13 điều bạn không nên làm với hàm răng
Hàm răng rất quan trọng với sức khỏe và vẻ đẹp nhưng lại thường là bộ phận bị tổn hại sớm nhất do nhiều thói quen xấu hằng ngày gây ra.
1. Nhai đá
Dù răng được bao bằng men rất cứng, chúng không đủ chắc để "đương đầu" với những viên đá và bạn có thể gây vỡ răng, bật vết trám sẵn có trong răng bằng hành động này.
2. Chỉ uống nước đóng chai
Uống nước nấu từ vòi là một cách bảo vệ răng hiệu quả vì nước vòi chứa fluor giúp bảo vệ răng, phục hồi vết sâu răng nhỏ. Nước đóng chai hầu hết không có flour, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nếu dùng nước đóng chai thường xuyên, bạn nên dùng nước súc miệng chứa flour để bổ sung và dùng nước nấu sôi để pha cà phê, trà…
3. Uống nước tăng lực
Hỗn hợp chứa acid, đường, chất hóa học phụ gia trong nước tăng lực có thể làm men răng yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Uống nước tăng lực hằng ngày có thể làm răng yếu dần.
Thay vì uống liên tục nước tăng lực trong ngày, bạn nên hạn chế và dùng ống hút để uống, súc miệng với nước sạch hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi uống để trung hòa acid.
4. Dùng răng làm "công cụ"
Dùng răng mở nắp chai, vỏ bao hay các hoạt động tương tự không chỉ làm hại răng mà còn có thể gây xước miệng, trật hàm, đau hàm mạn tính. Bạn cũng không nên cắn bút, nhai ống hút… Bạn có thể không nhận ra sức nặng đặt trên răng nhưng men răng của bạn có thể bị rạn, răng trật khỏi vị trí.
5. Ăn nhiều tinh bột
Tinh bột sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong miệng, cung cấp năng lượng cho vi khuẩn gây sâu răng. Bạn nên đánh răng sau khi ăn nhiều tinh bột, trước khi chúng kịp chuyển hóa thành đường, acid.
6. Để bàn chải bừa bãi
Để bàn chải trên bàn phòng tắm, đặc biệt là để chung với bàn chải của người khác gây ra tình trạng vi khuẩn lây chéo. Và những vi khuẩn từ toilet cũng có thể bay lên bàn chải của bạn. Bạn nên để bàn chải trong hộc kín hoặc dùng đồ bọc đầu bàn chải, dùng bàn chải có chức năng diệt khuẩn.
7. Không súc miệng sau khi dùng nước súc miệng
Nước súc miệng có thể diệt khuẩn nhưng chất cồn trong nó có thể khiến khô miệng, gây hư răng. Vết xước trong miệng, lưỡi cũng trở nên xấu hơn, dễ bị tấn công hơn khi miệng bị khô.
8. Nhai bắp rang
Bắp rang có những hạt rất cứng và "thình lình" xuất hiện khiến bạn sơ ý cắn phải. Nếu răng có vết trám, bạn có thể làm răng gãy làm đôi. Đây là nguyên nhân gây vỡ răng nhiều nhất.
9. Đánh răng không đúng lúc
Đánh răng ngay sau khi ăn là tốt nhưng không nên làm sau khi dùng thực phẩm chứa nhiều acid như rượu, cà phê, nước ngọt, trái cây chua, nước trái cây… Sau khi ăn chúng, men răng sẽ yếu hơn tạm thời, bạn nên đợi khoảng 45 phút trước khi đánh răng để acid trong miệng được trung hòa.
10. Không đánh răng
Sự mệt mỏi cuối ngày có thể khiến bạn quên mất việc đánh răng buổi tối mà đánh răng vào sáng hôm sau nhưng đây là thời gian quan trọng nhất. Những chất tích tụ trên răng sau một ngày sẽ biến chất trong vòng 24 giờ, trở thành vết bám trên răng mà bạn không thể đánh ra được mà phải đi nha sĩ.
11. Đánh răng quá mạnh
Đánh răng kỹ là điều tốt nhưng không nên đánh mạnh. Nó có thể làm kích ứng lợi khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với đồ lạnh, làm yếu men răng và dễ gây sâu răng. Bạn nên dùng bàn chải mềm.
12. Dùng các thức ăn dính
Kẹo bánh dễ gây dính răng nhưng ngoài ra các thực phẩm khác chứa đường tinh luyện cũng không tốt hơn cho răng. Chanh có tính acid cao, có thể làm yếu men răng nếu uống thường xuyên.
13. Không đi khám răng thường xuyên
Nha sĩ khuyên nên đi vệ sinh răng mỗi 6 tháng 1 lần nhưng nhiều người không làm theo điều này. Những vấn đề nhỏ trong miệng sẽ tích tụ dần dần, gây ra tổn hại lớn và đã muộn để chữa trị.
Dù răng được bao bằng men rất cứng, chúng không đủ chắc để "đương đầu" với những viên đá và bạn có thể gây vỡ răng, bật vết trám sẵn có trong răng bằng hành động này.
2. Chỉ uống nước đóng chai
Uống nước nấu từ vòi là một cách bảo vệ răng hiệu quả vì nước vòi chứa fluor giúp bảo vệ răng, phục hồi vết sâu răng nhỏ. Nước đóng chai hầu hết không có flour, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Nếu dùng nước đóng chai thường xuyên, bạn nên dùng nước súc miệng chứa flour để bổ sung và dùng nước nấu sôi để pha cà phê, trà…
3. Uống nước tăng lực
Hỗn hợp chứa acid, đường, chất hóa học phụ gia trong nước tăng lực có thể làm men răng yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Uống nước tăng lực hằng ngày có thể làm răng yếu dần.
Thay vì uống liên tục nước tăng lực trong ngày, bạn nên hạn chế và dùng ống hút để uống, súc miệng với nước sạch hoặc nhai kẹo cao su không đường sau khi uống để trung hòa acid.
4. Dùng răng làm "công cụ"
Dùng răng mở nắp chai, vỏ bao hay các hoạt động tương tự không chỉ làm hại răng mà còn có thể gây xước miệng, trật hàm, đau hàm mạn tính. Bạn cũng không nên cắn bút, nhai ống hút… Bạn có thể không nhận ra sức nặng đặt trên răng nhưng men răng của bạn có thể bị rạn, răng trật khỏi vị trí.
5. Ăn nhiều tinh bột
Tinh bột sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong miệng, cung cấp năng lượng cho vi khuẩn gây sâu răng. Bạn nên đánh răng sau khi ăn nhiều tinh bột, trước khi chúng kịp chuyển hóa thành đường, acid.
Nhai đá là một trong những thói quen gây tổn hại cho răng.
6. Để bàn chải bừa bãi
Để bàn chải trên bàn phòng tắm, đặc biệt là để chung với bàn chải của người khác gây ra tình trạng vi khuẩn lây chéo. Và những vi khuẩn từ toilet cũng có thể bay lên bàn chải của bạn. Bạn nên để bàn chải trong hộc kín hoặc dùng đồ bọc đầu bàn chải, dùng bàn chải có chức năng diệt khuẩn.
7. Không súc miệng sau khi dùng nước súc miệng
Nước súc miệng có thể diệt khuẩn nhưng chất cồn trong nó có thể khiến khô miệng, gây hư răng. Vết xước trong miệng, lưỡi cũng trở nên xấu hơn, dễ bị tấn công hơn khi miệng bị khô.
8. Nhai bắp rang
Bắp rang có những hạt rất cứng và "thình lình" xuất hiện khiến bạn sơ ý cắn phải. Nếu răng có vết trám, bạn có thể làm răng gãy làm đôi. Đây là nguyên nhân gây vỡ răng nhiều nhất.
9. Đánh răng không đúng lúc
Đánh răng ngay sau khi ăn là tốt nhưng không nên làm sau khi dùng thực phẩm chứa nhiều acid như rượu, cà phê, nước ngọt, trái cây chua, nước trái cây… Sau khi ăn chúng, men răng sẽ yếu hơn tạm thời, bạn nên đợi khoảng 45 phút trước khi đánh răng để acid trong miệng được trung hòa.
10. Không đánh răng
Sự mệt mỏi cuối ngày có thể khiến bạn quên mất việc đánh răng buổi tối mà đánh răng vào sáng hôm sau nhưng đây là thời gian quan trọng nhất. Những chất tích tụ trên răng sau một ngày sẽ biến chất trong vòng 24 giờ, trở thành vết bám trên răng mà bạn không thể đánh ra được mà phải đi nha sĩ.
11. Đánh răng quá mạnh
Đánh răng kỹ là điều tốt nhưng không nên đánh mạnh. Nó có thể làm kích ứng lợi khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với đồ lạnh, làm yếu men răng và dễ gây sâu răng. Bạn nên dùng bàn chải mềm.
12. Dùng các thức ăn dính
Kẹo bánh dễ gây dính răng nhưng ngoài ra các thực phẩm khác chứa đường tinh luyện cũng không tốt hơn cho răng. Chanh có tính acid cao, có thể làm yếu men răng nếu uống thường xuyên.
13. Không đi khám răng thường xuyên
Nha sĩ khuyên nên đi vệ sinh răng mỗi 6 tháng 1 lần nhưng nhiều người không làm theo điều này. Những vấn đề nhỏ trong miệng sẽ tích tụ dần dần, gây ra tổn hại lớn và đã muộn để chữa trị.
Theo Pháp Luật Tp.HCM
-
1 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
11 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
12 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
12 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
15 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
16 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
17 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
18 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
19 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
20 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước