Người phụ nữ 3 đời chồng đều chết vì bệnh gan: Do 1 món vợ tẩm bổ
Sau khi cả 3 người chồng đều ra đi vì 1 căn bệnh, người phụ nữ này tìm tới bác sĩ mới biết hóa ra nguyên nhân một phần do thói quen ăn uống.
Mới đây, hàng loạt các trang tin nổi tiếng của Trung Quốc đưa tin về hoàn cảnh của chị Liễu (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Mới 32 tuổi, chị Liễu đã có 3 đời chồng, và cả 3 người này đều qua đời vì bệnh gan.
Vì sao 3 người chồng của chị Liễu đều ra đi vì cùng một bệnh nan y?
Sau sự ra đi của người chồng thứ nhất, chị Liễu vô cùng đau khổ, dù có nhiều lời bàn tán về mình nhưng chị vẫn không quan tâm và cho rằng cái chết của chồng chỉ là một tai nạn.
Nhưng điều mà chị Liễu không ngờ là sau cái chết của người chồng thứ nhất, 2 người chồng tiếp theo cũng đều lần lượt ra đi vì cùng một loại bệnh như thế.
Chị Liễu quyết định tìm tới bác sĩ để xin tư vấn. Sau nhiều lần trò chuyện, bác sĩ không thể tìm thấy có gì bất thường, bởi cả 3 người chồng đều sống lành mạnh, không hút thuốc hay bia rượu.
Cho tới 1 lần, một lần chị Liễu vô tình kể cho bác sĩ nghe về sở thích nấu ăn của mình. Chị cho biết mình nấu ăn rất ngon, đặc biệt là món súp gà.
Chị cho bác sĩ xem ảnh món súp mình nấu và nói rằng món súp này cần sự kết hợp của rất nhiều gia vị, do đó chị thường xuyên mua sẵn các gia vị này, cất trong bếp để tiện dùng trong cả năm, kể cả khi chúng bị thối mốc chị cũng vẫn giữ lại để nấu vì nghĩ rằng nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được hết chất gây hại.
Nghe đến đây, bác sĩ dường như hiểu ra lý do, bác sĩ cho biết: Súp rất ngon, nhưng sẽ gây độc nếu được nấu từ các gia vị để lâu ngày.
Khi đó, gia vị sẽ bị biến chất, giảm mùi, thậm chí còn sinh ra các chất độc hại như safrole, sau khi chất này đi vào cơ thể sẽ làm tổn thương tế bào gan và gây viêm gan, ung thư gan.
Nguy hiểm hơn, các loại gia vị bị mốc sẽ sản sinh ra aflatoxin, chất này cũng gây ung thư gan. Đồng thời không thể bị tiêu diệt dù thực phẩm đã nấu chín.
Bác sĩ khuyên không nên tích trữ thực phẩm, đặc biệt là những món ngũ cốc như gạo, ngô, lạc… trong gia đình quá lâu.
Khi mắc bệnh gan, cơ thể sẽ có những biểu hiện sau
- Thị lực kém, ngứa mắt, tròng trắng mắt hơi vàng,…
- Tóc khô và thô ráp, rụng tóc, dễ tiết dầu
- Chảy máu chân răng, chảy máu cam, vết thương chậm lành,… không rõ lý do
- Chuột rút và đau nhức không giải thích được ở chân và bàn chân
- Móng lồi lõm, có vạch dọc
- Luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng
- Da xỉn màu, sạm da, quầng thâm dưới mắt,…
- Các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy
- Sụt cân, chán ăn không rõ lý do: Khi tế bào ung thư tấn công hệ miễn dịch, nó sẽ làm cơ thể mệt mỏi, dẫn đến chán ăn, ăn không ngon. Như vậy cũng sẽ gây giảm cân không rõ lý do.
Ngoài thực phẩm mốc, bác sĩ nói một số thực phẩm sau cũng là nguyên nhân gây bệnh gan
Đồ muối chua
Đồ muối chua có thể lưu trữ trong thời gian dài và có một hương vị đặc biệt. Nhiều gia đình châu Á thường tự ngâm một bình dưa, kim chi ăn dần.
Tuy nhiên, trong món ăn này thường cho rất nhiều muối. Nếu thời gian muối ủ kéo dài, sẽ dẫn tới sản sinh những chất độc hại. Khi những thành phần này xâm nhập cơ thể cần có sự can thiệp xử lý của gan gây sức ép lớn lên cơ quan này.
Đồ béo
Việc dùng thường xuyên các món ăn nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ các bệnh gan như gan nhiễm mỡ. Bởi vậy, bạn nên hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật. Trong nấu nướng, bạn nên giảm chiên xào, hãy sử dụng các cách khác như hấp, luộc.
Rượu
Sau khi vào cơ thể, 90% rượu sẽ được gan chuyển hóa nên nếu bạn uống nhiều rượu, gánh nặng lên gan sẽ tăng lên. Đặc biệt với rượu mạnh, nồng độ cồn càng cao, cơ thể càng tiêu thụ nhiều enzyme và vitamin, gan tổn hại hơn nhiều.
Nếu acetaldehyde - sản phẩm trong quá trình chuyển hóa của rượu, tích tụ trong gan với lượng lớn, nguy cơ ung thư gan càng cao.
Đồ ăn nhiều đường
Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. Điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.
Để duy trì sức khỏe của gan, bạn có thể thực hiện 2 điều
Tập thể dục
Tập thể dục là hành động rất quan trọng để bảo vệ gan, chất béo được đốt cháy rất nhanh trong quá trình tập thể dục. Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy giải độc gan và giảm sự tích tụ độc tố trong gan.
Chế độ ăn uống hợp lý
Khoảng 80% bệnh nhân gan đều có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, vì vậy để gan khỏe bạn cần cố gắng tránh xa một số thực phẩm nướng, chiên rán, thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ khiến gan bị tổn thương.
Về chế độ ăn, cố gắng tập trung chủ yếu là trái cây và rau, với một lượng nhỏ thịt để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng.
Theo KhoevaDep
-
5 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
20 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.