10 phần rau, quả mỗi ngày là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ

Một phân tích mới đây cho thấy, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ, 10 phần rau, quả mỗi ngày có thể là công thức tốt nhất.

Ăn nhiều rau quả giúp giảm tỉ lệ đau tim, đột quỵ, ung thư và tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu ước tính, nếu mọi người ăn đủ 10 phần rau, quả mỗi ngày có thể phòng ngừa 7,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới.

Hiện nhiều cơ quan y tế khuyến nghị nên ăn ít nhất 5 phần (400g) rau quả mỗi ngày. “Mặc dù 5 phần rau, quả là tốt song 10 phần thậm chí còn tốt hơn”, tác giả nghiên cứu Dagfinn Aune thuộc Trường Y tế công cộng Đại học Hoàng gia London nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thậm chí chỉ hơn 2 phần mỗi ngày cũng mang lại sự khác biệt. Mỗi ngày ăn 2,5 phần rau quả (200 gram) có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim (16%); đột quỵ (18%); bệnh tim mạch (13%); ung thư (4%) và tử vong sớm (15%).

Mỗi ngày ăn 10 phần rau quả còn mang lại mức giảm lớn hơn: 24% nguy cơ bệnh tim; 33% nguy cơ đột quỵ; 28% nguy cơ bệnh tim mạch; 13% nguy cơ ung thư và 31% nguy cơ tử vong sớm.

Hoa quả và rau được cho thấy là giúp giảm nồng độ cholesterol, huyết áp, tăng sức khỏe mạnh máu và hệ miễn dịch. Lợi ích có được là do hoa quả và rau chứa một loạt dưỡng chất. Ví dụ, các chất chống ôxy hóa giúp giảm tổn thương ADN, qua đó giảm nguy cơ ung thư.

Trong phân tích này, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London đã phân tích 95 nghiên cứu gồm gần 2 triệu người. Kết quả được đăng trên tạp chí International Journal of Epidemiology ngày 22/2.

Theo Trí Thức Trẻ

Sườn cốt lết chiên vừa khô vừa cứng là do bạn không ngâm trong nước này

1 0 1

Bạn chỉ cần ngâm sườn cốt lết trong 30 phút là đủ để thịt mềm tan, cực kì ngon luôn rồi đấy.

Thử ngay để biết vì sao gân bò trộn cóc đang gây bão mạng xã hội

2 0 2

Với công thức làm gân bò trộn cóc này, món ăn đã ngon lại càng ngon hơn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn mãi không chán.

Cao lương mỹ vị cũng chẳng bằng 7 đặc sản dân dã của Hậu Giang

0 0 0

Cái thú vị khi đến Hậu Giang là vừa được khám phá cảnh đẹp vừa được thưởng thức những món ăn địa phương vô cùng thú vị.

Mẹo bảo quản rau tươi xanh với chai nhựa 'thần thánh'

0 0 0

Những chiếc vỏ chai nước đã dùng tưởng chừng như vô dụng lại hết sức có ích trong việc bảo quả các loại rau xanh trong tủ lạnh.

Mùa Trung thu này đừng bỏ qua món bánh dẻo khoai lang siêu ngon

12 0 12

Một chiếc bánh Trung thu không chỉ ngon miệng mà có sắc màu đẹp mắt thì bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh dẻo khoai lang này.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc

5 0 5

Món bún quậy hấp dẫn ngay từ cái tên cho đến cách chế biến và cả hương vị vô cùng độc đáo.

Nhớ mãi không quên những đặc sản sông nước Cần Thơ

0 0 0

Những món ăn này là minh chứng cho câu: “Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó làm không muốn về”.

Quy tắc trên bàn ăn - Phép lịch sự của người Nhật mà chúng ta nên học

2 0 2

Người Nhật nổi tiếng là rất quy củ và lịch sự, đặc biệt là trên bàn ăn. Quy tắc nghi thức ăn tối của họ còn phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn biết.

Chuyện kể từ đôi bàn tay 'kỳ dị' của dì Tám bán ca cao bánh mì làm người Sài Gòn thương nhớ

1 0 1

Đã hơn 20 năm nay, dì Tám vẫn ngồi đó với quầy ca cao bánh mì độc nhất vô nhị để chứng kiến bao sự đổi thay của Sài thành hoa lệ.

Xem thêm tin khác