Ảnh hưởng mưa bão giá rau ở Hà Nội tăng gấp đôi: Bữa cơm tiền rau gần bằng tiền mua thịt, cá
Do ảnh hưởng của mưa bão tại khu vực miền Trung kéo dài, giá rau xanh tại các vùng rau chuyên canh của Hà Nội tăng đột biến, hầu hết loại rau xanh đều có giá tăng gấp đôi.
Do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn úng ngập trong thời gian dài đã khiến diện tích trồng rau màu, lúa của nhiều địa phương bị ngập úng, gây thối hỏng rau, nhất là các loại rau đang đến kỳ thu hoạch như rau cải, rau mồng tơi, rau muống... khiến cho nhiều loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá mạnh.
Bên cạnh đó, một số loại rau củ quả nhập từ Đà Lạt cũng tăng giá do khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn, khiến giá cả rau xanh, củ quả tươi trên địa bàn Hà Nội đều tăng giá.
Theo tiểu thương tại chợ Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mưa to, lũ lụt nên các vườn rau lớn của nhiều địa phương đều bị ảnh hưởng, một số loại rau củ nhập từ Đà Lạt, như cà rốt, khoai tây, ớt xanh, xà lách,… cũng khan hiếm. Thế nên, giá nhập vào cao nên chúng tôi đành phải tăng giá bán ra cho người tiêu dùng”.
Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, giá các loại rau xanh tăng lên dao động từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/bó. Cụ thể, hoa lơ 25.000 đồng/cây, bầu 20.000 đồng/quả, bắp cải 25.000 đồng/kg, bí xanh 25.000 đồng/kg, bí ngô 15.000 đồng/kg, củ cải 15.000 đồng/kg, rau mồng tơi 10.000 đồng/bó nhỏ, rau muống 10.000 đồng/bó nhỏ, rau cải ngọt 25.000 đồng/kg, cà chua giá 25.000 đồng/kg,…
Theo các tiểu thương, so với cách đây khoảng 1 tháng thì giá rau củ tăng từ 3 - 5.000 đồng/kg.
Một số loại rau đang ở mức giá cao như cải ngọt 15.000 đồng/kg, cải mơ 16.000 đồng/kg, rau muống 9.000 đồng/kg... và đang có xu hướng tăng cao trong thời gian tới.
Được biết, không chỉ Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác giá rau xanh cũng tăng vọt trong thời gian qua.
Như tại thành phố Hồ Chí Minh, giá rau xanh, củ quả tăng gấp 2-3 lần so với những tháng trước. Cụ thể, rau muống đã tăng lên 25 - 35 ngàn đồng/kg, tăng gấp 2 lần so với trước khi có bão lũ tại miền Trung; rau cải ngọt, cải xanh, mồng tơi… từ 12 ngàn đồng/kg tăng lên 38 - 40 ngàn đồng/kg, cải bó xôi từ 20 ngàn tăng lên 60 ngàn đồng/kg; bầu, mướp, bí xanh, dưa leo từ 12 -15 ngàn đồng/kg tăng lên 30 - 40 ngàn đồng/kg; những loại rau xà lách, cải cúc giá tăng từ 20 ngàn tăng lên 40 - 60 ngàn đồng/kg… so với 2 tuần trước.
Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Hà Tĩnh, tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau hành tại các chợ dân sinh cho hay, những ngày qua, nguồn rau về chợ giảm 30-40% sản lượng do nguồn cung chủ lực từ các vựa rau ở tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế cũng như ở huyện Hòa Vang mất mùa; riêng các loại củ (khoai tây, cà rốt...) chủ yếu là hàng từ Đà Lạt vẫn có hàng nhưng giá tăng hơn so với trước đó.
Cũng theo lời các tiểu thương, tình hình mưa lũ diễn ra trong thời gian dài đã gây ngập lụt nhiều vùng trồng rau lớn, nhiều loại rau bị chết do không chịu được úng ngập phải gieo trồng lại, nên giá nhiều loại rau, củ, quả có khả năng còn nhích lên trong thời gian tới.
Theo Pháp Luật & Bạn Đọc
-
29 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
21 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.