4 bộ phận quen thuộc của lợn cần thận trọng khi ăn kẻo 'vui miệng hại thân'
Dù chứa không ít các protein, chất béo và khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhưng trên thực tế, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng kẻo "vui miệng lại hại thân".
Bạn biết đấy, thịt lợn vốn là thực phẩm thông dụng trong bữa cơm của mọi gia đình bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và dễ ăn. Các protein, chất béo và khoáng chất ở thịt lợn còn có lợi cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cảnh báo rằng một số bộ phận của lợn mà bạn nên thận trọng khi ăn, kẻo vui miệng lại hại thân.
1. Gan lợn
Món patê gan lợn quả nhiên là món khoái khẩu của bao người, nhưng bạn biết không, bộ phận này chứa kha khá vi khuẩn đấy. Nguyên nhân là do gan chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể nên thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại.
Vì vậy, nếu không muốn rơi vào nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư nội tạng, tăng lượng cholesterol trong cơ thể, dễ mắc các vấn đề tim mạch khi về già, tốt hơn hết bạn "say no" bộ phận này nhé.
2. Óc lợn
Đồng ý "ăn gì bổ nấy" nhưng óc lợn thì thôi…bỏ đi nhé, nó không hề có tác dụng giúp người ăn thông minh, sáng lạn "như lời đồn" đâu. Trái lại, ăn nhiều óc lợn còn tiềm ẩn nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch...
Đồng ý rằng, óc lợn rất giàu dưỡng chất như canxi, phốt pho, sắt… Hàm lượng không hề kém cạnh so với thịt lợn. Nhưng trong óc lợn cũng chứa một lượng độc tính nên nếu như cứ ăn đã mồm thì chỉ hại thân mà thôi.
3. Ruột (lòng) lợn
Món "lòng heo ruột lợn" ắt hẳn là món khoái khẩu của dân nhậu đây. Tuy nhiên, món ăn ngỡ sở trường của bao người này lại chứa nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa sức khỏe. Khi nhâm nhi món này, chúng ta quên một điều, ruột già của lợn là nơi lưu trữ các sản phẩm thải của thức ăn sau tiêu hóa.
Cho nên, bộ phận này được ví như "nhà ở" của các vi sinh vật sống, chắc chắn sẽ có hàng tá các ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế, tốt hơn hết bạn nên hạn chế ăn các món được chế biến từ ruột lợn kẻo rước bệnh vào người.
4. Phổi lợn
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phổi của lợn, một bộ phận chứa không ít độc tố. Lợn thường có thói ăn uống sát đất nên dễ dàng hút theo cả bụi bẩn, kim loại nặng vào. Bên cạnh đó, phổi là cơ quan hô hấp nên chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng.
Dù người ta nói rằng nếu muốn ăn phổi lợn, phải lựa phổi có màu hồng, sáng và tránh chọn phổi màu nâu xanh, xám, có mùi hôi, nốt sần sùi. Nhưng trên thực tế, dù phổi mang màu gì đi nữa thì đây vẫn là bộ phận được khuyến cáo không nên ăn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
9 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
14 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
15 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
16 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước