Người phụ nữ bị lừa 4 tỷ sau cú điện thoại tự xưng đại diện cơ quan pháp luật

Giả danh đại diện các cơ quan pháp luật, kẻ lừa đảo gọi điện cho người phụ nữ 48 tuổi tại Hà Nội đe doạ có liên quan đến tội phạm, bắt nạn nhân gửi gần 4 tỷ đồng.

Ngày 24/2, thông tin cho biết VKSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Đình Vân (26 tuổi, trú huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Mạnh Hiền (25 tuổi, trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2019, Nguyễn Đình Thành (29 tuổi, ở cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và một người tên Xoài (hiện chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Nguyễn Đình Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng bán cho Thành 1,5 triệu đồng/tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/tài khoản tại một số ngân hàng có đăng ký Internet banking, mobile banking.

Sau khi mở xong tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập Internet banking, mobile banking cho Thành và Xoài, rồi chuyển các sim điện thoại đã đăng ký cho những người không quen biết do Thành và Xoài cử đến nhận.

Bên cạnh đó, Vân đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng bán cho Thành được 4,5 triệu đồng, đồng thời tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau và được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng. Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Vân thuê Nguyễn Mạnh Hiền mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) và trả cho Hiền 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vân và Hiền khai nhận mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản để phạm tội nhưng vẫn đồng ý giúp sức cho 2 người này lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, 8 giờ sáng 6/8/2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho bà Nguyễn Thị Thanh H. (48 tuổi, trú quận Long Biên, Hà Nội) nói là liên quan đến tội phạm, đe dọa bắt ép bà H. phải gửi tiền vào các tài khoản do nhóm Xoài cung cấp.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, bà H. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản số tiền 3,8 tỉ đồng đến số tài khoản tại SCB mang tên Nguyễn Mạnh Hiền và chuyển số tiền 172 triệu đồng đến một số tài khoản khác mở tại MB Bank.

Đến khoảng 11 giờ 20 cùng ngày, các bị can đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản này vào các tài khoản khác nhau. Thấy có nhiều giao dịch đáng ngờ từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền nên SCB khóa tài khoản này.

Xoài đã nhờ Vân cùng Hiền ra ngân hàng rút hết số tiền hơn 3 tỉ đồng có trong tài khoản của Hiền. Sau đó, Hiền được chia 8 triệu đồng, Vân được hưởng lợi 43,5 triệu đồng.

Viện kiểm sát xác định Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của bà H. số tiền gần 4 tỉ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Đình Thành và đối tượng tên Xoài, cơ quan điều tra xác minh tại nơi cư trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì. Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch của Xoài nên quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 người này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/phap-luat/gia-danh-co-quan-phap-luat-lua-nguoi-phu-nu-gan-4-ti-dong-20210224200633995.htm

lừa đảo chiếm đoạt tài sản lừa đảo

Tin tức mới nhất