Phát hiện 43 người mắc COVID-19, Vissan dừng cung cấp thịt lợn cho TP.HCM
Vissan dừng sản xuất kinh doanh 3-4 tuần cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại công ty làm việc.
Ngày 28/7, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) có công văn gửi đến Sở Y tế TPHCM; Sở Công thương TP.HCM; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và cơ quan chức năng liên quan tại TP HCM đề xuất phương án xin ngừng giao hàng tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng vì đã có 43 ca dương tính với Covid-19.
Theo Vissan, từ ngày 28/6, Công ty Vissan đã bắt đầu thực hiện phương án "ba tại chỗ": sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ và liên tục xét nghiệm cho nhân viên.
Qua một tháng duy trì, công ty đã đáp ứng được nhu cầu thịt tươi sống và thực phẩm chế biến cho thị trường, đặc biệt trong thời gian bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 10 tại TPHCM.
Tuy nhiên, đến ngày 17/7, Công ty phát hiện có 4 ca F0 và đã đưa đi cách ly tập trung.
Ngày 20/7, công ty có thêm 20 ca nhưng các ca này đều cách ly tại công ty.
Từ ngày phát hiện ca nhiễm đến nay, có nhiều ca F1 đã thành F0 và F2 chuyển lên F1.
Đến ngày 23/7, Vissan có 43 ca nhiễm Covid-19. Do đó, sáng 28/7, Vissan chính thức ngừng giao hàng tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng.
Vissan đề xuất các cơ quan chức năng 2 phương án để xử lý tình huống này, cụ thể:
Phương án 1, đưa toàn bộ các trường hợp F0 cách ly tập trung theo quy định.
Các nhân sự còn lại được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả âm tính, công ty sẽ bố trí các nhân sự này vào các khu riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng để tiếp tục sản xuất.
Các đối tượng này sẽ được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần, để tiếp tục bóc tách, phân lập những nhân sự có kết quả âm tính tập trung lại với nhau thành các khu riêng biệt, độc lập để đảm bảo an toàn cho những người lao động.
Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện phương án này là cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cùng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm "3 tại chỗ" và cần được sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh trong việc tiến hành xét nghiệm sàng lọc.
Đại diện Vissan cho biết: "Công ty cố gắng khắc phục tối đa những khó khăn trong đảm bảo việc thực hiện giảm các khu nhà vệ sinh, tắm giặt dùng chung trong công tác phòng chống dịch với phương án trên.
Nếu thuận lợi, Công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất dù có thể giảm sản lượng do thiếu hụt một số nhân sự. Phương án này cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cũng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm 3 tại chỗ và được hỗ trợ từ Trung tâm y tế Bình Thạnh trong việc xét nghiệm sàng lọc khi họ ở lại công ty".
Phương án 2 là thực hiện gửi các đối tượng F1 về địa phương sau khi xét nghiệm âm tính và tiến hành cách ly các đối tượng F2 (không được sản xuất) theo quy định.
Công ty xin được dừng sản xuất kinh doanh 3-4 tuần cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại công ty làm việc.
Vissan có lượng giết mổ heo chiếm 9,47% của TP HCM. Đợt dịch thứ tư bùng phát, công ty đã tăng công suất giết mổ lên 1.000 -1.500 con heo/ngày, chiếm 26,55-28,6% lượng tiêu thụ ở TP.
Tuy nhiên, từ ngày 24/7, do xuất hiện nhiều ca dương tính trong khu vực sản xuất, Vissan giảm lượng thịt heo giết mổ hằng ngày xuống còn 500-700 con, chỉ cung cấp heo mảnh, ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay.
Theo ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, nếu Vissan tạm ngưng hoạt động, sẽ xem xét các phương án đẩy nhanh phòng chống dịch để đưa công ty này trở lại hoạt động, tăng lượng giết mổ từ các cơ sở khác tại thành phố để bù đắp vào lượng thiếu hụt.
Đồng thời, sẽ phải tính đến phương án nhờ các tỉnh, thành tăng cường giết mổ heo đưa về TPHCM.
Ông Hiệp khẳng định nguồn cung thịt của TPHCM trong những ngày tới không quá đáng lo ngại.
Theo Baodatviet
-
1 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
10 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
10 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
12 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
15 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
18 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
19 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
20 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
20 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
21 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
21 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước