5 thực phẩm người bệnh ung thư cần tránh
Thịt chế biến sẵn, thịt nướng, đồ uống có đường... là các thực phẩm người đang điều trị ung thư không nên sử dụng.
Người mắc ung thư cần cung cấp cho cơ thể năng lượng, các dưỡng chất để ngừa suy dinh dưỡng, đồng thời tăng cường miễn dịch. Vì vậy, chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư rất quan trọng. Ngoài các thực phẩm tốt như rau xanh, trái cây, cá, người bệnh ung thư cần tránh các loại thực phẩm sau:
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường được bảo quản bằng cách muối, lên men, hun khói, nướng hoặc phơi khô như: thịt xông khói, xúc xích, thịt bò khô và thịt nguội. Những hóa chất bảo quản trong quá trình chế biến khiến loại thịt này không tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư phổi. Chúng thường chứa những chất gây ung thư hình thành trong quá trình chế biến thịt như nitrat và nitrit.
Hạn chế muối trong điều trị ung thư rất quan trọng để ngăn tình trạng giữ nước (phù) trở thành một vấn đề sức khỏe.
Thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho cả người khỏe và bệnh nhân ung thư. Ảnh minh họa: Engoo
Thịt nướng
Thịt khi được nướng ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra các hóa chất gây ung thư. Một nghiên cứu cho thấy những hóa chất được giải phóng khi nướng thịt đỏ sẽ thúc đẩy hình thành ung thư đại tràng.
Bạn nên sử dụng các phương pháp chế biến thịt ở nhiệt độ thấp hoặc nhiệt ẩm như hấp, om hoặc hầm. Những phương pháp này sẽ không tăng nhiệt độ quá cao như nướng thịt, do đó có thể tránh hình thành các hợp chất gây ung thư.
Đồ uống có đường
Đồ uống có đường dẫn đến tăng lượng calo và đường huyết, có thể gây ra tăng cân. Mặc dù giảm cân là vấn đề thường gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư, nhưng tăng cân cũng gây ra những vấn đề sức khỏe tương tự.
Nghiên cứu ghi nhận đồ uống có đường là yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được để ngăn ngừa ung thư. Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm tiêu thụ đồ uống có đường. Ví dụ, bạn nên ăn trái cây nguyên quả thay vì uống những chai nước ép.
Đường tinh chế
Bệnh nhân ung thư và cả người bình thường đều nên cắt giảm thực phẩm chứa nhiều đường trong chế độ ăn. Lý do là vì mối liên quan gián tiếp giữa đường và nguy cơ ung thư.
Ăn nhiều đường trong một thời gian dài có thể khiến bạn bị tăng cân, thậm chí béo phì. Có những bằng chứng khoa học đáng tin cậy cho thấy việc thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ của 11 loại ung thư khác nhau.
Vì vậy, bạn cần ăn đủ tinh bột để cơ thể có thể chịu đựng được quá trình điều trị ung thư. Bạn nên giảm đường tinh chế và những thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh ngọt, bánh quy và các đồ uống có đường trong khi vẫn duy trì lượng tinh bột trong chế độ ăn.
Ruợu
Rượu và chất chuyển hóa (gọi là acetaldehyd) là yếu tố thúc đẩy ung thư. Chúng có thể ảnh hưởng đến thuốc và quá trình điều trị ung thư.
Với một người có sức khỏe bình thường, uống rượu vừa phải có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình điều trị nên hạn chế rượu, đặc biệt trong trường hợp bị các loại ung thư thực quản, gan, vú hoặc đại trực tràng.
Một chế độ ăn cân bằng rất cần thiết trước, trong và sau khi điều trị ung thư. Thực phẩm lành mạnh có thể giảm tác dụng phụ của hóa chất, xạ trị, phẫu thuật và các phương pháp điều trị ung thư khác.
Không giống như yếu tố di truyền, thói quen ăn uống là điều bạn có thể kiểm soát, thay đổi và ảnh hưởng tích cực đến quá trình hình thành cũng như phát triển ung thư.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước