Bộ não của bạn luôn cần được 'tẩm bổ' bằng 1 trong 6 món này mỗi ngày để sáng suốt hơn
Nếu não bộ không được bảo vệ, chúng ta có thể đối mặt với sự suy giảm, mất chức năng trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể.
Có thể nói, não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Nó được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh, có tác dụng tiếp nhận thông tin từ các nơi trong cơ thể, quyết định 5 giác quan như thị giác, khướu giác, thính giác, vị giác và xúc giác.
Não có thể điều khiển suy nghĩ, trí nhớ, lời nói, vận động của tay chân và chức năng của nhiều cơ quan. Tuy nhiên, nếu không được bảo vệ, chúng ta có thể đối mặt với sự suy giảm, mất chức năng trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ cơ thể.
Não được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh.
Ngoài điều chỉnh lại thói quen sống, có 6 món ăn đã được công nhận là tốt cho sự phát triển của bộ não.
1. Các loại cá béo
Khi mọi người nói về các loại thực phẩm bổ não, các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu, các trích... luôn đứng đầu danh sách.
Theo Healthline, các loại cá này đều là những nguồn giàu axit béo omega-3. Trong khi đó, khoảng 60% bộ não của bạn được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo đó là omega-3. Não luôn cần omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, những chất béo này cũng rất cần thiết cho việc học và ghi nhớ.
Mặt khác, không nhận đủ omega-3, bạn có thể đối mặt với việc suy giảm khả năng học tập, trầm cảm. Đã có nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.
2. Nghệ
Trong các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, nghệ là nguyên liệu quen thuộc trong rất nhiều món ăn. Loại gia vị có màu vàng đậm này là thành phần chính trong bột cà ri và có một số lợi ích cho não.
Curcumin trong nghệ đã được chứng minh có thể trực tiếp đi vào não và có lợi cho các tế bào ở đó.
Curcumin trong nghệ đã được chứng minh có thể trực tiếp đi vào não và có lợi cho các tế bào ở đó. Curcumin có thể cải thiện trí nhớ ở những người bị bệnh Alzheimer. Loại chất này cũng làm tăng serotonin và dopamine, cả hai đều cải thiện tâm trạng, giúp giảm trầm cảm.
Đặc biệt, curcumin trong nghệ có thể tăng cường dinh dưỡng cho thần kinh não. Nó có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
3. Trứng
Trứng luôn được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh bậc nhất thế giới. Trứng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.
Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
Hiện nay, nhiều người không có đủ choline trong chế độ ăn uống của họ. Ăn trứng là một cách dễ dàng để cung cấp choline, vì lòng đỏ trứng là một trong những nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng này nhất. Chỉ 1 chiếc lòng đỏ trứng đã cung cấp 112mg choline.
4. Hàu
Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ một loại thực phẩm nào khác, ước tính 6 con hàu sống đã cung cấp 600% lượng kẽm mà chúng ta cần cho một ngày, tương tự lưỡng đồng là 200%, lượng vitamin B12 là 300%. Đặc biệt, hàm lượng omega-3 có trong hàu vô cùng dồi dào, 100g hàu sống chứa 672mg omega-3. Tất cả các dinh dưỡng này đều có lợi cho chức năng của não.
Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ một loại thực phẩm nào khác.
5. Óc heo
Từ xưa, người Trung Quốc đã lựa chọn óc heo như một món ăn bổ não.
Theo Viện dinh dưỡng, trong 100g óc lợn có chứa 9g đạm; 9,5 chất béo; 7mg canxi; 311mg phốt pho; 1,6mg sắt... Theo y học hiện đại, óc lợn vị ngọt, tính hàn, đem lại những lợi ích nhất định cho thần kinh não bộ, ngừa đau đầu, nuôi dưỡng xương khớp...
Óc heo rất tốt nhưng nếu không biết cách ăn, cách chế biến hoặc ăn quá nhiều có thể dẫn đến những nguy hại đối với sức khỏe.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, trong 100g óc lợn đã chứa đến 2.195mg cholesterol, vì thế nếu ăn quá nhiều có thể gây béo phì, tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ... Các chuyên gia khuyên rằng món này chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần 30 – 50g mà thôi. Ngoài ra để ăn óc lợn an toàn, bạn nên lựa chọn loại óc mà màng óc vẫn còn tươi không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài. Khi sờ vào có cảm giác không quá rắn, cũng không quá mềm, độ mềm rắn vừa tay thì nên mua.
6. Quả bơ
Nếu bạn ăn chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm huyết áp và huyết áp cao có liên quan đến suy giảm nhận thức.
Ngược lại, bơ chính là một nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, và giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ. Ngoài quả bơ, các nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe khác bao gồm: hạnh nhân, hạt điều, hạt lanh, hạt chia, dầu đậu nành, hạt hướng dương...
Theo Nhịp Sống Việt
-
3 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
3 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
12 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
12 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
14 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
17 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
19 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
20 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
21 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
22 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
22 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
23 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
23 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
13 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước