Góc khuất đằng sau câu chuyện nhân viên chan bún lương 5 đến 7 triệu đồng

Trước nhiều bất bình về việc nhân viên chan bún có lương cao hơn cử nhân đại học, chủ nhà hàng đã lên tiếng.

Tuyển nhân viên đứng "chan bún" với mức lương 5 đến 7 triệu đồng một tháng là câu chuyện đặc biệt, thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng những ngày qua.  

Chẳng cần phải bỏ ra trung bình hơn ba chục triệu trong 4 – 5 năm để có tấm bằng cử nhân đại học, cũng không cần sở hữu bề dày kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, chỉ cần "thật thà", "năng động", "hoạt bát", "siêng năng" là đủ để nhận về con số gần chục triệu đồng một tháng.

Câu chuyện khiến nhiều người tranh cãi vì lương cử nhân đại học khi ra trường còn thấp hơn nhiều so với thành quả của nhân viên chan bún làm việc. Bên cạnh đó, họ còn hoài nghi về độ chính xác của thông tin tuyển dụng này.

Góc khuất đằng sau câu chuyện nhân viên chan bún lương 5 đến 7 triệu đồng-1
Thông tin tuyển dụng của nhà hàng được đăng tải trên các trang mạng.

Đứng trước nhiều nhiều thắc mắc của dư luận, anh Lương Thế Dân (Trưởng phòng nhân sự của nhà hàng ẩm thực) đã có những chia sẻ chính thức với truyền thông.

Anh cho rằng, thông tin tuyển dụng "nhân viên chan bún" là hoàn toàn có thật. Bởi "mỗi ngày, chúng tôi phục vụ đồ ăn cho lượng lớn khách hàng, trong đó phần nhiều là bún nên có một khu bếp riêng chế biến loại thực phẩm này. Tại đó có hai nhân viên, một người chế canh và một người chan bún", anh Thế Dân chia sẻ.

"Công việc của họ là dọn dẹp khu bếp khoảng 10m2, chia khẩu phần thịt cho từng bát bún và chan bún, hết. Họ không phải bưng bê, dọn dẹp, rửa bát hay nhặt rau... Những công việc này đã có nhân viên khác làm".

Nhìn cách mà anh trưởng phòng nhân sự mô tả về công việc của nhân viên chan bún, nhiều người cho rằng, kiếm tiền thời hiện đại thật quá đơn giản.

Tuy nhiên, với những người từng làm việc ở nhà hàng, "chan bún" không phải là một vị trí dễ dàng.

Góc khuất đằng sau câu chuyện nhân viên chan bún lương 5 đến 7 triệu đồng-2
 Công việc "chan bún" được tuyển với mức lương 5 – 7 triệu đồng một tháng (Ảnh minh họa)

Anh Dân cho biết, mức lương từ 5 đến 7 triệu sẽ trả cho ca 12 tiếng một ngày. Không được thoải mái giao tiếp, không được đi nhiều và gặp gỡ nhiều người. Công việc của họ chỉ là quanh quẩn trong bốn bức tường rộng 10 mét vuông. Điều này đòi hỏi người làm phải thực sự yêu nghề, phải thực sự chấp nhận sự thiệt thòi mới có thể hoàn thành được.

Nếu như nhiều người cho rằng, 'chan bún' là vị trí điển hình cho những việc nhẹ lương cao. Tuy nhiên, với quản lý nhà hàng, đây là công việc mà họ rất tôn trọng, thậm chí trả lương cao hơn những nhân viên văn phòng.

"Trình độ học vấn chúng tôi yêu cầu chỉ là bậc trung học nên cử nhân hay không không quan trọng. Thậm chí, chúng tôi còn ngại thuê các bạn học cao vào vị trí này vì họ không gắn bó lâu dài", anh Dân bày tỏ quan điểm.

Trước thắc mắc về mức lương được trả không tương xứng với trình độ, đại diện của hàng đã đặt ra phép so sánh đơn giản. Rằng họ chỉ mất một thời gian ngắn để đào tạo cho nhân viên chán bún nhưng lại phải bỏ ra cả một quá trình để giúp nhân viên kế toán, quản lý nhân sự làm quen công việc. Bên cạnh đó, kết quả mà nhân viên chan bún mang lại cho nhà hàng còn nhiều và nhanh hơn những nhân viên văn phòng làm việc.

Câu chuyện tuyển dụng tại nhà hàng ẩm thực này nhanh chóng gây nên làn sóng dư luận. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, liệu với những nhà tuyển dụng không cần bằng cấp, trả lương theo tính chất làm việc, thì tấm bằng đại học có còn hữu ích? Những sinh viên ra trường sẽ làm gì để có được một công việc tương xứng?

Theo Báo Đất Việt


câu chuyện cuộc sống Mạng xã hội

Tin tức mới nhất