Công thức nấu phá lấu bò đơn giản, siêu ngon
Phá lấu bò được xem là món ăn đường phố khoái khẩu của nhiều người. Với cách nấu phá lấu bò đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một món ăn vừa thơm ngon, nóng hổi.
Phá lấu bò là một món ăn vặt đường phố được nhiều người yêu thích. Phá lấu dễ ăn nhưng sẽ ngon hơn khi ăn cùng với bánh mì hoặc bún, mì. Tuy nhiên, nấu phá lấu không dễ ở chỗ phải khử được hết mùi tanh của nội tạng, tăng giảm gia vị sao cho đậm đà, thơm ngon, ngọt vị mà không bị ngấy. Tất cả sẽ rất dễ dàng khi bạn nắm được cách nấu phá lấu bò đơn giản trong bài viết sau!
Cách nấu phá lấu bò đơn giản, siêu ngon - Ảnh minh họa: Internet
Đôi nét về món phá lấu bò
Phá lấu bò có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập vào Việt Nam và dần phổ biến trong thế giới các món ăn vặt của học sinh, sinh viên, dân văn phòng,... Để nấu món ăn này, người ta thường sử dụng nội tạng của bò như tai, bao tử, lòng non,... Cách nấu không quá phức tạp, tuy nhiên phải thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong khâu sơ chế nội tạng của bò, tránh có mùi hôi, khó ăn.
Người ta thường dùng các loại gia vị để ướp nội tạng bò như ngũ vị hương, tiêu, rượu cồn, muối,... và một số gia vị cay để khử mùi tanh của nội tạng. Sau khi nguyên liệu được sơ chế xong thì sẽ được nấu với nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên món ăn lạ miệng, đậm đà hương vị.
Phá lấu bò ăn kèm bánh mì hoặc bún thì ngon đúng điệu - Ảnh minh họa: Internet
Một số loại thực phẩm ăn kèm cùng phá lấu như bánh mì, rau ngò, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng, dưa chua, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Thật tuyệt vời nếu thưởng thức một bát phá lấu nóng hổi, cùng ổ bánh mì giòn rụm trong tiết trời se lạnh.
Cách nấu phá lấu bò đơn giản
Nguyên liệu
- Lòng bò, lá lách, sách bò: 500g.
- Bao tử bò: 700g.
- Gan bò: 430g.
- Nước dừa tươi: 2 lít.
- Nước cốt dừa: 300ml.
- Hoa hồi, đinh hương, thảo quả, quế, tiểu hồi, vỏ quýt.
- Hành tím, hành tây, gừng, sả, tỏi.
- Gia vị: Muối, giấm, đường, bột ngọt, nước tắc, hạt nêm, nước tương, tiêu, bột cà ri, bột điều màu, tương ớt, ngũ vị hương.
Nguyên liệu nấu phá lấu bò - Ảnh minh họa: Internet
Cách nấu phá lấu bò ngon nhất
Dưới đây sẽ là hướng dẫn nấu phá lấu bò từng bước một cho bạn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng kéo cắt phần mỡ dính trên lòng bò cho thật sạch.
- Ngâm lòng bò bằng hỗn hợp rượu pha loãng giấm và vài lát gừng thái mỏng. Sau đó, bóp thật kỹ để loại bỏ nhớt, khử mùi hôi, tiếp theo xả lại sạch với nước lạnh cho ráo nước. Riêng với gan bò, chú ý rửa nhẹ tay để tránh bị nát.
- Hành tím, hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi đập dập.
- Sả tước sạch lá già, rửa sạch rồi đập dập, thái nhuyễn.
Bước 2: Luộc lòng bò
- Đun sôi nước, đập dập gừng, thêm 1 thìa muối, quế, hoa hồi, đinh hương, tiểu hồi, vỏ quýt vào nồi nước đang sôi. Sau đó, thả lòng bò vào luộc, chờ nước sôi lại thì vớt ra, xả sạch với nước.
Luộc lòng bò với hỗn hợp quế, hoa hồi - Ảnh minh họa: Internet
- Để món ăn không bị tanh, khi luộc hãy thêm 1 thìa rượu trắng, gừng đập dập và hành tây vào. Chú ý phải luộc lòng ngập trong nước, để lửa liu riu để khử dần dần mùi của lòng bò.
- Sau khi trụng qua nước, vớt lòng bò ra rồi xả thêm 1 lần nước nữa, chờ ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp lòng bò
- Ướp lòng bò với hỗn hợp gia vị gồm: ½ thìa ngũ vị hương, ½ thìa bột cà ri, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột điều màu. Trộn đều tất cả lên.
Ướp lòng bò với gia vị - Ảnh minh họa: Internet
- Xay nhuyễn thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương, tiểu hồi rồi thêm gừng, tỏi, hành tím, sả vào trộn chung. Phi hỗn hợp gia vị này trên chảo cho thơm rồi đổ vào lòng bò, trộn đều, ướp trong vòng 1 tiếng để lòng ngấm gia vị.
Bước 4: Chiên lòng bò
- Phi thơm hành tím và tỏi trong chảo dầu nóng cho thơm thì đổ lòng bò vào chiên nóng.
- Khi gia vị bám đều trên lòng bò thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu phá lấu bò
- Đun sôi nước dừa trên bếp.
- Cho lòng bò vừa chiên xong vào nồi.
- Đun cho đến khi nước sôi thì bật lửa nhỏ lại, hầm liu riu.
- Khi hầm, mở nắp nồi để nước không bị đục, chú ý vớt bọt liên tục cho nước dùng trong.
- Đun trong vòng 1 tiếng, lòng bò sẽ mềm. Lúc này, bạn thêm 300ml nước cốt dừa vào nồi, thêm chút muối, đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đun phá lấu bò trong 1 tiếng - Ảnh minh họa: Internet
Bước 6: Cách làm nước chấm phá lấu bò
- Đun 100ml nước trên bếp cho sôi, sau đó cho 30g me vào, đun thêm khoảng 5 phút thì vớt me ra, dằm nhuyễn để làm nước cốt me.
- Pha nước mắm me tắc chấm phá lấu bò với 2 thìa đường, 2 thìa nước tắc, 1 thìa nước mắm. Cho tất cả vào bát, khuấy đều cho tất cả gia vị tan hết, quyện vào nhau. Phi hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn lên cho thơm rồi đổ vào bát nước cốt me. Bạn cũng có thể thêm vài lát ớt băm nếu thích ăn cay.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
- Cắt lòng bò, sách bò, lá lách ra bát thành từng miếng vừa ăn, sau đó chan nước dùng vào.
- Dùng kèm với bánh mì hoặc bún và nước chấm me tắc.
Yêu cầu thành phẩm
- Món phá lấu sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu sẫm giống màu cánh gián, sóng sánh, đẹp mắt.
- Lòng bò đậm đà, ngọt tự nhiên, có chút cay cay, mằn mặn và mùi thơm đặc trưng.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
2 giờ trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
3 giờ trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
7 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
10 giờ trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
19 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
21 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
23 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
1 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 ngày trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 ngày trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
2 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
2 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
2 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước