Cách tích trữ thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
Thực phẩm bảo quản sai cách, lâu dài có nguy cơ nhiễm khuẩn, dễ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa và khó tiêu.
Thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết trong đại dịch, nhiều người dân có thói quen tích trữ thực phẩm để hạn chế đi chợ, siêu thị, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.
Chuyên gia lưu ý thực phẩm được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thức ăn đã chế biến chỉ có thể để trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày ở nhiệt độ phù hợp với từng loại.
Lương thực lưu trữ trong thời gian dài sẽ dẫn đến mất màu sắc, hương vị, kết cấu và giảm dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn có thể phát triển vi khuẩn, gây nên một số vấn đề như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa hoặc khó tiêu.
Thực phẩm trong tủ lạnh cần được bảo quản đúng cách để tránh các vấn đề về sức khỏe. Ảnh: Getty.
Để tránh những điều này, theo thạc sĩ Hương, nhiệt độ thích hợp và thời gian chuẩn để bảo quản một số thực phẩm trong tủ lạnh như sau:
- Thực phẩm thông thường 8 độ C, sữa 4 độ C, thịt tươi 3 độ C, kem lạnh -18 độ C, thịt ướp đá -18 độ C, cá đông lạnh -20 độ C.
- Thịt gia cầm sống: Thịt sống trong nhiệt độ 4-5 độ C để trong 1-2 ngày và với -17 độ C sẽ bảo quản được khoảng một năm. Riêng đồ nấu chín không để quá 2-6 tháng.
- Thịt đỏ và thịt lợn: Hai loại này có thể để trong ngăn mát 5 ngày, ngăn đá 4-12 tháng. Thịt chín bảo quản lạnh 3-4 ngày, đông từ 2 đến 6 tháng.
- Thịt băm, nghiền: Loại thịt băm như bò, bê, lợn và gia cầm bảo quản lạnh từ 1-2 ngày, đông 3-4 tháng.
- Thịt chế biến sẵn: Người dân bảo quản trong tủ lạnh khoảng hai tuần khi chưa bóc, 3-5 ngày sau khi mở. Trong ngăn đá, nó có thể để được từ một đến hai tháng.
- Thịt lợn xông khói: Sản phẩm này bảo quản lạnh được một tuần và ngăn đông một tháng.
- Lạp sườn: Người dân sử dụng trong 2 ngày khi bảo quản tủ lạnh và một tháng ở ngăn đông hoặc hơn, tùy từng loại.
- Trứng: Trứng chín bảo quản lạnh được một tuần và sống là một tháng. Đặc biệt, nó để được một năm trong ngăn đông.
Thạc sĩ Hương cho biết người dân khó có thể đảm bảo đúng nhiệt độ yêu cầu vì trong gia đình thường chỉ dùng chung một tủ lạnh. Do đó, người dân chỉ nên mua, dự trữ đồ ăn vừa phải khoảng 2-3 ngày là tốt nhất cho mùa dịch này.
Trước khi chế biến, người dân lấy thức ăn trong tủ ra phải làm rã đông, rửa sạch chất nhờn. Chúng ta cần nấu đạt nhiệt độ chuẩn để chín đều, tránh hiện tượng sống.
Theo thạc sĩ Hương, người dân nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế hoa quả ngọt dưới 100 gam trong ngày và duy trì tinh bột. Lưu ý, chuối, khoai tây, bánh mỳ là những thứ dễ bị biến chất khi bảo quản lâu trong tủ lạnh.
Người dân nên hạn chế ăn vặt, ưu tiên chế biến thực phẩm dưới dạng hấp luộc, kho, hạn chế xào rán nhiều. Người dân cũng cần duy trì sữa cho gia đình mình.
Theo Zing
-
3 giờ trướcNgày 20/4, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tìm thấy du khách người Anh bị lạc trong rừng.
-
4 giờ trướcSân bay Changi của Singapore mất vị trí số 1 bởi sân bay Doha Hamad của Qatar thực sự tỏa sáng trong năm qua, nổi bật với dịch vụ khách sạn sang trọng ở sân bay.
-
7 giờ trướcBát dưa chuột muối ăn vào mùa hè sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
-
12 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
14 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
1 ngày trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
1 ngày trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
1 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
1 ngày trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
1 ngày trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
1 ngày trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
1 ngày trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
1 ngày trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
2 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước