7 thực phẩm cực tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không dùng quá nhiều kẻo phản tác dụng
Bạn hẳn đã nghe rất nhiều lợi ích của các thực phẩm này đối với sức khỏe. Nhưng bạn có biết liều lượng phù hợp để chúng phát huy tối đa công dụng?
Chúng ta thường được khuyên ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước,... để tăng cường sức khỏe. Những thực phẩm này mặc dù rất tốt nhưng cũng cần phải ăn uống với lượng vừa phải, không phải cứ thực phẩm nào tốt cũng nên ăn nhiều. Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý liều lượng khi ăn:
1. Cà rốt
Cà rốt chứa kha khá beta-carotene để cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Quá nhiều beta-carotene không có nghĩa là cơ thể bạn sẽ có nhiều vitamin A hơn - vì cơ thể chỉ chuyển hoá vitamin A khi cần thiết. Vậy lượng beta-carotene dư thừa sẽ gây ra điều gì? Chúng sẽ tạo ra chứng caroten máu - một căn bệnh làm cho da bạn trở nên vàng hơn. Tình trạng sẽ nhanh chóng được cải thiện khi carotene được xử lí và không gây hại cho sức khoẻ.
2. Nước
Uống quá nhiều nước có thể gây mất cân bằng điện giải, do nó làm giảm tối đa nồng độ natri khi thận không thể xử lý nó nữa. Một trường hợp xấu khác là não bị tích tụ nước và sưng lên, tăng áp lực do hộp sọ của con người không thể kéo giãn.
Mặc dù rất hiếm, nhưng cả hai trường hợp đã được ghi nhận ở các vận động viên liên tục bù nước sau một buổi tập dài, và những người có vấn đề về thận.
3. Quả bơ
Bơ có một hàm lượng chất xơ dồi dào và rất nhiều vitamin. Nó cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì sức khoẻ tế bào do hàm lượng chất béo đơn bão hòa cao. Nhưng bơ vẫn béo, một quả bơ chứa 240 calo, chiếm khoảng 10%-20% lượng tiêu thụ calo lý tưởng của một người. Ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Một người nên ăn khoảng nửa hoặc một quả bơ tươi mỗi ngày.
4. Củ cải đường
Củ cải đường là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric để cơ thể chuyển đổi thành nitrat, giúp giảm huyết áp. Những chất này sau đó lại được chuyển thành nitrosamine - một chất được tìm thấy trong thịt, có nghĩa là nó cũng có thể làm tăng thêm cơ hội phát triển bệnh. Bởi vậy, tốt nhất là tránh kết hợp một lượng lớn củ cải đường với thịt đỏ.
5. Rong biển
Rong biển là một ví dụ hiếm hoi của một sản phẩm phi động vật mà giàu vitamin B12. Vậy nên nó đang dần trở thành một thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn chay. Nó cũng đã được quảng cáo như một "siêu thực phẩm" có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng iốt và chất xơ dồi dào.
Nhưng lượng iốt cao có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó phát triển. Do đó, chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
6. Đậu nành và các chiết xuất đậu nành
Thực phẩm từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất xơ, kali, magiê và protein chất lượng cao. Nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra.
Nhưng nếu gần đây bạn đã thay đổi chế độ ăn uống do các vấn đề về tuyến giáp, thì hãy cẩn thận với đậu nành: đậu nành có thể ảnh hưởng tới thuốc nội tiết tố được sử dụng để điều trị suy giáp ở bệnh nhân nữ. Mặc dù các nghiên cứu này không được kết luận, nhưng nó vẫn nên được cân nhắc
7. Hạt chia
Mặc dù hạt chia đã được biết đến như một "siêu thực phẩm" vì hàm lượng omega-3 cao, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy lợi ích sức khỏe của chúng, đặc biệt khi liên quan đến bệnh tim mạch.
Omega 3 chứa trong hạt chia khó hấp thụ hơn loại có trong cá hồi, vì vậy mặc dù nó chứa nhiều hơn, bạn sẽ cần ăn khoảng 100 gram hạt chia để hấp thụ nhiều như cá. Ở đây, 100 gram hạt chia lại chứa khoảng 500 calo, tương đương với một chiếc bánh hamburger. Do đó, không nên dùng quá nhiều hạt chia.
Theo Gia đình & Xã hội
-
5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
9 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
14 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước