Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào 'tiêm độc' vào người

Hàu là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên có những đại kỵ khi ăn hàu mà không phải ai cũng biết.

Ăn hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, trị chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt.

Tuy nhiên dù tốt như vậy nhưng cũng có những sai lầm khi ăn hàu mà bạn nên tránh để đảm bảo sức khỏe.

Ăn hàu sống thường xuyên

Vì sinh sống ở biển nên trên thực tế, trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh bị ô nhiễm. Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào tiêm độc vào người-1

Do vậy, bạn cần tránh và hạn chế ăn hàu sống. Tốt nhất bạn nên nấu chín hàu đến khi hàu mở vỏ ra. Còn nếu vẫn muốn ăn hàu sống thì nên dùng gia vị là mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.

Người bụng yếu

Hàu là loại hải sản có vị tanh, tính mát, chính vì thế ăn vào có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn.

Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào tiêm độc vào người-2

Ăn quá nhiều

Món hàu tuy bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh thừa kẽm gây lạnh bụng tiêu chảy. Bên cạnh đó, hàu cũng chứa nhiều axit uric, nếu ăn nhiều bạn dễ mắc bệnh gout không tốt cho sức khỏe.

Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào tiêm độc vào người-3

Cùng với đó, hàu sống ở một số khu vực thường có hàm lượng cadmium (một chất độc) cao gấp đôi so với lượng cadmium được khuyến nghị dùng hằng ngày cho con người. Vì thế, các đối tượng có sức khỏe nhạy cảm như trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu như phụ nữ mang thai nên tránh ăn hàu.

Người bị dị ứng hải sản

Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm.

Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào tiêm độc vào người-4

Ăn hàu chung với rượu bia

Tuyệt đối không nên vừa ăn hàu, vừa uống rượu bia. Vì kết hợp chúng lại sẽ sản sinh ra axit uric, chất này chính là tác nhân gây nên bệnh gout.

Ăn hàu ngon, nhưng mắc phải những điều cấm kỵ này thì chẳng khác nào tiêm độc vào người-5

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/sai-lam-khi-an-hau-gay-hai-cho-co-the-n-259960.html

hải sản

Tin tức mới nhất