'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử

Ngụp lặn trong những căn bệnh quái ác, động lực sống lớn nhất của thai phụ trẻ là đứa con bé bỏng trong bụng. Nhưng cũng chính vì có thai, tính mạng hai mẹ con đang bị đe dọa nặng nề.

Gần 8 tháng, đứa con bé bỏng của Trần Thị Minh Kha (20 tuổi, quê Vĩnh Long) sắp sửa chào đời. Tuy nhiên, thay vì vui mừng như bao người phụ nữ sắp được hưởng cái cảm giác tuyệt vời của lần đầu làm mẹ, thì với Kha, thiên chức ấy có thể sẽ không trọn vẹn. Căn bệnh hở van tim nặng có thể cướp đi tính mạng cô bất cứ lúc nào...
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-1
Thai phụ Trần Thị Minh Kha.

Bi kịch gia đình

Ngay từ nhỏ, Trần Thị Minh Kha đã sớm nếm trải nỗi đau gia đình tan vỡ, khi cha mẹ cô đường ai nấy đi. Cha có vợ riêng, mẹ cũng sớm đi bước nữa, gánh nặng nuôi cháu thuộc về bà ngoại. Gia cảnh khó khăn, con đường cắp sách đến trường của Kha cũng vì thế mà đứt quãng.

Ngày nhận thấy tóc ngoại ngày càng bạc, lưng bà cũng còng đi bởi sự khắc nghiệt của thời gian cũng là lúc Kha đã lớn. Cô quyết định rời quê nhà lên Bình Dương xin làm công nhân mưu sinh.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-2
Trước khi phát bệnh, Kha là cô gái rất xinh đẹp.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-3
Cô sớm phải xa quê mưu sinh vì hoàn cảnh khó nghèo.

Tại đây, Kha gặp và yêu anh Chu Văn Quân, một người con trai đất Bắc. Tình cảm mới chớm nở đã bị thử thách dữ dội, khi cả hai bên gia đình đều không chấp nhận mối quan hệ này. Quá yêu, Kha và bạn trai quyết định vượt qua mọi rào cản gia đình, cùng nhau dọn về sống trong một khu nhà trọ ở TX Dĩ An (Bình Dương).

Một thời gian sau, cô gái có thai. Vì sức khỏe giảm sút, Kha bỏ công ty may, cùng chồng đụng gì làm đó. Nhưng số phận khắc nghiệt tước đoạt của cô đứa con đầu lòng. Quá mong mỏi có con, Kha cố vượt qua nghịch cảnh để một thời gian sau, cô tiếp tục mang trong mình giọt máu của Quân lần hai.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-4
Khi mang thai cũng là lúc căn bệnh hở van tim ba lá của thai phụ bộc phát.

Nhưng cũng từ đây, sức khỏe cô biến chứng, làm mệt, ngất xỉu. Vốn đã có vấn đề ở tim từ trước, cái thai trong bụng khiến người vợ trẻ bị hở van tim ba lá. Việc thường xuyên phải lo lắng vì cuộc sống quá khó khăn cũng khiến Kha mắc thêm chứng động kinh. Bệnh chồng bệnh, khi thai được 7 tháng, anh Quân dẫn vợ lên một bệnh viện phụ sản tại TP.HCM thăm khám thì phát hiện thêm hồng cầu trong máu của vợ tăng cao, nguy cơ biến chứng sang ung thư máu.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-5
Phiếu khám thai của Trần Thị Minh Kha tại một bệnh viện phụ sản.

Giữ mẹ hay giữ con?

Câu hỏi nặng nề trên được BS điều trị hỏi người chồng, bởi với thể trạng của Kha, cộng với việc đứa trẻ trong bụng còn quá nhỏ, khó mà giữ được tính mạng cùng lúc cho hai mẹ con. Sợ vợ không vượt qua cứu sốc này, ban đầu anh Quân cố gắng che giấu. Nhưng khi biết được toàn bộ sự thật, những lúc tinh thần tỉnh táo, vượt qua mọi sự dày vò, Kha căn dặn chồng, rằng đến ngày lâm bồn, hãy bảo BS tìm mọi cách cứu con.

Ngày 27-7 vừa qua, vợ chồng Kha quay trở lại BV tái khám. Nhờ nghị lực từ người mẹ, bào thai trong bụng đã tiến triển hơn, khi tăng được 0,3 kg. Theo chân hai vợ chồng Kha lúc thai phụ được chuyển sang một BV lớn để xác định tình trạng của tim, tôi mới thấy được tinh thần của cô mạnh mẽ thế nào. Bước từng bước nặng nhọc, có lúc mệt quá, Kha ngồi bẹp xuống sàn nhưng thai phụ không một lời oán thán, bởi cô biết, đó là định mệnh mà mình đã lựa chọn.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-6
Giờ đây, bên cạnh Kha là người đầu ấp tay gối với mình suốt thời gian qua.

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-7
Trong lúc đi khám, quá mỏi mệt, Kha ngồi bệt xuống sàn.

Từ ngày mang thai và phát bệnh nặng, Kha không còn đi làm được nữa. Nhưng anh Quân cũng không khá khẩm hơn bởi cũng mang trong mình căn bệnh men gan cao, làm mướn bữa đực bữa cái, lại phải rướn sức tàn chăm sóc người đầu ấp tay gối. Nhiều tháng nay, cả hai tồn tại được là nhờ sự thương tình, giúp đỡ của những người quanh xóm trọ. Không có điều kiện dưỡng thai như bao người, thứ mà Kha chọn để nuôi đứa con trong bụng là những lon sữa bò đặc. Có những lúc quá kiệt quệ, sữa bò đặc được thay bằng sữa đậu nành.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-8
Chính sự lạc quan của thai phụ cùng tấm lòng của các mạnh thường quân đã giúp đứa bé trong bụng phát triển trong lần thứ hai đi tái khám.

Kể từ ngày cộng đồng mạng phát lên thông báo xé lòng về trường hợp của Trần Thị Minh Kha, đã có một số mạnh thường quân tìm đến tận căn trọ ở ngã tư Chiêu Liêu (thuộc khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TX Dĩ An) để giúp đỡ thai phụ trẻ. Nhưng có lẽ giờ đây, tiền bạc đã không còn quá quan trọng.
 

'Giữ mẹ hay giữ con' – câu chuyện xót lòng của thai phụ 20 tuổi đang cận kề án tử-9
Tương lai của hai mẹ con rồi sẽ ra sao, câu trả lời thật khó đoán.

Nhìn gương mặt xám xịt, cặp mắt thâm quầng của Kha, anh Quân thở dài. "Giữ mẹ hay giữ con", câu hỏi này với người đàn ông quá khó để trả lời. Bởi anh không thể thay cuộc đời định đoạt nguồn sống của Kha, khi mà bản thân cũng đang mang bạo bệnh. Tôi nhìn vào những bức hình chụp Kha trước khi phát bệnh, rồi thở dài. Kha còn quá trẻ, và rất đẹp.

Giữ luôn cả hai mẹ con được không, hỡi số phận ác nghiệt?

Theo Trí Thức Trẻ


câu chuyện cuộc sống sản phụ mang thai

Tin tức mới nhất