4 sai lầm khủng khiếp khi ăn rau mồng tơi mùa hè cần tránh
Dù là loại rau giàu dinh dưỡng, nhưng các chuyên gia cho rằng việc ăn rau mồng tơi sai cách không hề tốt.
Vào mùa hè, mồng tơi dường như là loại rau không thể thiếu trên mâm cơm gia đình. Bát canh rau mồng tơi nấu cùng cua đồng, thịt băm hay mướp hương… quả thực dễ trôi cơm không ngờ.
Dù là loại rau giàu dinh dưỡng, nhưng các chuyên gia cho rằng việc ăn rau mồng tơi sai cách không hề tốt. Thậm chí, nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bảo quản và sử dụng sai cách.
1. Ăn chung với thịt bò
Thịt bò và mồng tơi được xếp vào danh sách những thực phẩm "kỵ" nhau. Ấy thế nhưng nhiều người ăn lẩu lại có thói quen kết hợp 2 món này.
Khi ăn chung, thịt bò có thể làm mất đi tính nhuận tràng của mồng tơi. Người bị táo bón mà ăn thịt bò với mồng tơi còn có thể khiến bệnh tình nặng thêm.
2. Ăn quá nhiều
Rau mồng tơi chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Nếu bạn ăn nhiều rau mồng tơi dần dà sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt.
Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
Rau mồng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú nhưng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng khiến dạ dày bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Vì thế kể cả thèm đến mấy, bạn cũng chỉ nên ăn rau mồng tơi 2 - 3 lần/tuần.
3. Ăn rau mồng tơi chưa chín kỹ
Theo kinh nghiệm dân gian, lá và thân rau mồng tơi khá nhớt và cứng. Nếu ăn sống rau mồng tơi, bạn có thể bị đầy bụng, khó tiêu, hại dạ dày.
Chưa kể, bạn còn có nguy cơ đối mặt với việc nhiễm ký sinh trùng bám trên rau. Vì vậy hãy thực hiện đúng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" để bảo đảm sức khỏe.
4. Ăn rau mồng tơi khi lạnh bụng
Nếu như bạn đang bị lạnh bụng, tiêu chảy thì không nên ăn rau mồng tơi. Đây là loại rau nhuận tràng, có tính hàn dễ khiến cho bệnh tình của bạn trở nặng hơn nếu ăn phải.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
9 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
13 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
15 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
17 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
17 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
20 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
23 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước