Học ngay ông bố trẻ 'soái ca' làm bánh trôi bánh chay khiến vạn người mê
Gặp lại ông bố trẻ Kiên Hoàng với cách làm bánh trôi bánh chay đẹp long lanh.
Ông bố trẻ Kiên Hoàng lại mới gửi tặng cộng đồng mạng cách làm bánh trôi bánh chay đẹp mắt ngon miệng chuẩn chất "gia đình Cam Cam".
Kiên Hoàng chia sẻ: "Ngày Tết Hàn thực 3/3 sắp tới, bánh trôi bánh chay sẽ là 2 món ăn không thể thiếu để chúng ta thắp hương tổ tiên. Mọi năm thì Kiên vẫn làm bánh trôi bánh chay kiểu truyền thống, nhưng năm nay thử làm loại bánh ngũ vị - ngũ sắc, mỗi màu lại là một vị khác nhau. Quan trọng hơn là, công thức của Kiên không dùng phẩm màu mà sử dụng màu từ các nguyên liệu tự nhiên, thế nên bánh không chỉ ngon mà còn rất lành nhé.
Mọi người cứ nghĩ là làm món này khó lắm nhưng mà thực sự là không khó một chút nào. Cả nhà quây quần bên nhau cùng nặn bánh, ăn bát bánh chay vỏ nếp dẻo thơm mùi nước đường cùng các vị nhân, bánh trôi thì thơm mùi đường phên thật tuyệt vời. Nào cùng xắn tay áo lên làm món ăn ngon tuyệt này."
Nguyên liệu:
Vỏ bánh công thức chung:
- 150gr bột nếp
- 150ml nước sôi
- 1 nhúm muối nhỏ
- Màu vàng: 100gr bí đỏ, 50gr nước
- Màu hồng: 60gr củ dền, 50gr nước
- Màu xanh: 5 nhánh lá nếp, 50gr nước
- Màu đen: 10gr tinh than tre, 50gr nước
- Màu trắng: sử dụng công thức chung
(với vỏ có màu, giảm xuống 100ml nước sôi ở công thức chung)
Nhân bánh chay:
- Đậu xanh: 200gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ
- Đậu đỏ: 150gr (ngâm qua đêm), 100gr đường cát, 60gr dừa nạo, 1 nhúm muối nhỏ
- Hạt sen: 200gr (ngâm qua đêm), 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ
- Vừng đen: 100gr, dừa nạo 100gr, 80gr đường cát, 1 nhúm muối nhỏ, bột năng 10gr
- Xoài: 1 quả, 20gr đường cát
Nước bánh chay:
1 lít nước, 200gr đường vàng (gia giảm tùy khẩu vị), 50gr bột sắn, vừng rang
Nhân bánh trôi:
Các bạn mua đường bánh trôi ngoại chợ (10 ngàn là rất nhiều rồi nhé!)
Cách làm
Bước 1
Lá dứa rửa sạch cho vào cối xay sinh tố cùng 50ml nước xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Tương tự với củ dền và bí đỏ.
Bước 2
Trộn bột nếp với muối, nước màu và 100ml NƯỚC SÔI. Nhào đến khi được một cục bột mịn không dính tay. Bước này lượng nước các bạn có thể điều chỉnh nhiều ít tùy thuộc vào loại bột nếp bạn mua. Riêng với màu trắng thì là 150ml nước sôi nhé!
Bước 3
Nhào cho viên bột không dính tay. Để riêng từng viên. Nếu cẩn thận sau khi nặn mỗi màu thì nên rửa tay để tránh màu này dính sang màu khác.
Bước 4
Làm nhân bánh:
Đậu xanh sau khi ngâm đun với nước cho mềm, cho đường và dừa tươi vào. Đảo lửa nhỏ để nước bay hay đến khi thành 1 khối có thể vo tròn không dính tay là được.
Bước 5
Đậu đỏ sau khi ngâm đun mềm với nước, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn mịn. Bắc lại lên chảo, cho đường và dừa tươi vào. Sên lửa nhỏ đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.
Bước 6
Hạt sen đun với nước cho mềm, xay nhuyên, cho lại lên chảo đổ đường vào sên đến khi thành một khối nặn không dính tay là được.
Bước 7
Vừng đen xay nhỏ, cho lên chảo, cho dừa tươi và đường vào. Đun đến khi dừa ngấm đường (có thể cho chút nước ở bước này để không bị cháy) sau đó hoà tan bột năng với 40ml nước và đổ vào, đảo đến khi hỗn hợp quyện đều là được.
Nhân này sẽ không vo được thành viên như 2 nhân trên nên khi bọc bánh cần cẩn thận nhé!
Bước 8
Xoài cắt hạt lựu, trộn với đường. Để ướp đến khi đường tan hết. Bắc lên chảo sên 5-7 phút là được. Để nguội.
Bước 9
Lấy bột ra nặn bánh. Lượng bột gấp đôi lượng nhân. Cho nhân vào và vê thành viên tròn.
Bước 10
Đun 1 nồi nước sôi thả bánh vào. Đun đến khi bánh nổi thì đun thêm 5 phút nữa cho chín hoàn toàn. Vớt ra thả vào bát nước lạnh ngay nhé.
Bước 11
Nước bánh chay nấu tan đường, cho bột sắn quấy trước với 1 chút nước cho hỗn hợp sánh là được.
Bước 12
Vớt bánh ra, đổ nước đường vào rắc thêm vừng rang và dừa tươi.
Bánh trôi làm tương tự cho đường phên vào trong nặn thành viên bé, cách nấu y hệt bánh chay.
-
39 phút trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
3 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
3 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
3 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
7 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
7 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
16 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
16 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
22 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước