hay, món tôm là phải tươi mới nóng, thế mới có câu đắt như tôm tươi. Nhưng, đi ăn ở nhà hàng thì câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Thực khách đến sớm gọi món đa phần là nguyên liệu tồn ngày hôm trước, còn đến sau lại được ăn nguyên liệu tươi mới. Như món tôm, những thực khách cuối cùng thường được ăn tôm tươi trong bể, còn những thực khách trước đó thường phải ăn món tôm ngất với giá đắt đỏ lên đến tiền triệu", anh Kiên chia sẻ.
Thực tế, tại các chợ đầu mối, loại tôm ngất được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm ngất loại 1 (to, ngon và vừa mới chết) giá 200.000 đồng/kg, tôm ngất loại 2 giá 150.000 đồng/kg, tôm ngất loại 3 (tôm vừa mới lột vỏ và chết) giá chỉ 120.000 đồng/kg.
Số lượng tôm ngất được các đầu mối chuyên bỏ buôn khẳng định "muốn lấy bao nhiêu cũng có, hàng không bao giờ thiếu".
Trong vai một mối buôn hỏi mua tôm ngất tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), PV được một chủ hàng tên Phương chào mời: "Em lấy tôm ngất loại nào, chị có 3 loại 1, 2 và 3. Mỗi loại một giá nhưng chất lượng tôm tương đương nhau, một chín một mười, chỉ khác nhau kích cỡ thôi".
Sau khi báo giá tôm các loại, chủ hàng tên Phương lại nói tiếp: "Em yên tâm đi, nhà chị vẫn đổ hàng cho các nhà hàng hải sản suốt đó, thậm chí đổ hàng cả nhà hàng sang trọng hạng 3-4 sao ở Hà Nội này. Mỗi ngày họ lấy cả 10-20kg về chế biến món ăn cho khách".
Với kinh nghiệm 6 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Hà Nội, anh Kiên tiết lộ rằng, ở nhiều nhà hàng mang danh hạng sang, nhưng đằng sau những món ăn thơm ngon báo giá tiền triệu đôi khi là những thứ nguyên liệu bị nhiều ông chủ hay đầu bếp 'hám lợi' đánh tráo bằng những nguyên liệu kém chất lượng.
Nhà hàng mua tôm chết bán cho thực khách với giá 1 triệu đồng/kg (ảnh minh họa)
Ví như món tôm, nhà hàng lúc nào cũng chỉ để một mức giá duy nhất theo kiểu "tôm sú tươi giá 1 triệu đồng/kg". Nghĩa là, tôm ở nhà hàng dù được chế biến thành món gì thì trước khi chế biến cũng đã cân tươi tính tiền, chứ không tính theo đĩa.
Song, ở không ít nhà hàng, khi nhập hàng mỗi sáng, thủ kho được lệnh của chủ nhà hàng chỉ nhập khoảng 2kg tôm sú tươi, loại to và ngon để thả vào bể, còn lại nhập tôm ngất với số lượng đều đặn hàng ngày lên đến 10kg, có hôm còn lên đến gần 20kg nếu có khách đặt bàn với số lượng lớn.
Đến ăn, đập vào mắt khách là khu bể hải sản tươi ngon. Khách tha hộ chọn và gọi loại mình muốn. Khách gọi món tôm hấp, phục vụ bàn sẽ báo đầu bếp ra bắt tôm tươi trong bể cân cho khách và đem vào trong chế biến.
Thế nhưng, điều đáng cảnh báo là, số tôm tươi giãy đành đạch lúc đó vừa cân xong, khi đem vào trong ngay lập tức được đầu bếp thả lại vào một chậu nước, sau đó mở chiếc tủ cấp đông lấy ra một lượng tôm ngất vừa đúng theo số lượng tôm tươi để chế biến thành món tôm thơm ngon hấp dẫn cho khách.
"Gom số tôm tươi của vài khách gọi, đầu bếp lại đem ra thả vào bể. Quá trình thả diễn ra công khai trước mặt khách theo kiểu nhà hàng mới nhập thêm tôm về", anh Kiên chia sẻ.
Anh Kiên tiết lộ, tôm sú loại ngon giá nhà hàng nhập thường ở mức 400.000-450.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, còn tôm ngất giá chưa bằng một nửa.
Loại tôm chết được các nhà hàng mua về với giá chỉ từ 150.000-200.000 đồng/kg, rẻ bằng một nửa so với giá tôm sống
Nhập tôm ngất về bán với giá tôm tươi, chủ nhà hàng có thể lãi tới 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, đầu bếp chế biến món tôm thường tẩm ướp thêm gia vị nên thực khách rất khó nhận ra. Thường thì, khách phải cực tinh ý mới phát hiện ra tôm trước khi chế biến là tươi hay đã chết.
"Các cụ xưa vẫn bảo ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Hay, món tôm là phải tươi mới nóng, thế mới có câu đắt như tôm tươi. Nhưng, đi ăn ở nhà hàng thì câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Thực khách đến sớm gọi món đa phần là nguyên liệu tồn ngày hôm trước, còn đến sau lại được ăn nguyên liệu tươi mới. Như món tôm, những thực khách cuối cùng thường được ăn tôm tươi trong bể, còn những thực khách trước đó thường phải ăn món tôm ngất với giá đắt đỏ lên đến tiền triệu", anh Kiên chia sẻ.
Thực tế, tại các chợ đầu mối, loại tôm ngất được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm ngất loại 1 (to, ngon và vừa mới chết) giá 200.000 đồng/kg, tôm ngất loại 2 giá 150.000 đồng/kg, tôm ngất loại 3 (tôm vừa mới lột vỏ và chết) giá chỉ 120.000 đồng/kg.
Số lượng tôm ngất được các đầu mối chuyên bỏ buôn khẳng định "muốn lấy bao nhiêu cũng có, hàng không bao giờ thiếu".
Trong vai một mối buôn hỏi mua tôm ngất tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), PV được một chủ hàng tên Phương chào mời: "Em lấy tôm ngất loại nào, chị có 3 loại 1, 2 và 3. Mỗi loại một giá nhưng chất lượng tôm tương đương nhau, một chín một mười, chỉ khác nhau kích cỡ thôi".
Sau khi báo giá tôm các loại, chủ hàng tên Phương lại nói tiếp: "Em yên tâm đi, nhà chị vẫn đổ hàng cho các nhà hàng hải sản suốt đó, thậm chí đổ hàng cả nhà hàng sang trọng hạng 3-4 sao ở Hà Nội này. Mỗi ngày họ lấy cả 10-20kg về chế biến món ăn cho khách".
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcKhông khí tang thương bao trùm lên các gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
-
3 giờ trướcCông an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá cược thể thao.
-
4 giờ trướcLiên quan tới vụ chìm tàu cá ở Vịnh Bắc Bộ khiến 4 người mất tích, đội thợ lặn đã tìm thấy 3 thi thể ngư dân trong sáng nay.
-
4 giờ trướcBộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan giải cứu an toàn bé gái 13 tuổi bị lừa bán sang nước ngoài.
-
4 giờ trướcÔng Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái mới thông tin chi tiết về vụ tai nạn lao động khiến 7 công nhân tử vong tại Công ty Cổ phần Xi măng và khoáng sản Yên Bái.
-
5 giờ trướcTrong khi bị cáo Trần Quí Thanh thừa nhận cho các bị hại vay tiền thì con gái là Trần Uyên Phương lại khẳng định các giao dịch là mua bán đất.
-
5 giờ trướcGiá vàng nhẫn trong nước hôm nay (23/4) tiếp đà giảm mạnh. Có thương hiệu từ đầu tuần đến nay giảm tới 2 triệu đồng, rời xa dần mốc 75 triệu đồng/lượng.
-
8 giờ trướcNgười dân phát hiện cô gái tử vong dưới hồ nước thuộc Công viên Tuổi trẻ (Hà Nội) nên báo cơ quan chức năng.
-
9 giờ trướcTrên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh ô tô tông xe máy rồi bỏ chạy khỏi hiện trường, được cho là xảy ra trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
-
9 giờ trướcDự báo thời tiết ngày 23/4/2024, miền Bắc ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng; chiều tối đón không khí lạnh, trời mưa giông. Trung Bộ nắng nóng gay gắt. Nam Bộ vẫn nắng nóng kéo dài.
-
10 giờ trướcAnh Nông Văn Tuân - người may mắn thoát chết sau tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết, lúc nhóm công nhân đang bảo trì thì máy nghiền đột nhiên hoạt động.
-
10 giờ trướcBị cáo buộc chiếm đoạt của các cá nhân và doanh nghiệp hơn 1.040 tỷ đồng, ông Trần Quí Thanh và con gái đã phải ra hầu tòa.
-
14 giờ trướcKhi nhóm công nhân Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đang sửa chữa bên trong lò quay, bất ngờ lò hoạt động khiến 7 người tử vong, 3 người bị thương.
-
22 giờ trướcTòa phúc thẩm tuyên y án đối với bà Trần Thị Hiền dù trong phần xét hỏi, 3 tử tù thay đổi lời khai, nói không mua bán ma túy với bà Hiền.
-
22 giờ trướcCông an TP Huế đã vào cuộc làm rõ vụ việc suất ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Quang Trung bị tố "cắt xén", không đảm bảo chất lượng.
-
1 ngày trướcCơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.
-
1 ngày trướcCơ quan chức năng đang điều tra vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
-
1 ngày trướcSau khi được ngân hàng giải ngân, vợ chồng ông Nguyễn Sơn Hải đã không sử dụng tiền vay đúng mục đích vay vốn mà chuyển tiền lòng vòng qua các công ty con, trả nợ, hoặc rút tiền mặt dùng vào các hoạt động khác, chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng.
-
1 ngày trước"Tôi về đứng trước cửa nhà rồi, các anh CSGT kêu ra kiểm tra. Tôi không ngờ sau cuộc nhậu lâu vậy mà vẫn còn nồng độ cồn trong hơi thở", người vi phạm luật giao thông nói rồi ký biên bản.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước