4 lời khuyên đơn giản để rửa rau củ và trái cây an toàn hơn
Trong hầu hết các trường hợp, rửa kỹ hoa quả dưới vòi nước đang chảy có hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Theo The Healthy, bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả tươi nào đều sẽ tiếp xúc với các vi sinh vật tự nhiên trong đất và môi trường. Những vi khuẩn này sẽ bám vào sản phẩm khi được hái và chúng có thể phát triển và sinh sôi trong quá trình vận chuyển.
Một số vi khuẩn này, chẳng hạn như các loài E. coli, Salmonella và Listeria, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn:
- E. Coli có thể gây tiêu chảy.
- Salmonella có thể gây ra các vấn đề về dạ dày; hoặc trong một số trường hợp sốt cao có thể đe dọa tính mạng.
- Listeria ảnh hưởng đến đường tiêu hóa nhưng cũng có thể lây lan đến máu hoặc não.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vi rút như viêm gan A và norovirus cũng là những nguyên nhân phổ biến (nhưng nhẹ) gây bệnh do thực phẩm.
Dưới đây là những lời khuyên đơn giản để rửa rau củ và trái cây an toàn hơn:
Rửa trái cây trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Feverpitched/Getty Images
Rửa rau củ và trái cây dưới vòi nước đang chảy
FDA khuyên rằng bạn chỉ cần sử dụng nước đang chảy để rửa trái cây và rau quả, chà xát sản phẩm để loại bỏ vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu.
Để an toàn hơn bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để chà các loại thực phẩm cứng hơn như dưa hoặc dưa chuột.
Ngâm nước ít nhất 2 phút
Nghiên cứu được công bố trên Journal of Food Protection cho biết trong hầu hết các trường hợp, ngâm sản phẩm ít nhất hai phút trước khi rửa có thể giúp giảm thiểu vi khuẩn có hại.
Ngâm giấm
Một số nghiên cứu cho thấy, thêm một chút giấm vào ngâm có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tốt hơn so với chỉ dùng nước.
Bạn có thể pha hỗ hợp khoảng từ 1 cốc nước giấm hòa cùng 2 cốc nước sạch, ngâm trong khoảng 10 phút và sau đó tiến hành rửa lại bằng nước.
Ngâm baking soda
Nghiên cứu được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry cho biết, độ pH kiềm của baking soda giúp phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu cứng đầu.
Bạn có thể pha hỗ hợp một thìa cà phê baking soda hòa với 2 cốc nước sau đó tiến hành ngâm trái cây và rau củ trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
FDA và CDC nói rằng trong hầu hết các trường hợp, rửa kỹ hoa quả dưới vòi nước đang chảy có hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Để an toàn hơn, đặc biệt nếu bạn chuẩn bị thức ăn cho trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người khác có hệ miễn dịch bị tổn thương, thêm giấm hoặc baking soda vào nước ngâm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
Theo Pháp luật TPHCM
-
1 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
17 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
19 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
22 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
22 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước