Cô gái làm dâu Bình Định, đến bữa 'sốc' vì mẹ chồng nấu canh cá với xương rồng cho ăn
Thấy mẹ chồng nấu canh cá với cây xương rồng, nàng dâu mới đầu thấy sợ nhưng rồi "nghiện" lúc nào chẳng hay.
Văn hoá ẩm thực của Việt Nam từ lâu vốn đã vô cùng phong phú. Mỗi vùng, mỗi miền lại có những món ăn đặc trưng khác nhau mà đôi khi ngay cả là người sành ăn, chịu khó tìm hiểu về ẩm thực, bạn vẫn sẽ phải bất ngờ.
Ngoài những món ăn đặc sản hàng quán vốn được nhắc đầy rẫy trên báo chí, ngay trên mâm cơm gia đình của từng gia đình ở các vùng miền cũng thể hiện sự khác biệt. Đó là lý do mà T.Bình, một nàng dâu người Đắk Lắk khi lấy chồng quê Bình Định đã phải ngỡ ngàng với món canh cá nấu cùng... cây xương rồng của mẹ chồng.
Về nhà chồng thấy vườn xương rồng xanh ngắt, nàng dâu tưởng để làm cảnh, ai ngờ...
Đăng tải trên một hội nhóm facebook, nàng dâu T.Bình chia sẻ "Canh xương rồng (lưỡi long), có ai dân miền trung mà biết món này không nhỉ? Mình dân Đăk Lăk lấy chồng về Bình Định, hồi mới về làm dâu mình không biết ăn món này. Thế nhưng giờ thì lại nghiện các bạn ạ, nhớ hôm đầu tiên thấy mẹ chồng nấu mà mình mắt cho o mồm chữ a cứ hỏi đi hỏi lại rằng món này có thể ăn được sao mẹ?
Tại ở Đăk Lăk họ chỉ trồng làm cảnh, còn nhà chồng mình thì có cả một vườn vừa để ăn vừa để bán. Chồng mình kêu đó là món chống đói cho những ngày biển động, vào ngày nắng nóng làm 1 chén canh lưỡi long cũng mát dạ. Cây xương rồng này có thể nấu với rất nhiều loại nguyên liệu khác như cá, tôm hay thịt đều ngon. Chiều nay mình nấu với cá và 1 chút thịt băm, trẻ con ở đây hầu như đứa nào cũng nghiện món này vì nó trơn trơn ăn cơm không phải nhai."
Món canh cá nấu cùng xương rồng của mẹ chồng T.Bình.
Những tưởng Bình Định chỉ có đặc sản tré, bún chả cá, gié bò, bánh hỏi, mắm nhum... nhưng lần này, cư dân mạng đã được một phen "mở mang tầm mắt". Cây xương rồng, một loài cây cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới như sa mạc, loài cây những tưởng chỉ được trồng làm cảnh, hoá ra lại có thể dùng để chế biến ra một món ăn.
Rất nhiều người tò mò về món ăn ngon này, không hiểu nó có hương vị như thế nào thì nàng dâu T.Bình cho biết thêm:
"Canh xương rồng ở Bình Định cũng chỉ được nấu ở tuỳ vùng, chủ yếu tại những huyện ven biển. Xương rồng có nhiều loại nhưng chỉ có loại này ăn được. Món canh xương rồng khi nấu lên sẽ nhớt nhớt như canh mùng tơi rau đay nhưng nó có vị hơi chua thanh.
Nhiều nguời chê canh kém hấp dẫn. Thường canh cá nấu theo kiểu miền Bắc hay miền Nam sẽ có chút màu, nên nhìn bát canh này có vẻ kém sắc hơn nhưng đó là cách nấu của món này. Dân miền biển nấu canh cá rất đơn giản".
Xương rồng bỏ gai, cắt nhỏ trông không khác gì những loại rau bình thường.
T.Bình cũng chia sẻ công thức nấu canh cá xương rồng như sau:
- Lá xương rồng (nên hái vào buổi sáng, khi đó lá mới chua và ngon). Chọn lá non, gọt gai, thái mỏng.
- Phi hành lên cho nước vào đun.
- Nước sôi bỏ cá (thịt, tôm) vào.
- Cá chín cho xương rồng vào, nêm nếm cay cay rồi đợi nước sôi lên lần 2 là được.
Theo Khám Phá
-
34 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
5 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
8 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
11 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
11 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
15 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước