10 phần rau, quả mỗi ngày là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ

Một phân tích mới đây cho thấy, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ, 10 phần rau, quả mỗi ngày có thể là công thức tốt nhất.

Ăn nhiều rau quả giúp giảm tỉ lệ đau tim, đột quỵ, ung thư và tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu ước tính, nếu mọi người ăn đủ 10 phần rau, quả mỗi ngày có thể phòng ngừa 7,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới.

Hiện nhiều cơ quan y tế khuyến nghị nên ăn ít nhất 5 phần (400g) rau quả mỗi ngày. “Mặc dù 5 phần rau, quả là tốt song 10 phần thậm chí còn tốt hơn”, tác giả nghiên cứu Dagfinn Aune thuộc Trường Y tế công cộng Đại học Hoàng gia London nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết, thậm chí chỉ hơn 2 phần mỗi ngày cũng mang lại sự khác biệt. Mỗi ngày ăn 2,5 phần rau quả (200 gram) có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim (16%); đột quỵ (18%); bệnh tim mạch (13%); ung thư (4%) và tử vong sớm (15%).

Mỗi ngày ăn 10 phần rau quả còn mang lại mức giảm lớn hơn: 24% nguy cơ bệnh tim; 33% nguy cơ đột quỵ; 28% nguy cơ bệnh tim mạch; 13% nguy cơ ung thư và 31% nguy cơ tử vong sớm.

Hoa quả và rau được cho thấy là giúp giảm nồng độ cholesterol, huyết áp, tăng sức khỏe mạnh máu và hệ miễn dịch. Lợi ích có được là do hoa quả và rau chứa một loạt dưỡng chất. Ví dụ, các chất chống ôxy hóa giúp giảm tổn thương ADN, qua đó giảm nguy cơ ung thư.

Trong phân tích này, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London đã phân tích 95 nghiên cứu gồm gần 2 triệu người. Kết quả được đăng trên tạp chí International Journal of Epidemiology ngày 22/2.

Theo Trí Thức Trẻ

Những người không nên ăn rau ngải cứu

0 0 0

Rau ngải cứu là một vị thuốc Đông y có thể điều trị được nhiều bệnh khác nhau. Đây cũng là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên một số trường hợp sau không nên ăn rau ngải cứu.

2 cách làm gà sốt bơ thơm ngon lạ miệng

0 0 0

Sau đây là cách làm hai món gà sốt bơ và gà sốt bơ dầu oliu thơm ngon chắc chắn sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm ngon miệng.

'Choáng' với mâm cơm chỉ 100 nghìn mà nhiều đến mức 6 người ăn không hết

0 0 0

Mặc dù chỉ có 2 vợ chồng và 2 bé nhỏ nhưng mâm cơm đầy ắp đồ ăn như thế này liệu có ăn hết không nhỉ?

Mẹo dùng nồi nấu chậm cực tiện lợi không phải ai cũng biết

0 0 0

Nồi nấu chậm (slow-cooker) đang càng trở nên phổ biến vì sự tiện lợi và đa năng. Nhưng để sử dụng đúng cách loại nồi này thì không phải dễ dàng.

Về đất Tổ nếm thịt chua, ăn rêu đá, ngắm rừng cọ đồi chè bát ngát mênh mông

0 0 0

Không chỉ nhiều cảnh quan tươi đẹp, mảnh đất trung du này còn là nơi sản sinh ra những thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, ai đến chơi lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng mà thương mà nhớ.

Đến Quảng Bình uống tiết 'mãng xà biển', ăn gỏi 'thủy quái', bạn đã thử chưa?

0 0 0

Ngoài những danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người, Quảng Bình còn gây thương nhớ cho du khách bằng vô vàn món ngon dân dã với những cái tên vô cùng độc đáo.

Các cách làm món ăn từ sò có thể bạn chưa biết

0 0 0

Mặc dù cách chế biến không được phong phú như ốc, nhưng những món ăn từ sò vẫn có sức hấp dẫn riêng. Cùng tìm hiểu các cách làm món ngon từ sò sau đây.

Bấp chấp căn bệnh ung thư, người phụ nữ vẫn quyết tâm làm thạch 3D vì quá đam mê

0 0 0

Bằng đam mê với bánh thạch 3D mà người phụ nữ này đã vượt qua được những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần khi điều trị căn bệnh ung thư, tiếp tục làm ra những chiếc bánh đẹp mắt.

Công thức làm kem vani cơ bản

0 0 0

Nếu bạn là tín đồ của kem vani thì không nên bỏ qua cách làm kem cực đơn giản mà độ ngon thì miễn chê này!

Em dâu thèm, chị chồng tâm lý xắn tay ngay vào bếp làm ngô chiên ăn giòn tan, đã miệng

0 0 0

Chỉ cần em dâu bầu bí thèm là "bà" chị chồng tâm lý Nguyễn Thị Chang (32 tuổi, Hà Nội) sẽ vào ngay bếp nấu cho em ăn.

Bánh mì kẹp phô mai bảy sắc cầu vồng khiến giới trẻ Sài Gòn sốt 'rần rần'

0 0 0

Bánh mì bảy sắc cầu vồng đang là món ăn "làm mưa làm gió" khiến giới trẻ Sài Thành truy lùng để check in.

Xem thêm tin khác