3 món dễ mua, giá lại rẻ bèo nhưng phụ nữ ăn vào khiến bệnh ung thư vú 'sợ hãi'
Ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến và đáng sợ nhất với chị em phụ nữ. May mắn là bên cạnh những thói quen tốt, một số thực phẩm cũng có thể góp phần chống lại bệnh này.
Bệnh ung thư vú là sự tăng trưởng bất thường, mất kiểm soát của các tế bào trong một hoặc cả hai vú. Các tế bào ung thư sau đó có thể phát triển lan rộng ra toàn bộ vú và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. Có nhiều loại ung thư vú, chúng phát triển và lan rộng với tốc độ khác nhau. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
Theo Globocan (The Global Cancer Observatory - Tổ chức Ung thư Toàn cầu) năm 2020, tỷ lệ mắc mới trên toàn cầu của ung thư vú ở nữ giới là 24.5% cao nhất trong số các loại ung thư ở nữ giới. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc mới và hơn 600.000 người tử vong do căn bệnh này. Bệnh ung thư vú không chỉ gây đau đớn, tỷ lệ tử vong cao mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sự tự tin, đời sống tình dục, chăm sóc con cái (nếu cho con bú) của phụ nữ.
Bên cạnh lối sống lành mạnh, vận động đều đặn, kiểm tra vú định kỳ, kiểm soát chế độ ăn uống và cân nặng… thì cũng có một số thực phẩm giúp chị em đẩy lùi ung thư vú. Trong đó có 3 thực phẩm quen thuộc, giá rẻ, chợ nào cũng bán nhưng nhiều người chưa biết để tận dụng như:
1. Bông cải xanh
Tất cả các loại rau họ cải đều có tác dụng chống lại các bệnh ung thư ở một mức độ nhất định. Trong số đó thì bông cải xanh được xếp vào nhóm đứng đầu trong phòng chống bệnh ung thư vú. Ngoài ra, loại rau này còn tốt cho giảm cân, làm đẹp nên rất quen thuộc với phụ nữ.
Bông cải xanh tốt cho sức khỏe và cả ngoại hình của phụ nữ (Ảnh minh họa)
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các loại rau họ cải, bao gồm cả bông cải xanh chứa nhiều canxi và hợp chất indoles, isothiocyanate có đặc tính chống ung thư. Hợp chất indole-3-carbinol có thể kích hoạt quá trình giải độc do lượng estrogen thừa. Tong khi nồng độ hormone estrogen tăng cao có thể thúc đẩy ung thư vú phát triển.
Đặc biệt, bông cải xanh rất giàu sulforaphane - hợp chất thực vật làm nên các thuốc phòng ung thư. Cùng hợp chất glucosinolate có tác động giảm nguy cơ phát triển khối u. Như vậy, bông cải xanh không chỉ phòng chống mà còn có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn và thu nhỏ khối u vú.
2. Tỏi
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư, nhất là khối u liên quan tới phụ khoa và ung thư vú.
Bởi vì tỏi có chứa các kháng sinh tự nhiên ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, chất oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và đặc tính chống viêm, góp phần ngăn ngừa ung thư. Trong nghiên cứu về tỏi do nhóm tác giả thuộc Đại học Qassim (Ả rập xê út) năm 2019 cho thấy, tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Lý do là vì tỏi chứa nhiều lưu huỳnh, flavonoid và selen. Flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các hợp chất này có thể giúp chống lại ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào. Còn selenium và allyl sulfide thì giữ cho DNA của tế bào không bị hư hại. Bởi DNA bị tổn thương là nguyên nhân gốc rễ của bệnh ung thư.
Đặc biệt, khả năng chống ung thư của tỏi đến chủ yếu từ allicin. Là hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi bị nghiền nát, được chuyển hóa thành các hợp chất chống oxy hóa như alkaloid và flavonoid khi tỏi đen lên men. Chất chống oxy hóa là hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do oxy hóa. Do đó rất tốt để phòng chống ung thư và làm chậm quá trình tiến triển của khối u.
Để tận dụng tối đa hiệu quả chống ung thư của tỏi, nên ăn tỏi sống đập dập hoặc băm nhuyễn. Do các chất chống oxy hóa sẽ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao.
3. Sữa chua
Theo nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ), một chế độ ăn giàu chất xơ và sữa chua có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú…
Thí nghiệm trên động vật về tác dụng chống ung thư của sữa chua và phát hiện ra rằng tốc độ phát triển của tế bào ung thư trong nhóm có ăn sữa chua thấp hơn 30% - 50% so với nhóm thức ăn còn lại. Một nghiên cứu khác do Quỹ Ung thư Quốc gia Hà Lan công bố cho thấy, ăn sữa chua thường xuyên có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ một cách hiệu quả.
Theo các chuyên gia, chất béo, casein và protein trong sữa chua giúp tăng cường cảm giác no và tránh ăn quá nhiều. Sữa chua cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng rất tốt trong khi thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó, sữa chua chứa nhiều canxi, các vi khuẩn có lợi làm giảm viêm và hạn chế khối u phát triển.
Bạn có thể thêm ngũ cốc, quả mọng vào sữa chua để tăng cường khả năng chống ung thư vú (Ảnh minh họa)
Cụ thể, sữa chua có thể cung cấp men vi sinh, chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn có lợi. Nó có thể giúp ức chế các vi khuẩn có hại, cải thiện môi trường trong đường ruột, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể nhằm sản sinh tác dụng ngừa ung thư.
Đồng thời, sữa chua có tác dụng chống viêm - một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư. Các sản phẩm men vi sinh phổ biến được sử dụng trong sữa chua là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, có thể làm giảm mức độ các chất gây ung thư. Nhưng nên chọn sữa chua không đường hoặc ít đường, ít béo để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, cần lưu ý rằng ăn các thực phẩm này không đảm bảo bạn miễn nhiễm với ung thư vú. Bởi còn rất nhiều yếu tố gây bệnh khác và thực phẩm chỉ mang tính hỗ trợ ở mức độ nhất định. Hãy xây dựng lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện và điều trị ung thư vú nếu có!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
6 phút trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
4 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
5 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
5 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
10 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
19 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
21 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
21 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
22 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
53 phút trước