3 kiểu ăn mít khôn ngoan, không nóng, không tăng cân lại khỏe người
Trong Đông y, múi mít chín có vị ngọt, tính ấm. Do đó việc mít gây ra cho người ăn cảm giác nóng là điều có thể hiểu được.
Mít là một trong những loại hoa quả phổ biến trong ngày hè. Dù hương vị thơm ngon nhưng nhiều người thừa nhận rằng họ sợ ăn mít vì sợ mít sẽ gây nóng, bốc hỏa, khó ngủ, nổi mụn và tăng cân.
Trong Đông y, múi mít chín có vị ngọt, tính ấm. Do đó việc mít gây ra cho người ăn cảm giác nóng là điều có thể hiểu được.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn mít ở mức độ vừa phải, ăn ở thời điểm hợp lý sẽ giúp bạn tránh được những phiền phức này, thậm chí là còn nhận được về nhiều công dụng cho sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), mít cũng giống như bao loại quả chứa đường khác, sau khi chúng ta tiêu thụ thì lượng đường trong mít sẽ nhanh chóng đi vào máu, tạo thành năng lượng ngay.
Từ đó, sinh ra nhiệt, làm cho người ăn cảm thấy nóng bức.
Trong một vài trường hợp, việc ăn quá nhiều mít không chỉ gây nóng bức mà còn khiến đường huyết tăng đột ngột, gây choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn... Ăn nhiều mít cũng là nguyên nhân gây tăng cân do lượng đường trong mít tương đối lớn.
3 cách ăn mít khôn ngoan, không nóng, không tăng cân, cải thiện sức khỏe
- Thứ nhất, không nên ăn mít quá nhiều trong một lúc để tránh sinh nhiệt, đầy bụng, khó tiêu, không tốt cho gan thận, thậm chí gây tăng cân mất kiểm soát. Mỗi người lớn một lần ăn chỉ nên ăn khoảng 4-5 múi mít (80-100g).
- Thứ hai, không nên ăn mít vào bữa tối vì đây là thời gian cần được nghỉ ngơi, lượng đường trong mít không được tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành mỡ. Tốt nhất mọi người chỉ nên ăn mít 1-2 giờ sau khi ăn bữa sáng hoặc trưa.
- Thứ ba, để tránh tăng cân hoặc nóng trong mọi người không chỉ nên ăn mít điều độ mà ngay cả các loại quả khác như vải, dứa, đu đủ... cũng cần ghi nhớ lưu ý này. Nên ăn đan xen giữa trái cây tính nóng và tính mát để được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Những người không nên ăn mít
- Trẻ em, người bị mẫn cảm về da: Ăn mít nhiều sẽ gây ra nóng từ đó dẫn đến các bệnh về da như rôm sảy, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ thì có thể gây ra hiện tượng nổi mụn nhọt.
- Người có thân nhiệt cao: Những người bị nóng trong thì không nên ăn nhiều mít vì sẽ gây ra cảm giác bức bối, khó chịu…
- Người mắc bệnh tiểu đường: Nhóm người tiểu đường tốt nhất là không nên ăn mít vì trong loại quả này có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, sẽ dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao đột ngột.
- Béo phì: Người béo phì phần lớn có khả năng tổng hợp đường thành mỡ rất nhanh, chính vì thế ăn nhiều loại quả chứa đường như mít sẽ gây ra tình trạng tích mỡ bụng khiến mạch máu lưu thông kém.
- Bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao: Cũng bởi lượng đường trong mít rất cao nên không hề tốt cho gan, thậm chí còn gây nóng trong người. Người bị gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu nên cẩn thận khi ăn loại quả khó tiêu, nhiều năng lượng như mít.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
10 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
21 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước