3 món ăn vào buổi sáng tương đương với việc uống dầu mỡ, món cuối nhiều người rất thích
Bữa sáng rất quan trọng nếu chúng ta không lựa chọn đúng món ăn phù hợp sẽ gây tổn hại tới sức khỏe.
Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng trong ngày sau khi cơ thể nghỉ ngơi qua đêm. Nghiên cứu cho thấy rằng những gì bạn ăn cho bữa sáng có tác động đáng kể đến cách cơ thể hoạt động trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Một bữa ăn sáng lành mạnh không chỉ quan trọng cho việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh, còn cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động hiệu quả. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Đặc biệt người có bữa ăn sáng lành mạnh như ít calo nhiều chất xơ còn sở hữu một làn da trẻ khỏe, hệ tiêu hóa tốt.
Chính vì vậy, chất lượng bữa sáng rất quan trọng. Tuy nhiên, có ba loại thực phẩm cho dù bạn thèm ăn tới mấy nhưng cũng không nên ăn vào buổi sáng vì nó tương đương với việc uống một bát dầu ăn. Đặc biệt là những người muốn giảm cân và nên nhớ béo phì rất có hại, bởi nó sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh khác.
1. Bánh sừng bò
Gần đây những loại bánh mỳ kiểu phương Tây cũng được nhiều người ưa chuộng, trong đó có bánh sừng bò - loại bánh mỳ kiểu Pháp thơm ngon. Món bánh này thường hay được mọi người lựa chọn ăn vào bữa sáng và bữa chiều. Ví dụ uống một cốc sữa và ăn bánh sừng bò, điều này khiến mọi người cảm thấy vừa bổ dưỡng lại no bụng. Nhưng thực tế, các thành phần của bánh sừng bò sẽ khiến bạn béo lên.
Theo Đại học Washington ở St. Louis, một chiếc bánh sừng bò lớn chứa 240 calo, trong đó gồm 33 gram carbohydrate, chiếm 11% của chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Nó cũng chứa 12 gram chất béo, 6 gram chất béo bão hòa, 0,5 gram chất béo chuyển hóa không lành mạnh và 5 gram đường.
Với hàm lượng chất béo cao và những chất không tốt khác, bánh sừng bò nên được loại bỏ khỏi danh sách các thực phẩm ăn sáng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hướng dẫn lượng calo hàng ngày của bạn, bạn vẫn có thể ăn bánh sừng bò nhưng không thường xuyên.
2. Đồ chiên rán
Bánh quẩy, bánh rán, bánh mì kẹp thịt, nem rán, cánh gà chiên, khoai tây chiên, đều là những bữa sáng chứa nhiều dầu mỡ điển hình. Mặc dù hương vị của những loại thức ăn này rất ngon, nhưng chúng ta không nên ăn mỗi ngày.
Bởi vì thực phẩm bột sẽ hấp thụ rất nhiều dầu trong quá trình chiên rán, đặc biệt ở các quán hàng, dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần, có thể tạo ra axit béo trans, hydrocarbon thơm đa vòng, và các chất có hại cho sức khỏe con người. Ăn những thực phẩm này vào bữa sáng trong thời gian dài, gây rối loạn chuyển hóa gan và thận, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, và dễ béo phì.
Ngoài ra, ăn đồ chiên cho bữa sáng sẽ dễ khiến bạn buồn ngủ, không có tinh thần học tập hay làm việc. Do đó, đừng ăn đồ chiên buổi sáng.
3. Mì gói
Mì gói dường như quá quen thuộc với mọi người không chỉ trong bữa sáng mà cả bữa trưa và tối. Tuy nhiên có nhiều phụ gia thực phẩm trong mì gói. Tuy nhiên, để có một gói mì với cách thức chế biến vô cùng đơn giản này, vắt mì đã trải qua quy trình chiên rán, nén và sấy khô, việc ăn mì thường xuyên mỗi sáng sẽ tạo áp lực tiêu hóa cho dạ dày, cộng thêm những chất phụ gia được thêm vào bên trong gói mì có thể tiềm ẩn nguy cơ tăng cân, béo phì, ở bụng, đùi và chân, thậm chí là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Một số loại thực phẩm tốt cho bữa sáng:
- Ngũ cốc nguyên hạt: Bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc có ít nhất 5 g chất xơ và không quá 5 g đường.
- Sữa chua: Sữa chua hoặc sữa chua nguyên chất có thêm ít đường.
- Trứng, lòng trắng trứng và thêm rau để bổ sung chất dinh dưỡng.
- Trái cây.
- Hạt: Bạn hãy thử thêm hạt lanh, hạt chia hoặc hạt băm nhỏ vào bột yến mạch hoặc sữa chua, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân trên bánh mì nguyên hạt với táo thái lát hoặc chuối.
- Bơ: Thử trên bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, với trứng hoặc lát cà chua ở trên.
Theo Khám phá
-
17 phút trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
3 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
13 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
22 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.