10 thói quen ăn uống phá hủy từ nội tạng đến dung nhan
Tưởng chẳng có gì nguy hiểm nhưng 10 thói quen ăn uống này lại làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chúng ta. Hãy xem bạn mắc bao nhiêu lỗi.
1. Không ăn sáng
Chức năng hoạt động của mật bị suy giảm ở những người bỏ ăn sáng trong thời gian dài. Cholesterol cô đặc trong mật sẽ tích tụ trong túi mật tạo thành sỏi mật, từ đó có thể dễ bị nhồi máu cơ tim.
Để dạ dày rỗng vào buổi sáng cũng khiến hình thành nhiều thromboprotein trong cơ thể. Có thể gây rối loạn chuyển hóa và béo phì, huyết khối, nhồi máu cơ tim.
2. Ăn quá muộn so với giờ thông thường
Thói quen ăn uống không tuân thủ theo khung giờ nhất định có thể gây bệnh tim mạch vành, sỏi đường tiết niệu, ung thư ruột, ung thư dạ dày, béo phì.
Qua thực tế lâm sàng cho thấy các bệnh nhân ung thư thường có thói quen ăn vặt giữa đêm hay ăn vào buổi trưa muộn.
Thay vào đó, nếu ăn đúng giờ sẽ có lợi cho hoạt động bình thường của lá lách và dạ dày, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư, tránh sự mất cân bằng của ngũ tạng, đảm bảo bổ sung và điều phối khí và huyết của cơ thể.
3. Ăn quá nóng
Ăn quá nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Niêm mạc dạ dày của con người thường chỉ chịu được nhiệt độ thức ăn từ 50 – 60 độ C. Nếu thức ăn nóng hơn nhiệt độ này có thể khiến niêm mạc bị tổn thương trầm trọng. Về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Qua điều tra cho thấy những người bệnh ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư hệ tiêu hóa đều có đặc điểm chung là thích ăn đồ nóng. Người thích ăn đồ nóng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 4,22 lần so với người ăn bình thường.
4. Ăn quá ngọt
Ăn nhiều đồ ngọt không chỉ khiến bạn mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch mà còn có thể dẫn đến sỏi mật. Lượng đường quá nhiều sẽ kích thích tiết insulin gây rối loạn chuyển hóa cholesterol và acid trong dịch mật, dễ xuất hiện sỏi mật.
5. Ăn quá mặn
Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây các bệnh về gan thận, gây hại cho tim mạch và dẫn đến huyết áp cao.
6. Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh khiến hệ thần kinh trung ương của não bộ khó kiểm soát thức ăn. Điều này dẫn đến tình trạng ăn quá nó. Một lượng lớn năng lượng tích trữ trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất béo, làm tăng nguy cơ béo phì.
Ăn chậm, nhai kĩ sẽ mang đến lợi ích cho quá trình tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy bài tiết nhờ lượng nước bọt tiết ra trong quá trình nhai. Nó giúp giảm nguy cơ viêm, loét dạ dày.
7. Ăn quá no
Ăn quá no có thể gây nhồi máu cơ tim.
Ăn quá nhiều thường gây hại cho đường tiêu hóa. Đặc biệt nếu ăn nhiều thực phẩm giàu mỡ, uống rượu mạnh có thể gây đau dạ dày, thừa cân, béo phì.
Thêm nữa, ăn quá no gây giãn dạ dày, tăng gánh nặng cho tim, áp lực cơ hoành tăng cao và gây nên một số bệnh khác như viêm dạ dày ruột cấp, loét dạ dày, viêm tụy, viêm túi mật, nhồi máu cơ tim.
8. Ăn uống trong tâm trạng không vui vẻ
Khi bạn không vui, việc ăn uống cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Nó có thể khiến huyết ứ mà sinh ra bệnh, gan khí khó chịu, ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị, dạ dày.
9. Không thích ăn trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Những người ăn ít trái cây và rau xanh có nguy cơ bệnh tật cao hơn.
Thay vào đó, những người ăn nhiều trái cây và rau xanh như cam quýt, củ cải, hành tây, tỏi, cà chua, cà rốt,… sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh như khối u ở phổi, ruột kết, dạ dày, thực quản, miệng.
10. Không thích uống nước
Một số người có thói quen chỉ uống nước khi khát. Thói quen này khiến nước tiểu giảm và cô đặc, hàm lượng muối tăng cao dễ tạo kết tủa. Thậm chí, nếu kết hợp với đi tiểu nhiều có thể hình thành sỏi mật hoặc sỏi đường tiết niệu.
Theo Khoevadep
-
4 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
6 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
6 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
8 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
9 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
9 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
11 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
12 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
13 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
14 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
19 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước