Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường

Sáng 6/4, ngày đầu tiên học sinh từ lớp 1-6 ở quận nội thành Hà Nội trở lại trường học trực tiếp sau 11 tháng đóng cửa trường chống dịch. Nhiều người gọi đây là buổi "khai giảng" đầu tiên của các em.

Cô trò phấn khởi

Sáng 6/4, Hà Anh (quận Cầu Giấy) dậy thật sớm để chuẩn bị đến trường học trực tiếp. Cuối cùng, bộ đồng phục cất trong tủ gần một năm nay của em cũng được sử dụng trở lại.

Nhà trường không bắt buộc học sinh mặc đồng phục nhưng sau 11 tháng chưa được tới trường, con vẫn muốn khoác lên người bộ đồng phục và hân hoan cùng mẹ tới lớp. 

Chị Lan, mẹ Hà Anh cho biết, tối hôm trước hai con chị vui lắm, chúng sửa soạn cặp sách, lấy sẵn đồng phục ra ngoài để chuẩn bị tới trường. Bản thân chị cũng phấn khởi bởi gia đình được "giải phóng" thực sự khỏi đám trẻ con nghịch ngợm.

Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường-1
Vệ sinh, khử khuẩn cơ sở vật chất chuẩn bị đón học sinh tiểu học đi học trực tiếp (Ảnh: M.H).

Không phấn khởi sao được bởi thời gian qua, do thời gian học trực tuyến quá dài, mọi nề nếp sinh hoạt của các con đều bị đảo lộn.

Để hai con ngồi vào bàn học nghiêm túc, chị phải áp dụng đủ "bài", vừa nịnh vừa dọa nhưng được mỗi cô chị lớp 4 tiếp thu nghiêm túc còn cậu con trai lớp 3 rất bướng bỉnh, toàn kiếm mọi lý do để rời khỏi bàn.

Vậy nên mặc dù chỉ còn khoảng một tháng nữa các con sẽ kết thúc năm học nhưng với chị, con được học trực tiếp ngày nào, vui ngày đấy.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho học sinh trở lại lớp, chiều 5/4, một nhóm phụ huynh lớp 5A0 Trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân) đã rủ nhau tới trường phối hợp cùng các cô thầy vệ sinh trường lớp.

Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường-2
Phòng học được phụ huynh lớp 5A0, Trường tiểu học Đặng Trần Côn treo bóng bay trang trí, chào đón ngày đầu tiên các con trở lại trường (Ảnh: Hà Linh).

Để tạo bất ngờ cho các con trong ngày đầu tiên trở lại trường, nhóm phụ huynh này mua bóng bay, buộc từng chùm lên cửa sổ, trang trí bảng…

Trường này cũng thông báo phân luồng và giờ tan trường của các khối lớp để đảm bảo an toàn chống dịch, đồng thời thông báo các con sẽ được tổ chức bán trú luôn trong ngày đầu tiên khiến phụ huynh rất phấn khởi.

Được biết trước đó, trường này đã khảo sát ý kiến của cha mẹ học sinh trước khi tổ chức bán trú trong nhà trường với tỷ lệ đồng thuận rất cao.

Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường-3
Phụ huynh trang trí bảng, đón học sinh trở lại trường học trực tiếp (Ảnh: Hà Linh).

Không chỉ học sinh, phụ huynh mà cả cô giáo cũng hồi hộp chờ đợi ngày đầu tiên đón các em học sinh tiểu học tới trường bởi từ khi nhận lớp đến nay, cô trò chỉ biết mặt nhau qua màn hình máy tính.

Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, giáo viên Tiểu học Trường Dewey Schools cơ sở Cầu Giấy chia sẻ: "Có thật nhiều cảm xúc khi nhận được thông tin học sinh sẽ quay trở lại trường học vào ngày 6/4. Vui mừng vì được trực tiếp gặp lại các con sau khoảng thời gian dài học online.

Bất ngờ vì thời gian chuẩn bị cho việc đi học lại chỉ có một ngày. Hồi hộp, mong chờ những khoảnh khắc lớp học tràn ngập tiếng nói cười và tiếng ê a học bài của các con, khoảnh khắc mà sân trường đông vui, ríu rít trong những giờ nghỉ.

Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường-4
Giáo viên cũng rất hồi hộp mong chờ học sinh trở lại trường (Ảnh: L.P).

Đặc biệt, đối với các con học sinh lớp 1, đây gần như là một "buổi khai giảng" năm học đầu tiên của các con, lần đầu tiên được đến trường mới, lần đầu tiên được gặp các bạn tuy lạ mà lại quen chắc chắn đây sẽ là những cảm xúc khó quên của các con".

Trong khi đó, cô Đoàn Thị Lâm Oanh, một trong những giáo viên của trường này lại có chút lo lắng khi "làm cách nào giúp các con nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập mới khi vừa kết thúc một thời gian học online tại nhà khá dài".

Giãn cách căng tin, lắp vách ngăn...

Tại Trường Tiểu học Yên Nghĩa (quận Hà Đông), nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết ở từng khâu và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chuẩn bị đón học sinh. Trong đó có phương án xử lý các trường hợp nếu phát hiện F0 trong trường học theo hướng dẫn liên ngành.

Nhà trường sẽ tổng hợp số liệu học sinh đăng ký ăn bán trú để dự kiến, sau kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ triển khai trên cơ sở đồng thuận từ phụ huynh. 

Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường-5
Vệ sinh bếp ăn để phục vụ bán trú tại Trường Dewey Schools (Ảnh: L.P).

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho hay, sau khi nhận thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, phòng đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS trên địa bàn khảo sát ý kiến phụ huynh việc cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường và có tỷ lệ đồng thuận cao.

Trong khi đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm dự kiến đón khoảng 30 nghìn học sinh trong độ tuổi đi học trực tiếp trở lại. Có 100% các trường trên địa bàn đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm) cho hay, nhà trường rất tích cực triển khai công việc chuẩn bị đón toàn bộ học sinh trở lại trường.

Theo đó, ngày 06/4 đón học sinh lớp 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 đi học trực tiếp và ngày 07/4 đón học sinh khối lớp 1, 2, 3, 4, 5.

Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ học bán trú như bình thường.

Để chuẩn bị cho học sinh trở lại học trực tiếp, Trường Dewey Schools hoàn tất và sẵn sàng các phương án chống dịch.

Hà Nội: Buổi học đầu tiên của lớp 1-6 sau 11 tháng đóng cửa trường-6
Diễn tập các phương án chống dịch tại Trường Dewey Schools (Ảnh: L.P).

Để việc kiểm soát dịch được diễn ra đồng bộ và toàn diện, nhà trường đã thành lập Ủy ban an toàn phòng chống dịch Covid-19, nhằm đảo bảo mọi khâu đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, giám sát chặt chẽ, đảm bảo thông tin liên quan đến dịch bệnh được thông suốt giữa nhà trường, học sinh, phụ huynh cũng như các cơ sở giáo dục, y tế chuyên trách tại địa phương.

Học sinh được kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào trường. Tùy vào nhiệt độ cơ thể của học sinh (trên hay dưới 37,5 độ), nhà trường sẽ có hướng dẫn phù hợp để đảm bảo an toàn cho chính học sinh đó cũng như cộng đồng nhà trường.

Việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách được đảm bảo tuyệt đối trong trường học. Nhà trường đã cho trang bị các bình sát khuẩn tại nhiều khu vực trong nhà trường, khẩu trang y tế, nhiệt kế, nước sát khuẩn ở khắp mọi nơi.

Đặc biệt với việc tổ chức học bán trú cho các bạn học sinh, nhà trường đã bố trí giãn cách căng tin, lắp vách ngăn mica ở các bàn, hạn chế các hoạt động tập trung đông cũng như chuẩn bị phòng cách ly cho các trường hợp ốm, sốt tại trường.

Nhà trường cũng thực hiện diễn tập toàn trường cho các giáo viên, nhân viên sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn ra.

Theo Dân Trí 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-noi-buoi-hoc-dau-tien-cua-lop-16-sau-11-thang-dong-cua-truong-20220406000133034.htm

học sinh Hà Nội

Tin tức mới nhất