Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào 'tiêm độc' vào người
Hàu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên có những đại kỵ khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.
Ăn hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, trị chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt.
Tuy nhiên dù tốt như vậy nhưng cũng có những sai lầm khi ăn hàu mà bạn nên tránh để đảm bảo sức khỏe.
Ăn hàu sống thường xuyên
Vì sinh sống ở biển nên trên thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh bị ô nhiễm. Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Do vậy, bạn cần tránh và hạn chế ăn hàu sống. Tốt nhất bạn nên nấu chín hàu đến khi hàu mở vỏ ra. Còn nếu vẫn muốn ăn hàu sống thì nên dùng gia vị là mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.
Người bụng yếu
Hàu là loại hải sản có vị tanh, tính mát, chính vì thế ăn vào có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn.
Ăn quá nhiều
Món hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm gây lạnh bụng tiêu chảy. Bên cạnh đó, hàu cũng chứa nhiều axit uric, nếu ăn nhiều bạn dễ mắc bệnh gout không tốt cho sức khỏe.
Cùng với đó, hàu sống ở một số khu vực thường có hàm lượng cadmium (một chất độc) cao gấp đôi so với lượng cadmium được khuyến nghị dùng hằng ngày cho con người. Vì thế, các đối tượng có sức khỏe nhạy cảm như trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai nên tránh ăn hàu.
Người bị dị ứng hải sản
Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm.
Ăn hàu chung với rượu bia
Tuyệt đối không nên vừa ăn hàu, vừa uống rượu bia. Vì kết hợp chúng lại sẽ sản sinh ra axit uric, chất này chính là tác nhân gây nên bệnh gout.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
5 phút trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
2 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
11 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
13 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
17 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
19 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
20 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
21 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
21 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
22 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
2 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
2 giờ trước