Nhét pin cúc áo vào mũi, bé 4 tuổi bị axit phá hủy hốc mũi

Do hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi axit nên bé sẽ ảnh hưởng đến di chứng về sau.

Trước đó, bé chơi rồi tự nhét cục pin cúc áo vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Nghiêm trọng hơn, axit của pin đã nhanh chóng phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Nhét pin cúc áo vào mũi, bé 4 tuổi bị axit phá hủy hốc mũi

Tại bệnh viện, các bác sĩ chỉ định chụp X-quang cho bệnh nhi, phát hiện dị vật hốc mũi và tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp gây tê. Tuy nhiên, do dị vật nằm rất sâu trong hốc mũi, mũi chảy máu nhiều và axit của pin đang gây phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển sang lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Sau 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, dị vật đã được lấy ra thành công.

Sau lấy dị vật, bệnh nhi khỏe, được cấp toa cho về và tái khám theo dõi định kỳ. Do hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi axit nên bé sẽ ảnh hưởng đến di chứng về sau.

Theo các bác sĩ, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi.

Do đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không?

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Đặc biệt, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của trẻ, nhất là không cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn axit của pin rất nguy hiểm cho trẻ.

Theo VTV News 

Xem link gốcẨn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/nhet-pin-cuc-ao-vao-mui-be-4-tuoi-bi-axit-pha-huy-hoc-mui-20200709230001959.htm

axit tai nạn trẻ nhỏ

Tin tức mới nhất