Có 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất thế giới, Việt Nam đã trồng thành công cả 3
Mức giá để mua 1kg các loại gia vị này đắt đến khó tin, nhưng quá trình làm ra chúng khiến ai cũng gật gù.
Gia vị thực chất là một phạm trù rất lớn, bao gồm đủ các nguyên liệu loài người từng khám phá được và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, phát triển từng ngày. Trong “vũ trụ” gia vị có những loại đặc biệt đắt và hiếm vì nguồn gốc, yếu tố nuôi trồng, thu hoạch, xử lý, bảo quản... của chúng quá đỗi kỳ công, và công dụng thì được “nâng” tận trời xanh.
Sau đây là 3 loại gia vị đắt và hiếm nhất mà con người đã tìm ra, ở Việt Nam đã nuôi trồng thành công tất cả.
1. Saffron - nhuỵ hoa nghệ tây
Vị trí top 1 là saffron - nhuỵ hoa nghệ tây với mức giá khoảng 350 triệu - 450 triệu/kg tuỳ vào chất lượng và nơi xuất xứ. Iran hiện là quốc gia sản xuất nhiều saffron nhất thế giới với sản lượng chiếm khoảng 90% toàn cầu, tiếp đến là Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc… Tại Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu và trồng khảo nghiệm, Sa Pa đã trồng thành công saffron với kỹ thuật điều chỉnh nhiệt độ nghiêm ngặt.
Với tính năng thảo dược, giá trị ẩm thực cao cấp và quy trình nuôi trồng gian lao, saffron mới có mức giá đắt đỏ như vậy. Saffron là phần nhuỵ của hoa nghệ tây. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 3 - 4 hoa, mỗi hoa có 3 nhuỵ phủ phấn.
Trung bình để có được 450gr saffron, người ta phải thu hoạch khoảng 75k - 250k bông hoa nghệ tây và phải thu hoạch hoàn toàn bằng tay trong buổi sáng ngay sau khi hoa nở. Chưa hết, để tăng độ “hiếm có khó tìm” thì loài cây này chỉ ra hoa 2 tuần trong năm.
2. Vani (vanilla) tự nhiên
Vani nhân tạo là nguyên liệu làm bánh, pha đồ uống quen thuộc, nhưng vani tự nhiên thì có lẽ ít người biết hơn. Chúng rất hiếm và giá thành cực đắt đỏ, khoảng 15 - 20 triệu/kg. Vanilla tự nhiên là lớp tinh thể phủ trên bề mặt hạt của một loài phong lan cùng tên.
Có thời gian sinh trưởng thuận lợi và điều kiện thu hoạch tốt hơn saffron nhưng quy trình vẫn khá tốn công: nông dân sẽ phải thu hoạch bằng tay ngay trước khi quả chín, xử lý bằng hơi nước, bảo quản 4 tuần trong thùng kín để lên men.
Tại Việt Nam, anh Trần Văn Minh (1981, ở Bình Dương) là người đầu tiên trồng thành công vanilla tự nhiên với quy mô trang trại hơn 10.000m2. Anh đã mất 5 năm để thử nghiệm và nhân rộng.
3. Ớt charapita
Dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa rồi, loạt sao Việt và người nổi tiếng khoe cây ớt charapita ra quả thành công trong vườn nhà, trở thành “trend” cây trưng Tết mới. Loại ớt này có nguồn gốc từ Peru, được mệnh danh là “vua của các loại ớt”.
Ở một số quốc gia, giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp thấp nhất cũng khoảng 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng/kg). Thậm chí, có thời điểm giá bán của nó lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).
Nghệ sĩ Lý Hải thu hoạch ớt charapita thành công dịp Tết vừa rồi
Trước khi được các sao Việt “lăng xê” Tết vừa rồi, ớt charapita đã được đem về nuôi trồng và phát triển giống ở Việt Nam từ 2012. Ớt charapita của Peru là dạng trái tròn, nhỏ như hạt đậu, màu vàng cam, độ cay lên đến 30.000 - 50.000 theo thang đo Scoville, cao gấp 4 - 20 lần ớt jalapeño nổi tiếng với độ cay cực khủng, ớt Aji Charapita là loại gia vị được đầu bếp khách sạn 5 sao đánh giá cao, mang lại hương vị mạnh cho nhiều món ăn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
5 phút trướcHạn chế nấu ăn, không xách, mang vật nặng, không để tay tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa mạnh. Thậm chí, mở nút chai cũng phải nhờ người hỗ trợ....
-
2 giờ trướcNhiều người vẫn luôn tự hỏi, loại giò có bề mặt mịn màng và đặc liệu có ngon hơn loại khi cắt ra thấy có nhiều lỗ nhỏ, nên chọn loại nào khi mua.
-
3 giờ trướcTheo Sohu, hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn mang lại ba lợi ích rất tuyệt vời, vậy đó là những lợi ích gì, cách pha ra sao?
-
5 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
5 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
18 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
21 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
23 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
1 ngày trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
1 ngày trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
1 ngày trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
1 ngày trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
30 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước