Bí kíp chọn và bảo quản cốm chuẩn ngon, chị em thích cốm nhất định phải biết
Để chọn được cốm ngon các chị em phải mua cốm đúng thời điểm, nhìn màu sắc cũng như nếm thử để cảm nhận độ dẻo.
Những ngày này trên các nẻo đường ở Hà Nội bắt đầu xuất hiện các chiếc thúng nhỏ và bên cạnh là mớ lá sen, bó rơm khô. Đó là dấu hiệu của một mùa cốm, một mùa thu dịu mát đã về.
Đặc sản Hà Nội có vô vàn thứ nhưng chắc hẳn là không thể thiếu được món cốm. Quả thật, cốm không chỉ là một món ăn được nhiều người yêu thích mà đó còn là một nét đặc trưng của Hà Nội. Có lẽ chẳng ai có thể cưỡng lại những hạt cốm dẻo dẻo, thơm dịu gợi nhớ biết bao kỷ niệm ấu thơ.
Mùa này chúng ta dễ dàng bắt gặp các gánh hàng cốm ở trên các nẻo đường tại Hà Nội.
Chúng ta có thể mua cốm để nhâm nhi trực tiếp và cảm nhận cái dẻo thơm của những hạt cốm hay ăn cùng với chuối cũng rất ngon. Các chị em yêu nấu nướng còn có thể mua cốm về và làm các món tráng miệng từ cốm. Thế nhưng chọn mua cốm và bảo quản cốm như cho đúng cũng rất quan trọng, các chị em cũng tìm hiểu điều này nhé!
Cách chọn cốm ngon: Mua cốm buổi sáng, xem kỹ màu sắc và ăn thử cốm
Các chị em có biết thời gian mua cốm cũng rất quan trọng không? Cốm được bán vào buổi sáng thường là cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên. Vì thế buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để mua được cốm ngon. Ngược lại khi mua cốm vào buổi chiều bạn dễ mua phải cốm cũ, hạt cốm cứng hoặc thậm chí có thể bị hỏng.
Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để mua cốm.
Cốm thơm và dẻo thường là những loại cốm non, vì thế mà cốm sẽ có màu xanh nhẹ và hơi ngả sang vàng một chút, dễ hiểu hơn thì đó là màu xanh non như nõn chuối. Cốm có màu xanh đậm hoặc xanh quá tươi rất có thể là cốm đã bị nhuộm màu.
Các chị em có thể ăn thử một vài hạt cốm để có sự cảm nhận rõ nhất, cốm ngon sẽ hơi dai, dẻo, thơm bùi. Còn cốm bị nhuộm màu sẽ bị mất đi độ dẻo cũng như hương thơm của cốm.
Cốm ngon sẽ có màu xanh non như nõn chuối, đó là màu xanh nhạt và hơi ngả vàng.
Khi đã mua cốm về rồi các chị em có thể thử ngâm cốm vào nước trong 30 phút. Nếu cốm ngon và chuẩn thì nước vẫn trong, còn nếu cốm bị nhuộm màu thì nước sẽ chuyển màu xanh còn hạt cốm cũng chuyển sang màu xanh trắng nhạt.
Các chuyên gia cũng cho biết, bất kể là chất màu nào, dù được phép sử dụng cũng là nguy hiểm khi phun vào cốm. Các hóa chất tạo màu này chỉ được phép sử dụng trong ngưỡng nhất định nhưng thực tế thì không ai kiểm soát được hàm lượng sử dụng các hóa chất này.
Vì thế việc chọn mua cốm ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ, uy tín cũng là một trong các điều cần làm khi mua cốm các chị em nhé!
Bảo quản cốm: Để cốm ở nơi khô ráo, mua cốm hôm nào ăn hết hôm đó
Khi mua cốm về các chị em hãy để cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, vì cốm có thể bị ảnh hưởng đến hương vị nếu để ở nơi ẩm ướt. Cốm tươi để tủ lạnh ngăn mát dễ bị khô, cốm để qua đêm cũng sẽ khác hơn vì hạt cốm bắt đầu se lại ăn không ngon. Vì thế cốm không để được lâu nên bạn hãy mua đủ lượng ăn, mua cốm hôm nào và ăn hết hôm đó.
Cốm mua về nên ăn ngay trong ngày là tốt nhất.
Nếu bạn ở xa và muốn mua nhiều cốm để có thể cất và ăn dần thì bạn có thể bảo quản cốm trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên các chị em lưu ý cần đóng túi hút chân không để cốm bảo quản được lâu, không bị ảnh hưởng mùi của các loại thức ăn khác trong tủ lạnh hoặc cốm bị bay mùi. Cách bảo quản cốm như này cũng giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng của cốm.
Để việc sử dụng cốm được thuận tiện hơn mọi người nên chia cốm thành nhiều túi nhỏ để khi nào ăn thì sẽ lấy từng túi ra sử dụng, giã đông tự nhiên là cốm sẽ mềm dẻo như lúc mới mua.
Hút chân không sẽ giúp chúng ta bảo quản cốm được lâu hơn.
Còn nếu bạn chỉ đóng gói cốm vào túi nylon bình thường thì khi bảo quản cốm ở nhiệt độ quá thấp, cấu trúc tinh bột bị tách ra làm thay đổi thành vần dinh dưỡng của cốm.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
4 phút trướcHiện tại, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - TPHCM rẻ nhất khoảng 3,8 triệu đồng. Theo phản ánh của khách, giá này tương đối cao so với cùng kỳ năm ngoái.
-
1 giờ trướcHạn chế nấu ăn, không xách, mang vật nặng, không để tay tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa mạnh. Thậm chí, mở nút chai cũng phải nhờ người hỗ trợ....
-
3 giờ trướcNhiều người vẫn luôn tự hỏi, loại giò có bề mặt mịn màng và đặc liệu có ngon hơn loại khi cắt ra thấy có nhiều lỗ nhỏ, nên chọn loại nào khi mua.
-
5 giờ trướcTheo Sohu, hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn mang lại ba lợi ích rất tuyệt vời, vậy đó là những lợi ích gì, cách pha ra sao?
-
7 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
7 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
19 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
22 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
1 ngày trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
1 ngày trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
1 ngày trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
1 ngày trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
1 ngày trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước