Vì sao Hải 'Bánh' chỉ phải chấp hành án 22 năm?
Theo luật sư, nếu cải tạo tốt, người bị tuyên án chung thân sẽ được xét giảm xuống thành án có thời hạn nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian thi hành án thực tế ít nhất là 20 năm.
Ngày 27/1, Nguyễn Tuấn Hải (Hải "Bánh", 55 tuổi, quê Hà Nội) được tha tù trước thời hạn. Trước đó, ông phải chấp hành án tại Trạm giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) sau khi bị TAND TP.HCM tuyên án chung thân về tội Giết người do liên quan tới cái chết của Vũ Thị Hoàng Dung (tức bà trùm Dung Hà).
Sau 22 năm thi hành án, người đàn ông này đã được tha tù.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, phạm nhân được xem xét tha tù trước thời hạn trong những trường hợp nào?
Phạm nhân Nguyễn Tuấn Hải được tha tù ngày 27/1. Ảnh: Đ.X.
Theo dõi sự việc, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) nhìn nhận pháp luật nghiêm minh song vẫn có chính sách khoan hồng, tạo điều kiện để những người lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời. Việc Hải "Bánh" được tha tù trước thời hạn thể hiện sự nhân đạo của pháp luật, là sự ghi nhận cho nỗ lực cải tạo của giang hồ khét tiếng một thời này.
Phân tích dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết theo Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015, người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ dân sự thì được xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền là đơn vị đưa ra đề nghị giảm án với phạm nhân.
Cụ thể, đối với người bị tuyên cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn, thời điểm xét giảm án là sau khi chấp hành 1/3 thời hạn hình phạt. Đối với người bị kết án tù chung thân, mốc thời điểm này là sau 12 năm thi hành án.
Ở lần giảm án đầu tiên, nếu được chấp nhận, người bị kết án tù chung thân sẽ được giảm án xuống còn 30 năm tù. Trong những lần xét giảm tiếp theo, tùy thuộc quá trình cải tạo, họ có thể tiếp tục được giảm án. Tuy nhiên, việc giảm án vẫn phải đảm bảo thời hạn thực tế chấp hành hình phạt của họ ít nhất là 20 năm tù.
Với việc Hải "Bánh" phải chấp hành án 22 năm trước khi được tha tù, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch nhìn nhận cơ quan chức năng đã thực hiện đúng quy định, thể hiện sự nghiêm minh nhưng cũng rất nhân đạo của pháp luật với những người phạm tội.
"Một người vào tù không có nghĩa họ không thể đóng góp cho xã hội. Quá trình cải tạo, họ vẫn phải lao động và được dạy nghề, làm những công việc tạo ra của cải, vật chất, giá trị cho xã hội. Thông thường, mỗi năm sẽ có 3 đợt giảm án vào các dịp 30/4, 2/9 và Tết nguyên đán. Tùy thuộc thái độ cầu thị của người phạm tội, giám thị trại giam sẽ xem xét đề nghị giảm án, tạo điều kiện để họ sớm trở về với người thân và làm lại cuộc đời", luật sư chia sẻ.
Theo Zing
-
58 phút trướcĐang đứng nướng mực, 1 người trong nhóm vào nhà trong, xách ra can rượu 20 lít, đổ thẳng vào đĩa mực đang nướng dở.
-
58 phút trướcSau hàng loạt ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia, WHO họp khẩn, lo ngại virus hiếm gặp này sẽ gây ra làn sóng dịch mới.
-
10 giờ trướcGần hai vạn chỗ ngồi trên sân Cẩm Phả không còn một chỗ trống, trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 31.
-
11 giờ trướcCông an TP Hà Nội cho biết sẽ ứng trực 100% quân số để chuẩn bị cho trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
-
11 giờ trướcHiện cả nước có hơn 5.500 ca bệnh tay chân miệng. Bộ Y tế dự báo dịch có thể gia tăng mạnh trong thời gian tới.
-
12 giờ trướcTrước trận đối đầu quan trọng giữa ĐT nữ Việt Nam và ĐT nữ Thái Lan, hàng nghìn CĐV đã kéo đến SVĐ Cẩm Phả.
-
12 giờ trướcNgười đàn ông đang nhận hàng do nữ shipper giao, đột nhiên bị một thanh niên lao đến. Cả 2 người cư ngỡ bị cướp nhưng khi định thần lại mới biết điều kỳ quặc vừa xảy ra.
-
13 giờ trướcNgày 21/5, Bộ Y tế cho biết có 1.457 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành phố. Trong ngày số ca khỏi nhiều hơn gấp 2 lần số mắc mới. Không ghi nhận F0 tử vong trong ngày.
-
15 giờ trướcThiếu hiểu biết, nhận thức pháp luật hạn chế, cùng với tâm lý ủng hộ Nguyễn Phương Hằng, tiếp tay cho việc tán phát các video trên.
-
15 giờ trướcXếp hàng ăn ngủ ngoài trời, nhiều người vẫn không săn được vé trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 31 giữa Việt Nam và Thái Lan.
-
15 giờ trướcĐoạn clip ghi lại cảnh cô gái đi xe máy bị nam thanh niên to béo sàm sỡ khi đang dừng xe chờ sang đường.
-
16 giờ trướcCơ quan công an làm rõ động cơ, mục đích thực sự của người mẹ đến khai tử cho con trai mới 3 tuổi đang còn sống bình thường.
-
17 giờ trướcBên cho vay có quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn để khống chế người vay. Một số người không liên quan cũng bị "lập bàn thờ" trên MXH.
-
22 giờ trướcTrong các vụ án liên quan Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 9 giám đốc, cựu giám đốc CDC các tỉnh, thành và nhiều thuộc cấp.
-
23 giờ trướcGiá xăng bán lẻ tối đa được công bố khoảng 29.988 đồng/lít, nhưng nhiều cây xăng bán trên 30.000 đồng, thậm chí tới 31.200 đồng, vì sao?
-
23 giờ trướcHôm nay (21/5), hầu hết các khu vực trong cả nước đón mưa dông, nhiều nơi mưa to đến rất to và kéo dài nhiều ngày.
-
1 ngày trướcHai thanh niên liên tục chửi thề, quật anh H. xuống đường rồi dùng chân đạp vào mặt khiến anh bất tỉnh tại chỗ.
-
1 ngày trướcNhóm 5 người đi tắm tại bãi biển Trần Phú, họ không may gặp luồng nước xoáy cuốn ra xa bờ.
-
1 ngày trướcToàn bộ số phao bơi không bị đánh cắp như cộng đồng mạng dự đoán, mà được công ty quản lý 3 cây cầu tạm thu giữ để làm việc với nhóm thiện nguyện.
-
1 ngày trướcThấy chồng của người tình tấn công, người ngồi trong xe quyết không dừng, tiếp tục lái xe đi dọc con phố.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
58 phút trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
-
-
4 ngày trước