Thực phẩm gây sảy thai mẹ Tây thường tránh xa

Các mẹ Việt Nam thường tránh ăn mướp đắng, nha đam, nhãn... vì cho rằng nó có thể gây sảy thai, trong khi các mẹ Tây lại đặc biệt tránh xa gan động vật, pho mát, cua biển...

Cua

Cua là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể giúp xương và răng chắc khỏe. Không những vậy, đây còn được xem là món ăn ưa thích của nhiều mẹ bầu khi mùa hè đến.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưy ý rằng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ cần phải hạn chế ăn cua. Bởi vì  ăn cua dễ làm cho tử cung thu co, gây chảy máu âm đạo, thậm chí gây ra sảy thai ở mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng cholestrerol trong cua cũng rất cao chính vì thế mẹ bầu nào có chứng huyết áp cao, tiền sản giật thì không nên ăn cua nhé.

Dứa

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Bởi vì dứa tươi chứa bromelain có khả năng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.

 Thực phẩm gây sảy thai mẹ Tây thường tránh xa - 1
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai (Ảnh minh họa)

Đồ uống có chứa caffein

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ các loại đồ uống có chứa caffein (cà phê, chè, soda, cocktail…) sẽ có nguy cơ bị tăng nhịp tim và huyết áp, dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non.

Sữa chưa tiệt trùng

Bên trong sữa chưa tiệt trùng như sữa tươi, chưa qua nhà máy xử lý có chứa vi khuẩn listeria có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai cho mẹ bầu. 

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên lúa mạch có thể kích thích cơ trơn tử cung gây sảy thai cho mẹ bầu.

Gan động vật

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm mẹ bầu cần tuyệt đối tránh trong thời gian mang thai. Bởi gan động vật thường là nơi chứa nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, gan có chứa nhiều cholesterone và vitamin A, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể dẫn đến việc thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin A

Mẹ bầu nên tránh tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A (như gan) trong thời kỳ mang thai bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Thịt chế biến sẵn

Theo các nghiên cứu, việc mẹ bầu ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, pate,… có thể gây hại cho thai nhi trong bụng. Trong trường hợp nguy hiểm còn có thể gây ngộ độc cho thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai. Nếu mẹ bầu thèm loại thực phẩm này thì chỉ nên ăn với một lượng nhỏ và chế biến ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn.

 Thực phẩm gây sảy thai mẹ Tây thường tránh xa - 2
Theo các nghiên cứu, việc mẹ bầu ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, pate,… có thể gây hại cho thai nhi trong bụng (Ảnh minh họa)

Thịt chưa được nấu chín

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên các loại thịt tái hoặc chưa nấu chín bởi ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt chưa nấu chín, từ đó có thể gây ra các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng nguy hiểm khác. Vì thế các mẹ nên nấu chín thịt và các món ăn cũng cần phải được chế biến kỹ để tiêu diệt các loại ký sinh trùng nguy hiểm ẩn náu trong đó.

Trứng tái, sống

Trứng sống hoặc chưa được nấu chín có thể nhiễm salmonella gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho mẹ bầu và thai nhi. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bé yêu, các mẹ nên tránh những món ăn với trứng chưa được nấu kỹ như salad, kem tự chế, sốt mayonnaise… Khi ăn trứng, mẹ bầu chỉ nên ăn loại đã được nấu chín cả loàng trắng và lòng đỏ.

Phomat

Không thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần tránh tiêu thụ các loại pho mát như pho mát camembe, rôcơpho,  feta, gorgonzola và các loại pho mát có nguồn gốc từ Mehico. Bởi trong thành phần của các loại pho mát này có chứa một số loại vi khuẩn có thể gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn, các mẹ chỉ nên ăn các loại pho mát được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.

Theo Eva/ Khám phá


Tin tức mới nhất