Vụ giết 4 người liên tỉnh: Người suýt thành nạn nhân thứ 5 là ai?

Nghi phạm Đỗ Văn Bình khai với cảnh sát, sau khi ra tay với 4 người và đang trên đường lên Thái Nguyên tìm người đàn ông từng đánh mình 8 năm trước để trả thù thì bị cảnh sát bắt giữ.

 

Vụ giết 4 người liên tỉnh: Người suýt thành nạn nhân thứ 5 là ai?-1
Nghi phạm Đỗ Văn Bình tại cơ quan điều tra.

Nghi phạm thủ thuốc sâu định tử tự

Trao đổi với Tiền Phong chiều 21/5, đại diện Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) – Công an TP Hà Nội thông tin, cơ quan điều tra vẫn đang tích cực củng cố hồ sơ vụ án “Giết người” do nghi phạm Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) gây ra khiến 3 người tử vong, một người thương nặng.

Vụ án xảy ra tại địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) và tỉnh Vĩnh Phúc trong ba ngày từ 15-17/5.

“Cơ quan điều tra đang tích cực hoàn thiện hồ sơ vụ án và có thể sẽ ra quyết định khởi tố bị can trong một vài ngày tới. Ngoài ra, vụ án Cướp tài sản cũng do nghi phạm Đỗ Văn Bình gây ra trong quá trình lẩn trốn đang được khẩn trương điều tra, củng cố chứng cứ”, nguồn tin từ Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội thông tin.

Trước đó, ngày 20/5, Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giết người”, xảy ra tại địa phận huyện Mê Linh (TP Hà Nội) và tỉnh Vĩnh Phúc. Nghi can duy nhất trong vụ án là Đỗ Văn Bình (SN 1981, trú xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, TP Hà Nội).

Vụ giết 4 người liên tỉnh: Người suýt thành nạn nhân thứ 5 là ai?-2
Một nạn nhân bị sát hại tại Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, Đỗ Văn Bình lạnh lùng thuật lại quá trình gây án “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bình khai, tối 15/5 sau va chạm giao thông với Hà Văn Hưng (SN 1985) và Đoàn Văn Tùng (SN 1996) có liên lạc với hai người này hẹn mời uống bia và hòa giải. Hắn thủ sẵn dao bầu trong xe tải nhưng nếu không bị Hưng “vòi” 10 triệu đồng lo việc riêng thì sẽ không ra tay sát hại cả Hưng và Tùng.

Sau khi gây án khiến 2 người tử vong, Bình lên danh sách một số người hắn từng mâu thuẫn để tìm trả thù "nốt". Bình tìm đến nhà, chém chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1983, ở xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) hai nhát khiến nạn nhân trọng thương. Tiếp đó, Bình tìm đến nhà chị Trần Thị Thư (SN 1989, trú tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) dùng dao đâm trúng bụng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án với bốn người, tên sát nhân tiếp tục lái xe máy lên tỉnh Thái Nguyên tìm một người từng đánh mình 8 năm trước để trả thù. Tuy nhiên, chiều 17/5, đối tượng đang trên đường lên Thái Nguyên thì bị lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Thời điểm bị bắt, cảnh sát phát hiện đối tượng này mang theo 2 lọ thuốc trừ sâu. Bình khai, hắn định ra tay trả thù một người đàn ông tên T. trú tại huyện Phổ Yên (Thái Nguyên). Người này 8 năm trước từng đánh Bình và hắn vẫn nhớ mối thù này.

Bình cũng khai, nếu không bị cảnh sát bắt giữ, sau khi trả thù người đàn ông tại tỉnh Thái Nguyên xong, hắn sẽ uống thuốc sâu tự tử.

Nghi phạm có thể đối diện mức án cao nhất

Trao đổi với phóng viên về vụ án này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, hành vi đối tượng Đỗ Văn Bình là đặc biệt nghiêm trọng, không những tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Theo thông tin ban đầu về vụ án được cơ quan công an cung cấp, trong thời gian ngắn, nghi phạm đã liên tiếp phạm nhiều tội với tính chất, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong ba ngày từ 15-17/5, đối tượng Đỗ Văn Bình đã tước đoạt tính mạng của 3 người, khiến 1 người trọng thương và cướp ô tô, điện thoại của một tài xế taxi.

Hành vi của nghi phạm 39 tuổi ở huyện Mê Linh đã cấu thành tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Vụ giết 4 người liên tỉnh: Người suýt thành nạn nhân thứ 5 là ai?-3
Chiếc xe máy nghi phạm sử dụng trong quá trình gây án và lẩn trốn.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an cung cấp, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, đối tượng Đỗ Văn Bình sẽ bị khởi tố tội “Giết người” theo điểm a, e, n Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự và có hình phạt cao nhất là tử hình. Còn về tội “Cướp tài sản” phụ thuộc kết quả định giá tài sản chiếm đoạt là chiếc xe taxi và điện thoại di động mà cơ quan điều tra vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, lời khai, chứng cứ.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

“Nếu đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nghi phạm có thể phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội cao nhất là tử hình”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng...

Nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Còn chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo Pháp luật TP. HCM


tử vong giết người

Tin tức mới nhất