6 loại quả thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc
Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), có những loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, hoa quả Việt Nam tuy phong phú, đa dạng và hương vị rất thơm ngon, nhưng chúng ta cũng phải nhập khẩu từ nước ngoài về phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Có rất nhiều lý do phải nhập, như các loại hoa quả đó chúng ta không trồng được, hoặc trồng được rất ít do điều kiện tự nhiên (ví dụ các loại quả ôn đới như anh đào, việt quất, táo tây, kiwi, lê,... ); do chênh lệch mùa vụ, khi ở Việt Nam loại quả đó chưa đến vụ nhưng ở nước khác đã có (xoài, nhãn,...).
Song, có nhiều loại quả tươi mà Việt Nam trồng được với sản lượng cực lớn, đủ cung cấp cho thị trường trong nước, thậm chí xuất khẩu rất nhiều. Những loại quả này chúng ta cũng không phải nhập khẩu bao giờ.
Dưới đây là những loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu:
Vú sữa
Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hoá xuất khẩu. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã cho phép nhập khẩu quả vú sữa của Việt Nam vào thị trường này, dự kiến bắt đầu từ quý 4/2016.
Hiện có rất nhiều giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa nâu tím, vú sữa vàng,... Trong đó, giống vú sữa Lò Rèn đặc biệt được trồng nhiều nhất, bởi trái vỏ mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng.
Các quốc gia trên thế giới đánh giá rất cao chất lượng của trái vú sữa Lò Rèn ở Việt Nam. Những năm gần đây, để xuất khẩu ra nước ngoài, vú sữa Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn Global Gap. Điều này đã được Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) thực hiện thành công nhiều năm qua trên 55 ha trồng vú sữa, cho năng suất 400 tấn/năm.
Dưa hấu
Không phải loại quả độc quyền giống như quả vú sữa, song Việt Nam lại là nước trồng dưa hấu nổi tiếng, với khá nhiều loại giống như Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân... Dưa hấu được trồng ở khắp các địa phương, trải dài từ Bắc đến Nam. Tuy nhiên, trồng tập trung nhất vẫn là ở vùng Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh,...
Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sản lượng dưa hấu dự kiến năm 2016 vào khoảng 1,5 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ dưa hấu tại thị trường trong nước chiếm khoảng 80%, 20% còn lại là xuất khẩu. Với xuất khẩu, Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 85-90%.
Hiện trên thị trường, dưa hấu được bày bán khắp các sạp chợ, người dân có thể mua ăn dưa hấu quanh năm với giá tiền chỉ từ 10.000-35.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm.
Thanh long
Sau dưa hấu, thanh long cũng là loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu, vì sản lượng thanh long của Việt Nam không những cung cấp đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số nước trên thế giới với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.
Hiện có giống thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,...
Vào mùa, giá thanh long tại vườn chỉ dao động từ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg hoặc cao điểm thì khoảng 15.000 đồng/kg. Còn ở chợ, giá thanh long thường được bán ở mức 15.000 - 45.000 đồng/kg tuỳ loại. Thời điểm dội chợ, giá bán lẻ chỉ còn ở mức 10.000 đồng/kg.
Bưởi
Bưởi cũng là loại quả mà Việt Nam chỉ xuất khẩu, không bao giờ phải nhập khẩu khẩu.
Không chỉ trồng 1-2 giống bưởi, Việt Nam có rất nhiều các giống bưởi nổi tiếng. Ví như: bưởi Năm Roi, bưởi da xanh được trồng rất nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bưởi Diễn ở Hà Nội rất nổi tiếng thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán, bưởi đỏ Văn Luận ở Thanh Hoá, bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ,...
Hiện trên thị trường tràn ngập các loại bưởi. Giá cả cũng phụ thuộc tuỳ loại, tuỳ vào chất lượng.
Đơn cử, tại chợ Hà Nội, loại bưởi quê có giá 20.000 - 30.000 đồng/quả, bưởi năm roi giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, bưởi da xanh giá 100.000 - 120.000 đồng/kg,...
Vải thiều
Vải thiều là loại quả không chỉ nổi tiếng khắp Việt Nam, loại quả ngọt thơm này còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Thế nên, ở Việt Nam, chúng ta không bao giờ phải nhập khẩu vải thiều, dân có thể ăn thoải mái.
Thủ phủ vải thiều Bắc Giang hiện có tới 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng 130.000 - 200.000 tấn mỗi năm. Còn Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều cung cấp gần 40.000 tấn mỗi năm.
Vào mùa hè, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến thành thị, vải được bày bán khắp các sạp chợ với giá bán 60.000 - 80.000 đồng/kg thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Còn thời điểm chính vụ giá vải chỉ ở mức 15.000 - 35.000 đồng/kg.
Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, năm 2016, Việt Nam còn xuất khẩu 77.000 tấn vải thiều sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,...
Chuối
Dù không có thế mạnh những dưa hấu, vú sữa, thanh long, bưởi và vải thiều, nhưng chuối cũng là loại quả Việt Nam trồng rất nhiều, tập trung chủ yếu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,... với các giống nổi tiếng như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự.
Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, chưa tính lượng chuối tiêu thụ trong nước, riêng lượng chuối xuất khẩu mỗi năm ước đạt 40.000 tấn.
Giá của loai quả này thuộc diện siêu rẻ. Thường một nải chuối tiêu hồng ở mức 20.000 - 30.000 đồng/nải, chuối sứ 30.000 - 40.000 đồng/nải, chuối ngự loại đắt nhất cũng chỉ 60.000 - 70.000 đồng/nải.
Có rất nhiều lý do phải nhập, như các loại hoa quả đó chúng ta không trồng được, hoặc trồng được rất ít do điều kiện tự nhiên (ví dụ các loại quả ôn đới như anh đào, việt quất, táo tây, kiwi, lê,... ); do chênh lệch mùa vụ, khi ở Việt Nam loại quả đó chưa đến vụ nhưng ở nước khác đã có (xoài, nhãn,...).
Song, có nhiều loại quả tươi mà Việt Nam trồng được với sản lượng cực lớn, đủ cung cấp cho thị trường trong nước, thậm chí xuất khẩu rất nhiều. Những loại quả này chúng ta cũng không phải nhập khẩu bao giờ.
Dưới đây là những loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu:
Vú sữa
Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hoá xuất khẩu. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã cho phép nhập khẩu quả vú sữa của Việt Nam vào thị trường này, dự kiến bắt đầu từ quý 4/2016.
Hiện có rất nhiều giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa nâu tím, vú sữa vàng,... Trong đó, giống vú sữa Lò Rèn đặc biệt được trồng nhiều nhất, bởi trái vỏ mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng.
Các quốc gia trên thế giới đánh giá rất cao chất lượng của trái vú sữa Lò Rèn ở Việt Nam. Những năm gần đây, để xuất khẩu ra nước ngoài, vú sữa Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn Global Gap. Điều này đã được Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) thực hiện thành công nhiều năm qua trên 55 ha trồng vú sữa, cho năng suất 400 tấn/năm.
Dưa hấu
Không phải loại quả độc quyền giống như quả vú sữa, song Việt Nam lại là nước trồng dưa hấu nổi tiếng, với khá nhiều loại giống như Hắc Mỹ Nhân, Thanh Mỹ Nhân... Dưa hấu được trồng ở khắp các địa phương, trải dài từ Bắc đến Nam. Tuy nhiên, trồng tập trung nhất vẫn là ở vùng Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh,...
Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sản lượng dưa hấu dự kiến năm 2016 vào khoảng 1,5 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ dưa hấu tại thị trường trong nước chiếm khoảng 80%, 20% còn lại là xuất khẩu. Với xuất khẩu, Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 85-90%.
Hiện trên thị trường, dưa hấu được bày bán khắp các sạp chợ, người dân có thể mua ăn dưa hấu quanh năm với giá tiền chỉ từ 10.000-35.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm.
Thanh long
Sau dưa hấu, thanh long cũng là loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu, vì sản lượng thanh long của Việt Nam không những cung cấp đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số nước trên thế giới với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.
Hiện có giống thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An,...
Vào mùa, giá thanh long tại vườn chỉ dao động từ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg hoặc cao điểm thì khoảng 15.000 đồng/kg. Còn ở chợ, giá thanh long thường được bán ở mức 15.000 - 45.000 đồng/kg tuỳ loại. Thời điểm dội chợ, giá bán lẻ chỉ còn ở mức 10.000 đồng/kg.
Bưởi
Bưởi cũng là loại quả mà Việt Nam chỉ xuất khẩu, không bao giờ phải nhập khẩu khẩu.
Không chỉ trồng 1-2 giống bưởi, Việt Nam có rất nhiều các giống bưởi nổi tiếng. Ví như: bưởi Năm Roi, bưởi da xanh được trồng rất nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bưởi Diễn ở Hà Nội rất nổi tiếng thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán, bưởi đỏ Văn Luận ở Thanh Hoá, bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ,...
Hiện trên thị trường tràn ngập các loại bưởi. Giá cả cũng phụ thuộc tuỳ loại, tuỳ vào chất lượng.
Đơn cử, tại chợ Hà Nội, loại bưởi quê có giá 20.000 - 30.000 đồng/quả, bưởi năm roi giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, bưởi da xanh giá 100.000 - 120.000 đồng/kg,...
Vải thiều
Vải thiều là loại quả không chỉ nổi tiếng khắp Việt Nam, loại quả ngọt thơm này còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Thế nên, ở Việt Nam, chúng ta không bao giờ phải nhập khẩu vải thiều, dân có thể ăn thoải mái.
Thủ phủ vải thiều Bắc Giang hiện có tới 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng 130.000 - 200.000 tấn mỗi năm. Còn Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều cung cấp gần 40.000 tấn mỗi năm.
Vào mùa hè, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến thành thị, vải được bày bán khắp các sạp chợ với giá bán 60.000 - 80.000 đồng/kg thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Còn thời điểm chính vụ giá vải chỉ ở mức 15.000 - 35.000 đồng/kg.
Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, năm 2016, Việt Nam còn xuất khẩu 77.000 tấn vải thiều sang các nước như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,...
Chuối
Dù không có thế mạnh những dưa hấu, vú sữa, thanh long, bưởi và vải thiều, nhưng chuối cũng là loại quả Việt Nam trồng rất nhiều, tập trung chủ yếu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,... với các giống nổi tiếng như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự.
Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, chưa tính lượng chuối tiêu thụ trong nước, riêng lượng chuối xuất khẩu mỗi năm ước đạt 40.000 tấn.
Giá của loai quả này thuộc diện siêu rẻ. Thường một nải chuối tiêu hồng ở mức 20.000 - 30.000 đồng/nải, chuối sứ 30.000 - 40.000 đồng/nải, chuối ngự loại đắt nhất cũng chỉ 60.000 - 70.000 đồng/nải.
Theo Vietnamnet
-
10 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
15 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
19 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
20 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
23 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước