'Điểm mặt' 6 thực phẩm chớ dại ăn sống kẻo hối hận
Trên thực tế, có những thực phẩm ăn sống ngon nhưng lại rất có hại cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta cần nắm rõ và tránh những thói quen xấu này.
Cải xoăn: Cải xoăn được đánh giá là một trong những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất thế giới. Vậy nhưng, việc ăn sống một lượng lớn cải xoăn có thể dẫn tới sự bất thường về nội tiết tố gây ra sự thay đổi về lượng đường trong máu, cân năng và quá trình trao đổi chất. Hậu quả, bạn có thể bị sưng tuyến giáp hoặc bướu cổ.
Trứng: Nhiều người cho rằng trứng sống có lợi cho sức khỏe hơn trứng được nấu chín. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra sự hấp thụ protein trong trứng nấu chín (90%) cao hơn so với trứng sống (50%). Bên cạnh đó, trứng sống có thể ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm độc salmonella.
Hạnh nhân: Hạnh nhân được coi là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, loại quả nhà cũng chứa xyanua tự nhiên. Theo một nghiên cứu, việc ăn 4 – 5 quả hạnh nhân tươi có thể gây đau đầu, buồn nôn, đau bụng.
Ăn 4 - 5 quả hạnh nhân tươi có thể gây đau đầu, buồn nôn, đau bụng. (Ảnh minh họa)
Hạt điều: Hạt điều là một món ăn vặt ngon miệng, làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ đau tim và giúp bạn duy trì một mức cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, hạt điều tươi có chứa urushiol - chất gây hại có trong cây thường xuân. Việc ăn phải chất này có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí tử vong.
Cá ngừ: Khi ăn shushi, bạn chắc sẽ muốn được ăn những miếng cá ngừ sống tươi ngon nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nếu cá ngừ sống không được bảo quản tránh xa các loại thịt sống hoặc cá sống khác.
Cá ngừ sống chứa hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây độc đối với hệ tim mạch và thần kinh trung ương. Một nghiên cứu đã chỉ ra lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40% – 60% so với cá sống.
Quả ô liu: Khác với đa số các thực phẩm khác trong bài viết này, ô liu không nên ăn sống là vì chúng không ăn được. Ô liu sống có vị vô cùng đắng. Nếu không may ăn phải quả ô liu sống, bạn chắc chắn phải nhổ ra ngay lập tức.
Theo Người Đưa Tin
-
56 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
4 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước