3 món ăn bốc mùi nồng nặc ở Nhật chỉ có người bản địa mới khen ngon
Bất kỳ ai đến Nhật cũng đều mong muốn được thưởng thức các món ăn truyền thống. Thế nhưng có 3 món ăn này luôn nằm trong danh sách khiến thực khách bịt mũi không dám ăn.
1. Natto
Natto có thể được ví như cơn ác mộng cho du khách nước ngoài khi muốn thưởng thức ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Natto chính là đậu nành lên men, thực khách ăn món này 1 là yêu nó, 2 là ghét nó mãi mãi. Có rất nhiều người Nhật không thể ăn nhưng cũng không ít người nghiện ăn natto mỗi ngày, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi đây lại là món ăn Nhật bị người nước ngoài "xa lánh" nhất.
Đậu nành lên men có mùi rất mạnh và kết cấu dẻo dính, nhưng bằng cách nào đó nó lại là món ngon tốt cho sức khỏe được nhiều người Nhật thích và chọn làm bữa ăn sáng cùng với súp miso.
2. Shiokara
Shiokara hay còn được gọi là mắm cá, được làm từ các loại hải sản nhỏ nhưng chủ yếu là mực rồi ngâm trong chính nội tạng của nó. Món ăn này có mùi hôi rất khó chịu do quá trình lên men khoảng 1 tháng, tuy nhiên người ta nói rằng shiokara ngon nhất phải được ủ liên tục trong 6 tháng.
Ngoài nội tạng được lên men thì người ta cũng cho thêm vào một số loại gia vị khác nhau như ớt, mùi tạt, bột gạo để tạo độ dẻo… Mùi tanh của mực cộng với mùi chua trong quá trình lên men đã tạo ra hương vị rất khủng khiếp.
Hầu hết người Nhật đều thích ăn món này nhưng người nước ngoài thì ngược lại. Mùi tanh nồng đặc trưng vì shiokara có vị mặn và cay xen lẫn một chút. Món ăn này thường dùng cơm trắng hoặc làm đồ nhắm trong các quán rượu.
Người Nhật thường trộn shiokara cùng với một số loại hải sản khác để tạo thành món ăn mới như là trộn với cá hồi, cá ngừ, cua… Đây còn được xem như là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên chỉ có người bản địa Nhật mới dám ăn nó.
3. Funazushi
Funazushi là món ăn được làm từ cá chép funa của Nhật sau khi được làm sạch và lấy trứng sẽ được ướp muối trong 1 tháng. Tiếp theo người ra sẽ đem cá ra và rửa lại một lần nữa rồi ủ trong cơm chín để nó lên men từ 1 đến vài năm và tạo ra một mùi hôi rất đặc trưng.
Nếu là lần đầu tiên ăn món này thì rất ít người có thể chịu đựng được mùi hôi khó chịu của cá lên men. Người Nhật tin rằng món ăn được lên men này rất bổ dưỡng nên thường được ăn cùng với cơm trắng, hoặc cơm chan trà chazuke. Funazushi là chính là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật nhưng nó lại không được lòng người nước ngoài.
Theo Dân Việt
-
27 phút trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
11 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
14 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
16 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
16 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
18 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
19 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
20 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước